Tillerson: TT Trump ra lệnh cho tôi xây dựng lại quan hệ Mỹ-Nga

0
38
U.S. Secretary of State Rex Tillerson talks with New Zealand Prime Minister Bill English during a media conference at Premier House in Wellington, New Zealand, June 6, 2017. REUTERS/Charlotte Greenfield - RTX3972P
VOA

Chỉ còn một ngày trước khi diễn ra cuộc điều trần của giám đốc FBI bị sa thải James Comey trước Quốc hội được được dư luận nóng lòng chờ đợi, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump yêu cầu ông phải đẩy mạnh nỗ lực xây dựng lại quan hệ của Mỹ với Nga, và không để bị cản trở bở những xáo trộn từ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Những câu hỏi về cuộc điều tra về khả năng có sự thông đồng của ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đeo bám Ngoại trưởng Tillerson cho đến tận New Zealand.

Ông Tillerson nói rằng tổng thống chỉ thị cho ông phải tiếp tục tập trung vào việc xây dựng lại sự tin tưởng với Moscow, mà ông mô tả là đang ở một điểm thấp:

“Tổng thống nói rõ với tôi rằng đừng để các diễn biến chính trị ở đây cản trở công việc tôi cần phải làm cho mối quan hệ này, và tổng thống chỉ thị rõ ràng với tôi rằng tôi phải xúc tiến với bất cứ nhịp độ nào và trong các lãnh vực mà tôi cảm thấy cần phải thực hiện.”

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói rằng cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo là một lãnh vực mà Mỹ và Nga có thể hợp tác:

“Chúng tôi sẽ xác định các lãnh vực cả hai bên cùng quan tâm để có thể cùng làm việc với nhau. Nhưng điều quan trọng cần phải hiểu rằng trong những lãnh vực mà chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với Nga, chúng tôi sẽ tiếp tục đứng lên bảo vệ lợi ích của chúng tôi, các giá trị của chúng tôi và các giá trị của các đối tác của chúng tôi.”

Nhưng các cuộc điều tra có nhiều khả năng sẽ gây ra xáo trộn lớn có thể khiến cho Ngoại trưởng Tillerson rất khó tìm được cách thức làm việc với Nga.

Ông Steven Pifer, chuyên gia của Viện nghiên cứu Brookings, nhận định:

“Tôi nghĩ ông Tillerson sẽ tìm cách thực hiện, nhưng về mặt chính trị thì điều đó không thực tế. Và trong một chừng mực nào đó, chính quyền vẫn đang bị một đám mây mù về những mối quan hệ đáng nghi ngờ với Nga bao phủ. Do đó tôi muốn chỉ ra rằng cách làm này là một đòn tự giáng để tung hỏa mù, bởi vì bản thân tổng thống và Tòa Bạch Ốc thật chẳng may đã xử lý các vấn đề này theo cách khiến cho dư luận nghi ngờ rằng họ đang cố giấu diếm một cái gì đó.”

Ông Pifer nhận định rằng bất cứ một cải thiện nào trong quan hệ Mỹ-Nga đòi hỏi phải có một sự thay đổi lớn trong chính sách Moscow về Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin.