THÁNH SOI FB ĐÂU…SOI GIÚP ĐI !

1
10214
Hình cắt từ video do THVL phát. Bị can mặc đồ tù, hai cán bộ điều tra trong phòng hỏi cung, khung hình bị chắn hai bên và thiếu mặt bị can. Hình ảnh camera là fram ngang chứ không như chụp qua điện thoại này.

Chắc cũng cắt ghép, dàn dựng, chỉnh sửa nát nước luôn rồi mới đưa lên cộng đồng hay sao á…
Công an Vĩnh Long công bố camera trong phòng điều tra cho gia đình anh Tấn xem.
Tui có thắc mắc vầy:
Thứ 1: Camera không biết mang thương hiệu gì mà hình ảnh mờ ảo quá. Nếu giám sát hỏi cung, tại sao camera không lấy mặt của nghi phạm mà chỉ từ ngực xuống?
Thứ 2: Góc máy của ĐTH Vĩnh Long đưa tin và camera giám sát khác nhau rất nhiều. Khác về cách bài trí trên bàn của cán bộ và khoảng cách ngồi của anh Tấn.
Thứ 3: Được mời về hợp tác điều tra nên chưa phải là phạm nhân, tại sao lại mặc quần áo phạm nhân?
Thứ 4: Gia đình anh Tấn nói là 11h00 trưa có giấy mời lên nhận xác. Còn camera thì hiển thị anh Tấn còn sống lúc 11h kém 3 phút rưỡi. Nếu thật sự anh Tấn tự tử ngay lúc đó, thì trong 3 phút rưỡi còn lại, tờ giấy mời đi bằng cách nào từ trại giam tỉnh Vĩnh Long về đến huyện Bình Minh cách nhau 30 km?
Link

Fb nguồn: Dũng Đinh Mùi.
——————-

SOI VỤ ANH NGUYỄN HỮU TẤN BỊ CẮT CỔ TRONG PHÒNG HỎI CUNG.
Tôi mới đọc được bài viết trên của bạn Dũng Đinh Mùi đưa ra những thắc mắc rất có lý về hình ảnh do côn an Vĩnh Long đưa ra công luận để bào chữa tội giết anh Nguyễn Hữu Tấn trong khi điều tra. Tôi có thêm mấy ý sau, mong các bạn đóng góp thêm và cùng các luật sư làm sáng tỏ vụ này cho cộng đồng quốc tế biết rõ sự tàn ác của côn an cộng sản.

VỀ HÌNH ẢNH CẮT TỪ VIDEO
Tất cả các máy ảnh và máy quay phim đều có sẵn đồng hồ thời gian chạy tự động cập nhật dữ liệu thời gian thực vào ảnh và video. Khi bạn mở dipslay thì dữ liệu thời gian sẽ hiện lên trên tấm ảnh của bạn, khi bạn tắt dipslay thì dữ liệu thời gian không còn hiện lên trên tấm ảnh nữa. Nhưng trong tấm ảnh vẫn có dữ liệu thời gian chìm trong đó, khi bạn dùng software để kiểm tra thì vẫn biết tấm ảnh đó được chụp Ngày tháng năm giờ phút giây và cả model máy chụp, tốc độ, khẩu độ…

Video Camera cũng vậy. Thời xa xưa khi còn truyền hình analog phát bằng băng super VHS hoặc Betacam cũng đã có tín hiệu RC Time code được ghi lên băng từ, vì vậy mà các kỹ thuật viên dễ tìm một đoạn video cần thiết dựa vào bộ đếm trên máy đến từng fram. Sau đó chuyển sang truyền hình kỹ thuật số thì các dữ liệu này được ghi chính xác hơn ngay trên từng fram hình.

