THƯƠNG QUÁ TUI ƠI.

0
213

Robert Vo

Theo con số của Viện Dân Số (U.S. Census Bureau) năm 2018, con số người Việt đang sống ở Hoa Kỳ là 2.162.610 người. Khoảng 40% sống ở California, 12% ở Texas. Con số còn lại sống rải rác ở 48 tiểu bang khác.  Theo Pew Research Center, số người Việt có thể đi bỏ phiếu hiện giờ là 1.291.000 người. Theo Asian American Voter Survey, đa số người Mỹ gốc Á Châu có khuynh hướng ủng hộ liên danh Dân Chủ Biden, 54% so với 30% ủng hộ Trump. Tuy nhiên, cử tri người Việt ủng hộ Trump chiếm tỷ lệ rất cao, 48% so với 36% ủng hộ Biden. Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới! Tuy VN và Ấn Độ là 2 nước có mức ủng hộ đối với Trump cao nhất thế giới, nhưng khác với cộng đồng người Việt ở Mỹ, con số cử tri Ấn Độ ủng hộ Biden lại là con số cao nhất trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, chiếm trên 66%. Người Việt sống tập trung cao nhất ở Mỹ là tiểu bang California và Texas, thì 2 tiểu bang này lại là 2 tiểu bang chắc chắn xanh (solid blue) và chắc chắn đỏ (solid red). Trong mấy chục năm qua, con số cử tri đoàn của tiểu bang California là con số luôn dành cho liên danh Dân Chủ, còn con số cử tri đoàn của Texas lại luôn luôn là cụm số của liên danh Cộng Hòa. Con số cử tri đông đảo của người Việt ở Cali và Texas chưa lần nào làm thay đổi kết quả bầu cử TT Hoa Kỳ tại 2 tiểu bang này! Mặc dù đa số nhiệt tâm, nhiệt thành đi bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, những ngày gần đây nhiều nhóm người Việt đã xuống đường ở quận Cam bày tỏ ủng hộ đối với Trump. Những người ủng hộ Trump cũng đã chụp cho những người bất đồng với họ thân CS, tay sai Trung Cộng, chụp cho đảng Dân Chủ cái mũ CS, tay sai TC!

TUI LÀ MỘT NGƯỜI XUẤT THÂN TỪ MỘT VÙNG NÔNG THÔN HẺO LÁNH Ở VN, KIẾN THỨC HẠN HẸP, NHƯNG TUI BIẾT NƯỚC MỸ CÓ 2 ĐẢNG, HỆ THỐNG LƯỠNG ĐẢNG LÀ CĂN CƠ, NỀN TẢNG CỦA NỀN DÂN CHỦ HOA KỲ. HAI ĐẢNG CÓ CẠNH TRANH, KÈN CỰA NHAU ĐỂ CÓ THỂ CẦM QUYỀN,  NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ “THÙ GHÉT” NHAU, COI NHAU LÀ KẺ THÙ, CHƯA TỪNG CÓ TÌNH TRẠNG ĐẢNG NÀY CHO RẰNG ĐẢNG KIA “PHẢN QUỐC”, TAY SAI NƯỚC NÀY, NƯỚC KHÁC! TRONG CHIỀU DÀI LỊCH SỬ, CỘNG HÒA ĐÃ CÓ NHỮNG VỊ TỔNG THỐNG TÀI BA TUYỆT VỜI NHƯ ABRAHAM LINCOLN, THEODORE ROOSEVELT, DWIGHT D. EISENHOWER.. THÌ DÂN CHỦ CŨNG ĐÃ CÓ NHỮNG VỊ TỔNG THỐNG VÔ CÙNG LỖI LẠC NHƯ FRANKLIN D. ROOSEVELT, HARRY S. TRUMAN… NẾU TÍNH TỪ THỜI CHIẾN TRANH VN ĐẾN NAY, CHUYÊN VIÊN SỬ GIA HOA KỲ ĐÃ ĐÁNH GIÁ TỔNG THỐNG DÂN CHỦ JOHN F. KENNEDY TÀI GIỎI ĐỨNG HÀNG THỨ 8, TỔNG THỐNG DÂN CHỦ LYNDON B. JOHNSON ĐỨNG HÀNG THỨ 10,  THÌ TỔNG THỐNG CỘNG HÒA  RONALD REAGAN ĐỨNG HÀNG THỨ 9 TRONG DANH SÁCH TOP 10 CỦA CÁC VỊ TỔNG THỐNG TÀI GIỎI HOA KỲ.  VỊ TỔNG THỐNG ĐANG BỊ NHỮNG NGƯỜI VIỆT “THÔNG THÁI” CHƯỞI RỦA NÀO LÀ THẰNG LỌ NỒI, THẰNG MỌI PHI CHÂU LẠI ĐƯỢC SỬ GIA HOA KỲ ĐÁNH GIÁ LÀ VỊ TỔNG THỐNG GIỎI ĐỨNG THỨ 12, CAO HƠN NHIỀU SO VỚI CÁC VỊ TỔNG THỐNG KHÁC TÍNH TỪ THỜI SAU RONALD REAGAN.

Người Việt gia nhập chính trị dòng chính Hoa Kỳ để tiến thân trong dòng chính trị Hoa Kỳ là điều cần khuyến khích, hoan nghênh. Sự dấn thân này của các thế hệ Việt tỵ nạn là điều đáng tự hào. Sự dấn thân này có thể giúp bênh vực, bảo vệ quyền lợi của người Mỹ gốc Việt. Nhưng gia nhập một đảng Hoa Kỳ này rồi bôi bác một đảng chính trị khác là điều tôi nghĩ quá sai lầm, đáng trách.

Cái tinh thần dân chủ lưỡng đảng truyền thống tốt đẹp của Mỹ đã bị thay đổi mạnh trong thời gian Trump lên làm TT. Không chỉ phản ảnh từ phe cực hữu, kỳ thị chủng tộc, nó còn phản ảnh rõ rệt nhất trên báo chí Việt, dư luận người Việt trên FB mặc dù sự đóng góp của lá phiếu người Việt đối với các cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ không quá lớn lao, nếu không nói là quá sức nhỏ bé.  Họ đã chụp cho đảng Dân Chủ nào là đảng thân CS, là đảng đang làm tay sai Trung Cộng. Những người viết ra lời nào đụng chạm tới Trump là bị những người ủng hộ Trump chưởi bới bằng những lời lẽ khủng khiếp, có lẽ nếu sống ở VN chỉ có thể nghe những lời lẽ như vậy ở các chợ bán cá. Trong số những người chưởi bới, đòi đuổi những người không ủng hộ Trump về VN có người đang sống ở Mỹ, lại cũng có rất nhiều người đang sống ở VN.

Tôi là một người xuất thân từ nông thôn VN, ít học, ngu dốt, dù ngoại đạo nhưng “tin có Chúa ngự trên trời”, vô cùng tôn kính Chúa Jesus. Cuộc đời của Ngài là cuộc đời thánh thiện, sinh ra trong máng cỏ, chết trên Thập Tự Giá, sinh ra nghèo khó, chết trong nghèo khó. Ngài sống không lâu, nhưng cả đời của Ngài là đi rao giảng lời Thánh, làm phép mầu cứu trị người bệnh. Theo tôi, Ngài là người vô cùng quan tâm tới người nghèo. Ngài từng bảo một thanh niên giàu có bán đi những gì mình có và phân phát cho người nghèo thì sẽ có kho báu ở trên trời. (Ma-thi-ơ 19:21).  Chúa cũng đã răn dạy làm con Chúa không được nối dối, nói láo “”Hễ ‘có’ thì phải nói ‘có’, ‘không’ thì phải nói ‘không’. Thêm thắt điều gì là do ác quỉ”. Ngài cũng răn dạy con Chiên “ ngươi không được ngoại tình”, “ngươi không được trộm cắp”. Trong các tội trộm cắp có tội buôn bán gian lận.

Dĩ nhiên, tôi không hiểu nhiều về Kinh Thánh, lời Răn của Chúa như các ngài MS, LM, những người đi tới Nhà Thờ đọc lời Chúa hàng tuần, vì thế nên không thể nào hiểu nổi vì sao họ lại so sánh Trump, đánh đồng Trump với Messiah, một vị cứu tinh được Thiên Chúa phái xuống trần như Jesus!

Cuộc đời Trump là gì? Trump sinh ra trong một gia đình triệu phú! Lúc trẻ là loại không chịu học hành, lêu lổng. Nhờ tiền cha mẹ cũng học hết đại học, nhưng vì thứ hạng quá “siêu việt” nên trước khi ra ứng cử đã buộc luật sư riêng viết thư cho các ngôi trường ông ta từng học cấm không cho họ tiết lộ học bạ cho báo chí, rồi huênh hoang tuyên bố là người có chỉ số thông minh rất cao. Cuộc đời Trump là cuộc đời của một người gần gũi với đĩ điếm, với bọn mãi dâm, ít nhất từng trả cho một con đĩ cao cấp $130.000 trước khi ứng cử. Cuộc đời Trump là cuộc đời ăn gian nói dối, trong thời gian làm TT đã nói láo, nói dối trên 20.000 lần, trung bình nói dối, nói láo mỗi ngày nhiều hơn một người bình thường đi rửa tay, đi tiêu, đi tiểu. Cuộc đời Trump là cuộc đời của một gian thương thượng thặng, bị ra tòa ít nhất 3.500 vụ, trong đó có hàng ngàn vụ giựt tiền các nhà cung cấp, giựt tiền các công ty xây cất, các công ty làm ăn với Trump và công ty ông ta. Cuộc đời Trump là cuộc đời khai phá sản, ít nhất 6 lần, nhưng không bao giờ nghèo giống như những người khai phá sản khác. Cuộc đời Trump là cuộc đời lừa gạt, lập cơ quan từ thiện để lấy tiền bỏ túi, lập đại học để lừa tiền sinh viên. Cuộc đời Trump là cuộc đời 3 vợ, cuộc đời ngoại tình, đi chơi điếm khi vợ  sinh con mới được vài ngày.. Cuộc đời Trump là cuộc đời trốn thuế, hàng chục năm không đóng một đồng thuế nào cho quốc gia, năm 2016 và 17 chỉ đóng $750 tiền thuế lợi tức, ít hơn nhiều so với một công nhân đi làm tiền lương tối thiểu.  Nếu nói Trump là một loại Messiah, phải chăng phải sửa đổi lại Thánh Kinh, sửa lại toàn bộ các lời răn của Chúa Jesus?

Tui là một ông già “ngu dốt” (nói trước để tránh bị chưởi ngu dốt, bại não). Với tui, 2 đảng Hoa Kỳ, các vị tổng thống Hoa Kỳ đều đã đóng góp lớn lao cho đất nước này, công lao và khả năng của họ, người Việt mới chân ướt chân ráo tới Mỹ không thể chưởi bới một cách vô trách nhiệm, vô tội vạ. Tôi chưa từng dám có lời lẽ bất kính nào đối với một vị tổng thống Hoa Kỳ, một chính khách Hoa Kỳ nào.

Tuy nhiên, đối với Donald Trump thì hoàn toàn khác. Donald Trump trở thành TT Hoa Kỳ là một sự ô nhục của lịch sử. Trump không chỉ là người thiếu tư cách, một người bất chính, một người làm tổng thống vô trách nhiệm, ngu dốt chống khoa học đang làm cho ít nhất 220.000 người chết!

Không chỉ chừng đó, Donald Trump cũng là vị tổng thống Hoa Kỳ duy nhất nhục mạ lên chính quốc gia của mình, nhục mạ nền tảng quốc gia Hoa Kỳ. Không biết trong số người Việt nhiệt thành tôn vinh Trump có bao nhiêu con cháu đi học các trường tư thục Hoa Kỳ. Con cháu của tui, của bạn bè thân quen đều cho con cháu đi học tại các trường công lập. Chính cá nhân tui cũng đi học trường công, từng làm việc nhiều năm tại một trường công lập (University of Texas) tui chưa từng thấy con cháu tui, hay tui bị “giáo dục” tinh thần thù hận chính quốc gia Hoa Kỳ như Trump tuyên bố. (schools are teaching kids to “hate our country” with a “far-left fascism that demands absolute allegiance. 4 july 2020).  Tui cũng đã từng nhiều lần đi bỏ phiếu, giúp việc phòng phiếu. Tui thấy hệ thống bầu cử Hoa Kỳ là một hệ thống tân tiến, tuyệt vời, không thể có tình trạng gian lận, một người tới phòng phiếu bỏ xong lá phiếu rồi ra ngoài xe thay đổi áo mũ vào bỏ phiếu tiếp như Trump tuyên bố (In many places, like California, the same person votes many times. You’ve probably heard about that.- 5 April 2018), hay hàng triệu người đã chết từ 10 năm trước còn đi bỏ phiếu (People that have died 10 years ago are still voting- Oct 18, 2016).. Trump không chỉ tố cáo hệ thống bầu cử Hoa Kỳ gian lận một vài lần mà hàng chục lần. Ông ta đúng là người làm cho đất nước Hoa Kỳ hãnh diện. Với tui, mọi quân nhân Hoa Kỳ hy sinh trong bất cứ cuộc chiến tranh nào đều là anh hùng của đất nước, phải kính trọng phải tôn vinh, nhưng Trump là vị TT tuyên bố họ là những kẻ thất bại và hút máu (losers and suckers).

