Thêm bằng chứng vũ khí hóa học, Mỹ cho Syria đòn đau

  0
  873
  Đất Việt
  (Tin tức 24h) – Tổ chức OPCW xác nhận, trong vụ tấn công ở thị trấn Khan Shaykhun, quân đội Syria có sử dụng khí độc Sarin.

  Hãng Reuters hôm 29/6 trích dẫn bản sao tài liệu báo cáo của Phái bộ tìm kiếm sự thật (FFM) thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho thấy,  vụ tấn công vào thị trấn Khan Shaykhun hồi tháng 4 là có sử dụng khí độc Sarin.

  Them bang chung vu khi hoa hoc, My cho Syria don dau
  Vũ khí hóa học được sử dụng trong cuộc tấn công ở Khan Shaykhun.

  Báo cáo này được phân phát đến các thành viên của OPCW ở La Hay (Hà Lan), nhưng không được công bố ra bên ngoài.

  Bản báo cáo được lập nên sau khi  tổ chức này điều một nhóm đến thực địa để khảo sát về vụ tấn công  tại thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh miền Bắc Idlib.

  Sau khi phỏng vấn các nhân chứng và xét nghiệm các mẫu phẩm, FFM kết luận rằng “một số lượng lớn người dân, trong đó có những người đã chết, bị phơi nhiễm chất độc thần kinh sarin hoặc một chất giống sarin”.

  Bản tóm tắt của tài liệu này nêu rõ: “FFM kết luận việc thải chất độc này chỉ có thể được xác định là việc sử dụng sarin như một vũ khí hóa học”.

  Cùng ngày, trong một tuyên bố, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley nói: “Giờ chúng ta đã biết sự thật không thể phủ nhận, chúng ta hy vọng một cuộc điều tra độc lập được tiến hành nhằm xác định chính xác ai phải chịu trách nhiệm đối với những vụ tấn công tàn bạo này, để chúng ta có thể tìm ra công lý cho những nạn nhân”.

  Bà Haley cho biết thêm, một nhóm điều tra chung của Liên Hợp Quốc và OPCW- được biết đến với tên gọi JIM- rất có thể sẽ được chỉ định làm việc này.

  Trước đó, JIM từng kết luận rằng quân Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm cho 3 vụ tấn công bằng khí clo năm 2014 và 2015. Trong khi đó, theo JIM, phiến quân IS thường xuyên sử dụng khí độc mù tạt để tấn công.

  Ngày 19/4, OPCW cũng từng thông báo xét nghiệm các mẫu phẩm lấy từ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria đã cho thấy kết quả “không thể chối cãi” về việc sử dụng chất độc thần kinh sarin hoặc một chất tương tự.

  Bản báo cáo trên hoàn toàn có thể là bằng chứng để Mỹ dựa vào đó tiến hành cuộc tấn công vào Syria sau trận dội “lửa” Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat nhằm cảnh cáo quân Chính phủ Syria chuẩn bị các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

  Hiện, chính quyền Mỹ đang tích cực điều tra về các bằng chứng cho thấy Syria chuẩn bị các vũ khí hóa học để thực hiện các cuộc tấn công trên lãnh thổ nước này để chống khủng bố nhưng lại giết hại dân thường.

  Hôm 28/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhận định những lời cảnh báo mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố về khả năng một cuộc chiến mới với Syria nếu chính quyền ông Bashar al-Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học để tấn công.

  Ông Mattis cho rằng, việc cảnh báo này dường như có hiệu nghiệm.

  “Dường như họ đã xem xét nghiêm túc lời cảnh báo này. Họ đã không làm điều đó” – ông nói với các phóng viên.

  Song dù phản ứng từ phía Syria thế nào, bằng chứng mà các tổ chức quốc tế chứng minh về loại vũ khí thần kinh Sarin được Syria sử dụng trong cuộc tấn công ở Khan Shaykhun khiến  87 người thiệt mạng sẽ khiến Mỹ chắc chắn sẽ xây dựng kế hoạch phản ứng nhanh nhằm ngăn chặn mọi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học như thế có thể xảy ra lần nữa.

  Nga phản ứng mạnh mẽ, Mỹ bất chấp?

  Sputnik ngày 29/6 dẫn  thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Bộ này đã thu thập được một số dữ liệu mới cho thấy phương Tây đang có kế hoạch thực hiện những hành động khiêu khích ở Syria liên quan tới vụ tấn công nghi là sử dụng chất độc hóa học hồi tháng 4 vừa qua tại thị trấn Khan Shaykhun.

  Bên cạnh đó, Moscow cũng khẳng định sẽ đưa ra những phản ứng “phù hợp” nếu Mỹ có hành động quân sự để đối phó với cái mà Washington gọi là vụ tấn công hóa học của quân đội Chính phủ Syria.

  “Chúng tôi có trong tay những dữ liệu mới. Chúng tôi tin rằng, họ (phương Tây) đang chuẩn bị một vở kịch tương tự, một sự khiêu khích tương tự” – phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định.

  Trước đó 1 ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng hy vọng Mỹ không sử dụng các đánh giá tình báo về những kế hoạch của chính quyền Syria làm cớ cho các hành động “khiêu khích” tại Syria.

  Them bang chung vu khi hoa hoc, My cho Syria don dau
  Mỹ đã chấp nhận đối đầu với Nga ở Syria.

  Tuy nhiên, với bản báo cáo của các cơ quan, tổ chức quốc tế về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, quốc gia Trung Đông này lại một lần nữa đứng trước nguy cơ là mục tiêu trọng điểm của Mỹ thời gian tới nhằm kiểm chứng việc sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc không kích của mình.

  Nguy cơ đối đầu trực diện với Nga là điều không thể tránh khỏi song Mỹ đã sẵn sàng các hành động quân sự cho bất cứ cuộc không kích nào có thể tiếp tục mang vũ khí hóa học tấn công ở Syria trong khi các cuộc điều tra vẫn tiếp tục được tiến hành.

  Truyền thông Mỹ thông tin, tàu sân bay của hải quân nước này đã ở vào vị trí thuận lợi để sẵn sàng tung đòn tấn công bằng tiêm kích hạm F/A-18 vào Syria.

  Hiện,  Lầu Năm Góc đang giám sát căn cứ không quân Shaayrat ở tỉnh Homs của Syria “suốt ngày đêm”, các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ sẵn sàng tấn công Syria, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mệnh lệnh thích hợp.

  Washington tin rằng, không quân Syria đang tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thứ hai, theo lệnh của Tổng thống nước này là ông Bashar al-Assad.

  Với bản báo cáo mới nhất, cùng với việc tàu sân bay Mỹ đã sẵn sàng vào vị trí tấn công Syria, Mỹ đã quyết tâm không cho bất cứ máy bay nào của Syria cất cánh, có thể chứa các nguy cơ tấn công vũ khí hóa học.

  Thạch Tú