THỨC TỈNH

0
9
FB Nguyen Lan Thang

Trần Hoàng Yến

Mình ngày xưa ít quan tâm tới những vấn đề gì ở VN, chỉ biết trong phạm vi gia đình và bạn bè.

Lúc mới bắt đầu chơi FB, mỗi khi về thăm mẹ, mẹ hay hỏi: “Con có vào FB coi không? Thấy nhiều người dân oan tội nghiệp lắm”.

Mình: “Dân oan là gì vậy mẹ ?”

Mẹ: “Là những người đang có đất, có nhà bị nhà nước cho người tới cướp, tịch thu đuổi họ ra khỏi nhà và trở thành dân oan, không có nhà ở. Tội nghiệp lắm, họ đi biểu tình đòi lại đất nhưng bị nhà cầm quyền đàn áp, bắt bớ bỏ tù”.

Và cứ mỗi lần về là lại nghe mẹ kể và mở FB clips chỉ mình coi, nào là nhà cầm quyền cho CSCĐ tới bao vây, đánh người dân dã man khi họ chống đối để giữ đất. Và có người nông dân tức quá nằm chắn không cho xe ủi thì người lái xe nhẫn tâm ủi luôn người nằm dưới đất. 

Rồi thì luật sư Võ An Đôn là luật sư chân chính luôn cãi giúp những người nghèo không lấy tiền và bị tước quyền luật sư.

Thấy mẹ dạo đó hay gửi về giúp cho những người dân oan ở quê nhà, hay những người bất đồng chính kiến vì lên tiếng nói và bị bắt đi tù, được gọi là Tù Nhân Lương Tâm. Đó là 9, 10 năm về trước.

Và cũng từ đó mình cũng hay vào FB coi thấy những điều rất bất công trong xã hội VN, ai lên tiếng trước những bất công điều bị nhà cầm quyền giáng cho tội phản động và bị gọi là chống phá nhà nước và bản án tù rất nặng có khi 17-20 năm tù.

Họ là những người yêu nước, biểu tình bảo vệ chủ quyền HS và TS là của VN, họ bảo vệ môi trường vì vụ xả thải làm cá chết của nhà máy Formosa, hoặc nhà máy Lee&man đã xả thải làm hôi thúi môi trường, ảnh hưởng tới những người dân sinh sống ở vùng đó.

Rồi thì thấy anh Lê Dũng Vova hay livestream, nói lên những cái sai của nhà cầm quyền và có nhiều người dân oan tới nhờ anh tư vấn giúp, vì anh rất hiểu rõ hiến pháp và đưa những cuốn hiến pháp tới người dân để dân biết và hiểu rõ quyền công dân của mình.

Tiếng nói của anh được rất nhiều người trong và ngoài nước mến mộ. Vì thế nhà cầm quyền rất sợ những người giỏi như anh nên đã bắt anh bỏ tù.

Một dạo, mình cũng nhìn thấy clips trên FB, nhà nước cho người tới quậy phá nhà anh Nguyễn Lân Thắng, cho những người TPB cộng sản tới trước nhà anh đập cửa, mở nhạc rầm rầm và la lối um xùm, họ khủng bố gia đình anh bằng cách đó, bởi vì anh đã dám nói lên những cái sai của nhà cầm quyền .

Cách cư xử vô văn hóa này chỉ có ở những nhà nước độc tài.

Rồi nhờ những bài nhạc ” Việt Nam Tôi Đâu” và “Anh Là Ai” của nhạc sĩ Việt Khang viết, vì 2 bài nhạc này mà anh phải chịu cảnh tù đày. Và cũng chính dòng nhạc của anh đã làm cho nhiều người hải ngoại và trong nước xúc động, bài hát đã đi vào lòng người, và sau đó là bài “Trả Lại Cho Dân” đã được hát khắp mọi nơi, và thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh cũng bị đi tù 11 năm, chỉ vì dạy cho các em học sinh hát bài “Trả Lai Cho Dân”.

Những người lên tiếng để bảo vệ chủ quyền đất nước trước sự xâm lấn của Tàu Cộng và họ bảo vệ môi trường trong sạch cho ai? Có phải là cho tất cả những người dân VN đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S không? Trong đó cũng có gia đình con em của quan chức, sao họ không biết suy nghĩ.

Một chế độ độc tài, tham nhũng tràn lan trên mọi miền đất nước, đã làm cho những người con ưu tú, yêu nước chỉ vì lên tiếng đã phải đi tù và phải sống lưu vong ngay trên đất nước mình. 

Những nước dân chủ, đa Đảng, dân có quyền lên tiếng chỉ trích cái sai của nhà nước, và nhà nước biết lắng nghe tiếng nói và ước vọng của dân, thì đất nước đó sẽ tiến triển và nhờ thế dân giàu nước mạnh.

THY