Hệ thống và căn bản nền Tự do, Dân Chủ Hoa Kỳ không chỉ lưỡng đảng, tam quyền phân lập mà còn báo chí truyền thông được coi là đệ tứ quyền. Báo chí truyền thông Hoa Kỳ đã bị chính tổng thống chà đạp, tuyên bố là kẻ thù nhân dân (truly the enemy of the people – 5 April 2019). Tưởng cũng nên biết cụm từ “kẻ thù nhân dân” là ngôn ngữ của Stalin.

Rất nhiều người Việt ở trong nước đã nhiệt tâm, nhiệt tình đặt hy vọng Trump sẽ đưa quân tấn công, lật đổ chế độ CSTC. Nhờ Trump, chế độ CS sẽ cáo chung ở Trung Cộng và VN. Trump tạo chiến tranh thương mại với TC càng làm cho họ hy vọng cao hơn.

Trung Cộng và Hoa Kỳ rất có thể phải sống chết trong một tương lai nào đó, nếu không có biện pháp nào tránh né. Tuy nhiên, chiến tranh giữa các cường quốc nguyên tử là chiến tranh hủy diệt, chiến tranh tận thế, nó chỉ có thể xảy ra khi Trung Cộng theo đuổi chính sách xâm lược như thời Đức Quốc Xã xâm chiếm Âu Châu, đưa quân xâm chiếm Đài Loan, hay các nước Đông Nam Á, nhằm thực hiện chủ nghĩa Đại Hán. Ít nhất hiên giờ Trung Cộng chưa làm điều này.. Việc TC chiếm các hải đảo VN, nếu TC không ngăn chận con đường hàng hải Biển Đông thì đối với Hoa Kỳ chỉ là việc tranh chấp giữa 2 nước CS anh em 16 chữ vàng: “Sơn thủy tương liên, Lý tưởng tương thông, Văn hóa tương đồng, Vận mệnh tương quan” mà thôi. Tưởng cũng nên nhắc lại Hoa Kỳ tham chiến ở VN, thì cùng tham chiến với nhiều nước đồng minh. Sau đó, ngoài cuộc chiến Panama lật đổ nhà độc tài  Manuel Noriega vào cuối năm 1989 chỉ huy động quân đội Hoa Kỳ, thì tất cả các cuộc chiến về sau, từ Afghanistan, tới Kuwait, Iraq, Syria, Lybia đều phải có các đồng minh ủng hộ và tham chiến. Và cũng tưởng nên nhắc lại quyền tuyên chiến (Declaration of war) là quyền của quốc hội Hoa Kỳ chứ không phải TT. Nên cái chuyện một đàng hy vọng Trump đưa quân đánh TC, một đàng chưởi bới quốc hội đang được đảng Dân Chủ nắm đa số là tay sai TC, thì nó hình như chỉ có những “nhà thông thái” Việt Nam mới nghĩ ra được.

