Thật bẩn thỉu. Bộ Tài nguyên và Môi trường còn loanh quanh đến bao giờ?

0
0
Bạch Hoàn

Một dự án đổ cả triệu m3 chất bùn cát xuống 30ha biển, nằm ngay cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Cau, mà hồ sơ của dự án có vấn đề, nói thẳng là mạo danh nhà khoa học, tại sao Bộ vẫn chưa thu hồi giấy phép?

Tại trang 19 của hồ sơ xin cấp phép của dự án nhấn chìm bùn cát ấy ghi rõ, dự án nhận chìm được thực hiện với sự tham gia của các thành viên với danh sách đi kèm là 14 người. Đứng đầu danh sách là ông Nguyễn Tác An, tiến sĩ hải dương học, đơn vị công tác là Viện Hải dương học Nha Trang.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Tác An lại hết sức ngỡ ngàng khi thấy có tên mình trong danh sách ấy. TS Nguyễn Tác An khẳng định, chưa hề có bất cứ một đơn vị, cá nhân nào mời ông tham gia lập dự án nhận chìm trên. “Tôi là thành viên hội đồng phản biện nhà nước. Nếu họ có mời, chắc chắn tôi cũng không tham gia. Từ khi có thông tin xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, rồi Bộ TN&MT cấp phép đến nay, tôi chỉ tham gia phản biện trên báo chí”.

Như vậy, hồ sơ dự án, xét về mặt pháp lý là không đảm bảo. Bởi đây là một hồ sơ giả, mạo danh nhà khoa học. Thành viên tham gia dự án (trên hồ sơ) đã phủ nhận sự tham gia của mình, thì những phân tích, dữ liệu, quan điểm trong hồ sơ dự án cũng không thể được sử dụng bởi nó không đủ căn cứ để tin tưởng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường không thể nào căn cứ trên một bộ hồ sơ giả mạo để cấp phép. Việc của Bộ bây giờ là phải thu hồi giấy phép ngay lập tức vì căn cứ cấp phép là một thứ rác rưởi. Nếu Bộ vẫn cố tình giữ cái giấy phép ấy, tôi có cơ sở để nghĩ rằng Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhóm lợi ích với Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 của nhà đầu tư Trung Quốc và sẵn sàng hi sinh một vùng biển cho họ.
—-
Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM