Tiết lộ của người thân cận với ông Trump: Tổng thống “hơi cáu kỉnh” về kết quả bầu cử

  0
  0

  “Ông ấy sẽ tái đắc cử khi chúng tôi kiểm tra xong mọi phiếu bầu”, cố vấn của Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan và tin tưởng trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

  SOHA 17/11/2020 06:40

  Báo The Hill cho biết, trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên chương trình phát thanh WABC 770 AM, ông Stephen Moore, nhà kinh tế học kiêm cố vấn của Tổng thống Donald Trump, đã tiết lộ rằng nhà lãnh đạo Mỹ “hơi cáu kỉnh” về kết quả của cuộc bầu cử năm nay.

  Ông Moore cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Tổng thống Trump sẽ tái đắc cử – dù hầu hết các phương tiện truyền thông lớn của Mỹ đều đã xướng tên ứng viên Joe Biden của đảng Dân chủ là tân tổng thống đắc cử của nước Mỹ.

  “Theo quan điểm của cá nhân tôi, Tổng thống Trump thực sự xứng đáng được tái cử. Và ông ấy sẽ tái đắc cử khi chúng tôi kiểm tra xong mọi phiếu bầu”, ông Moore nói.

  Hôm 7/11, các hãng truyền thông lớn như AP, CNN, New York Times và Fox News… đều đã đồng loạt gọi tên ông Biden là người chiến thắng – sau khi ông này giành chiến thắng ở bang Pennsylvania.

  Tuy nhiên, ông Trump sau đó đã từ chối nhận thua, và ban vận động tranh cử của ông đã tiến hành các thách thức pháp lý tại một số bang ông Biden chiến thắng nhằm ngăn chặn việc kiểm phiếu và chứng nhận kết quả kiểm phiếu. Tổng thống Trump và nhiều quan chức trong chính quyền của ông đã cáo buộc kết quả bầu cử không hợp lệ do có tình trạng gian lận phiếu bầu phổ thông.

  Phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã tuyên bố rằng Tổng thống Trump “dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của chính mình” vào tháng 1/2021 sắp tới, trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định sẽ có sự chuyển giao thuận lợi sang nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Trump.

  Mới đây, trong một lần phát biểu trước nhóm người ủng hộ đảng Cộng hòa hôm 13/11, phó Tổng thống Mike Pence đã khẳng định rằng Tổng thống Trump có kế hoạch cầm quyền “thêm 4 năm nữa”, và cho biết chính quyền Trump “sẽ theo đuổi cuộc chiến pháp lý tới khi mọi lá phiếu hợp lệ được kiểm đếm và tới khi những lá phiếu không phù hợp bị loại bỏ”.

  Ngoài ra, ông Moore còn dự đoán rằng đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục duy trì được thế đa số tại Thượng viện – điều này sẽ trở thành một thách thức nếu như ông Biden lên nắm quyền.

  Cuộc chiến tại Thượng viện sẽ được quyết định sau 2 “cuộc đấu” cuối cùng ở Georgia vào tháng 1 tới, giữa ứng viên Đảng Dân chủ Jon Ossoff và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm David Perdue; và giữa Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và ứng viên Đảng Dân chủ Raphael Warnock.

  Hiện tại, đảng Dân chủ đang có 48 ghế ở thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa có 50 ghế.

  Nếu đảng Dân chủ “đổi màu” hai ghế ở Georgia thành công, họ sẽ có quyền kiểm soát thượng viện với chiếc ghế của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

  Tổng thống Trump và 2 “cuộc chiến” hậu bầu cử

  Song song với cuộc chiến pháp lý đang được ban vận động tranh cử của ông Trump tiến hành tại một số tiểu bang chiến địa quan trọng, đương kim tổng thống Mỹ cũng đang tích cực đẩy mạnh “cuộc chiến” trên các mạng xã hội.

  Mặc dù hầu hết các nội dung trái với tuyên bố của truyền thông như cáo buộc bầu cử gian lận, kết quả kiểm phiếu sai hay tuyên bố chiến thắng của ông Trump đều bị Twitter và Facebook dán nhãn cảnh báo, nhưng những điều đó không thể ngăn ông Trump tiếp tục đăng tải các tuyên bố chiến thắng hay kêu gọi vạch trần “sự vi hiến” của cuộc bầu cử năm 2020.

  Nguồn : https://soha.vn/tiet-lo-cua-nguoi-than-can-voi-ong-trump-tong-thong-hoi-cau-kinh-ve-ket-qua-bau-cu-20201117004320975.htm