Nhiều người Việt đã liên tiếp cho rằng chiến tranh thương mại do Trump phát động đã làm cho TC điêu đứng, tan nát. Thực tế đây là cuộc chiến “lưỡng bại câu thương”. Theo phân tích của Moody, chiến tranh thương mại với TC đã làm Hoa Kỳ mất 300.000 công ăn việc làm, làm giảm GDP 0.7%. Theo một phúc trình của Bloomberg Economics, chiến tranh làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ mất $316 tỷ vào cuối năm 2020. Theo  Federal Reserve Bank of New York and Columbia University, các công ty Hoa Kỳ đã mất ít nhất $1.7 ngàn tỷ trị giá hàng hóa tồn kho. Trump phát động chiến tranh thương mại hy vọng làm giảm thâm thủng mậu dịch với TC, nhưng thâm thủng đã lên con số cao nhất trong năm 2018 với $419.2 tỷ. Năm 2019 giảm xuống còn $345 tỷ, tương đương với mức thâm thủng năm 2016, là năm cuối nhiệm kỳ Obama. Nông dân Hoa Kỳ là những người nhiệt thành ủng hộ Trump nhất lại là thành phần chịu thiệt hại rất lớn. Sản phẩm nông nghiệp Hoa Kỳ xuất cảng qua TC đã giảm 63% từ năm 2017-2018, từ $15.8 tỷ xuống còn $5.9 tỷ. Chính phủ Hoa Kỳ phải nai lưng trợ cấp cho nông gia, giúp họ tránh tình trạng vỡ nợ. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là chiến tranh quan thuế đã tạo bất mãn khắp nơi trên thế giới, trong đó có các quốc gia đồng minh truyền thống Hoa Kỳ. Nếu theo dõi các cuộc họp World Economic Forum tổ chức ở Davos năm 2018, 2019 thì sẽ thấy Hoa Kỳ đã tự cô lập chính mình như thế nào. Đây là một thảm kịch chưa từng có.

Có thể nói uy tín, mức tin tưởng của thế giới đối với Hoa Kỳ xuống thấp chưa từng có trong thời kỳ Donald Trump. Ở các nước Âu Châu như Đức, Pháp.. xuống dưới cả 10%.

Donald Trump không chỉ bán đứng uy tín Hoa Kỳ, sự tin tưởng đối với Hoa Kỳ trên thế giới, ông ta cũng là vị TT sẽ tạo nên hậu quả khủng khiếp đối với nền kinh tế quốc gia. Từ ngày ông ta lên cầm quyền thâm thủng ngân sách mỗi năm trên dưới $1000 tỷ. Trí tuệ siêu việt khoa học của ông ta đã làm cho nước Mỹ không thể ngăn chận bệnh dịch. Ít nhất đã có trên 220.000 người chết và đang có khoảng trên dưới 1000 người chết mỗi ngày! Bệnh dịch kéo dài làm ảnh hưởng khủng khiếp đối với nền kinh tế quốc gia, mỗi tuần hàng triệu người xin trợ cấp thất nghiệp. Trong tháng tư năm nay, mức thất nghiệp lên con số 14.7% với trên 20 triệu người. Chính phủ đã ít nhất phải dùng $2.2 ngàn tỷ để cứu giúp người dân trong thời đại dịch.

Đảng Cộng Hòa Hoa Kỳ là một đảng có kỷ luật hơn so với đảng Dân Chủ. Thế nhưng trong đại hội chỉ định TT lần này, vị cựu TT Cộng Hòa còn sống duy nhất là George W. Bush không tham dự, không có một cựu chỉ định viên TT Cộng Hòa nào tham dự, một đại hội gần như chỉ có vợ con Trump bao thầu. Tình hình một đại hội như vậy hình như không làm cho những người Việt Cộng Hòa có chút phân vân nào. Việc cựu TT Bush, các nhân vật cao cấp thời TT Bush, các nhân vật quan trọng của đảng CH như Colin Powell, Mitt Romney.. lên tiếng ủng hộ liên danh đối lập Biden-Harris hình như cũng không làm cho người Việt Cộng Hòa có một câu hỏi nhỏ nào, họ không phân vân vì sao như vậy mà lại còn hăng hái xuống đường hơn, gia tăng chưởi bới những người phản đối Trump hơn. Đây là điều đáng tự hào hay đáng thương cho người Việt.

Tui chưa từng dám chỉ trích bất cứ vị tổng thống Hoa Kỳ. Dù họ có khuyết điểm, hay sai lầm nào đi nữa, thì họ là người chỉ có lịch sử mới có thể phê phán.  Tui biết mình không có khả năng, tài trí như họ. Nhưng với trí ngu của mình, tôi thấy một người như Trump, một tổng thống như Donald Trump lại được báo chí Việt, FBker Việt ca tụng như thần, như thánh.. mà trong lòng cứ phải thở dài, rồi phải nói lên một số nhận xét ngu muội của mình. Thà chịu chưởi ngu, bại não còn hơn ngồi mà cảm thấy ấm ức. 

Ôi! dù sao tôi cũng cảm thấy quá tội nghiệp cho chính mình!

SHARE
Previous articleQUẢNG CÁO
Next articleNHỚ NGỤY