Thủ tướng Anh đến Ukraine gặp Tổng thống Zelenskyy, thể hiện sự ủng hộ

  0
  16
  Trong bức ảnh này do Văn phòng Báo chí Tổng thống Ukraine cung cấp, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ở giữa bên phải và Thủ tướng Anh Boris Johnson, ở giữa bên trái, đi cùng nhau trong chuyến thăm của ông Johnson, ở trung tâm thành phố Kyiv, Ukraine, ngày 9 tháng 4, 2022.

  Reuters

  Thủ tướng Anh Boris Johnson, một trong những người ủng hộ Ukraine nhiệt thành nhất, bay đến Kyiv ngày thứ Bảy để cam kết áp đặt thêm chế tài nghiêm ngặt hơn lên Nga và cung cấp cho Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nhiều vũ khí phòng thủ hơn, một bước đi mà nhà lãnh đạo Ukraine nói các nước khác nên làm theo.

  Tại cuộc hội kiến được giữ kín cho đến khi ông Johnson xuất hiện ở thủ đô Ukraine, hai nhà lãnh đạo củng cố mối quan hệ thân thiết mà họ đã vun đắp kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.

  Đứng trước camera, hai nhà lãnh đạo ca ngợi nhau về sự hợp tác của họ kể từ cuộc xâm lược của Nga, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải trừ quân sự và “giải trừ phát xít” nước láng giềng. Ông Zelenskyy bác bỏ mô tả này, nói rằng Nga đang muốn hủy diệt đất nước của ông.

  “Chúng ta phải gây áp lực ngày càng nhiều hơn lên Liên bang Nga, nỗ lực nhiều hơn để giúp người dân Ukraine phòng vệ đất nước chống lại Liên bang Nga và tăng cường các chế tài.”

  “Các quốc gia phương Tây dân chủ khác nên noi gương Anh. Đã đến lúc áp đặt lệnh cấm hoàn toàn lên nguồn cung năng lượng của Nga, và tăng cường chuyển giao vũ khí cho chúng tôi.”

  Ông Johnson đáp lời: “Cùng với các đối tác của chúng tôi, chúng tôi sẽ gia tăng áp lực kinh tế và chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường các chế tài nhắm vào Nga, hàng tuần.”

  Ông nói thêm rằng các biện pháp sẽ bao gồm loại bỏ việc sử dụng hydrocarbon của Nga.

  Trước đó, văn phòng của ông cho biết Anh sẽ cung cấp cho Ukraine 120 xe thiết giáp và hệ thống phi đạn chống hạm mới.

  Các phụ tá của ông Johnson cho biết hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện gần như hàng ngày kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện nhắm vào Ukraine.

  Nhà lãnh đạo Anh đã liên tục lên tiếng ủng hộ ông Zelenskyy.

  Trước đó trong ngày thứ Bảy, văn phòng tổng thống Ukraine công bố những bức ảnh cho thấy hai nhà lãnh đạo hội đàm tại bàn.

  Ông Johnson gặp ông Zelenskyy “để thể hiện sự đoàn kết với người dân Ukraine,” một phát ngôn viên của văn phòng ông cho biết.

  Trên kênh Telegram của ông Zelenskyy, ông Johnson được mô tả là “một trong những người phản đối kiên định nhất cuộc xâm lược của Nga, người đi đầu trong việc áp đặt các chế tài nhắm vào Nga và hỗ trợ phòng thủ cho Ukraine.”