Thời sự quốc tế và thế giới – RFI

0
29
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh ngày 03/07/2017. REUTERS/Eric Feferberg/Pool
Hôm nay, 07/07/2017, Viện Công tố Paris vừa thông báo mở cuộc điều tra tư pháp về chuyến đi sang Las Vegas của tổng thống Emmanuel Macron vào đầu năm ngoái, khi ông còn là bộ trưởng Kinh Tế Pháp.
RFI

Đây là cuộc điều tra tư pháp về nghi án “ thiên vị và hưởng lợi từ thiên vị” trong việc tổ chức một sự kiện với sự hiện diện của ông Macron tại Las Vegas tháng 01/2016. Cụ thể là việc tổ chức một buổi tối nhằm quảng bá công nghệ cao cấp của Pháp với các nhà đầu tư Mỹ, nhân cuộc triển lãm hàng điện tử Consumer Electronic Show tại Las Vegas. Vụ này đã được tờ Le Canard Enchaîné tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 3 vừa qua.

Business France, một cơ quan trực thuộc bộ Kinh Tế Pháp, đã giao thẳng cho công ty Havas tổ chức sự kiện đó mà không gọi thầu. Bà Muriel Pénicaud, giám đốc Business France vào năm 2006, và hiện là bộ trưởng Lao Động, bị nghi là đã được báo động trước những sai phạm về kế toán liên quan đến việc tổ chức sự kiện ở Las Vegas, nhưng đã không thông báo ngay cho hội đồng quản trị của Business France và đã làm một báo cáo sai lạc về vụ này.

Với việc mở điều tra tư pháp, không loại trừ khả năng là bà Pénicaud sẽ bị truy tố nếu các thẩm phán điều tra thu thập được những bằng chứng buộc tội.

Công ty Havas thì vẫn khẳng định không hề có sai phạm nào, rằng vào năm 2015 họ đã ký một thỏa thuận với Business France cho phép Havas tổ chức sự kiện này mà không cần phải gọi thầu.

Các thẩm phán cũng sẽ điều tra về vai trò của một số quan chức văn phòng bộ trưởng Macron có thể có trong vụ này. Sau những tiết lộ đầu tiên của tờ Le Canard Enchaîné vào tháng 3, bộ trưởng Tài Chính Michel Sapin đã khẳng định rằng ông Macron và văn phòng của ông “ hoàn toàn vô can” trong việc tổ chức sự kiện ở Las Vegas.