Để đưa ra kết luận giám định một đoạn video cần phải kiểm tra toàn bộ các frame hình trong đoạn video đó chứ không chỉ đưa ra một fram hình cắt từ đoạn video. Trong các đoạn video hoặc hình ảnh đều có chứa sẵn dữ liệu thời gian thực (real time). Với video thì tuỳ theo hệ Pal hoặc NTSC mỗi giây sẽ có 24 -30 fram hình. Khi đưa video này vào các software dựng phim sẽ thấy rõ và có thể cắt nối từng fram hình mà mắt thường không nhận ra.
Mỗi máy camera đều có sẵn đồng hồ thời gian và tự động cập nhật dữ liệu vào video. Vì vậy lấy video của ngày này đổi qua ngày khác không được. Việc cắt bỏ hoặc chèn thêm một fram hình vào một đoạn video đang đếm thời gian sẽ làm mất thứ tự của các fram hình và dữ liệu thời gian ghi trên đó.
Vì vậy trong vụ anh Nguyễn Hữu Tấn bị cắt cổ tại phòng an ninh điều tra của côn an Vĩnh Long các luật sư nên yêu cầu được sao chép video đó để thực nghiệm giám định qua cộng đồng mạng trong và ngoài nước.

TẠI SAO LẠI CÓ DAO TRONG PHÒNG AN NINH ĐIỀU TRA ?
Tôi đã đi qua nhiều phòng điều tra khác nhau ở Trại tạm giam Quận 3, Trại tạm giam PA-24 sau đổi thành PA-92 tại số 4 Phan Đăng Lưu, Trại tạm giam B34 của Bộ Côn An.

Khi trích xuất bị can ra khỏi phòng giam để điều tra, cán bộ điều tra phải ký sổ của trại và sau buổi làm việc cũng phải bàn giao lại bị can cho quản giáo. Vì vậy cán bộ điều tra phải chịu trách nhiệm về tình trạng sức khoẻ, tính mạng của bị can. Kiểm tra sổ để biết ai đã đưa anh Nguyễn Hữu Tấn ra phòng hỏi cung.

Trong tất cả các phòng hỏi cung đều có loại ghế riêng cho bị can ngồi. Ở quận 3 là bục xi măng còn những nơi khác như B-34 là ghế gỗ có bắt vít xuống sàn nhà. Làm như vậy để bị can không thể vác ghế tấn công cán bộ điều tra được. Khoảng cách giữa cán bộ điều tra và bị can là an toàn. Trong phòng hỏi cung không có bất cứ đồ vật gì mà bị can có thể xử dụng để tấn công cán bộ điều tra được. Do quy định và sự đề phòng nghiêm ngặt là nhằm bảo đảm an toàn cho chính cán bộ điều tra nên không có cán bộ điều tra nào lại dại dột mang dao vào phòng điều tra để tự gây nguy hiểm cho mình. Trong vụ anh Nguyễn Hữu Tấn, giả sử anh Tấn khi phát hiện có dao và lấy được dao trong cặp của cán bộ điều tra nhưng không có ý định tự tử mà có ý định tấn công thì chuyện gì xảy ra ?

Anh Nguyễn Hữu Tấn bị bắt và điều tra vì nghi ngờ treo cờ vàng của VNCH, bị truy tố theo điều 88 BLHS, như vậy là thuộc Phòng An ninh Điều tra Côn an Vĩnh Long điều tra. Tất cả các phòng hỏi cung của an ninh đều có gắn camera và có ghi âm, có phòng còn được nối máy camera với phòng họp để lãnh đạo giám sát và chỉ đạo đặt câu hỏi bổ sung qua nhắn tin trên phone cho điều tra viên đang ngồi trong phòng hỏi cung cùng bị can. Cũng có khi cán bộ điều tra giả bộ lật hồ sơ rồi đi ra ngoài để những người khác giám sát thái độ của bị can khi thấy hồ sơ mở trên bàn. Trong một số trường hợp phòng hỏi cung còn gắn thêm những camera bí mật để thu hình bị can đọc biên bản nhằm đưa lên truyền thông bôi xấu bị can. Vì vậy khi thu hình không thể thiếu mặt bị can, camera không bị chắn hai bên như video của THVL chiếu.

Lý do cuối cùng là những camera và máy ghi âm đó giám sát chính cán bộ điều tra. Chúng ta biết rằng cơ quan an ninh điều tra nhiều vụ án tham nhũng, lừa đảo với lượng tài sản lớn, một số đối tượng bị điều tra là giám đốc ngân hàng, người có chức quyền, quen biết rộng. Vì vậy chỉ vài câu nói có thể làm thay đổi kết quả điều tra. Với lại cộng sản cũng chẳng tin nhau bao giờ.

Mô tả kỹ như vậy để thấy rằng bất cứ hành động nào xảy ra trong phòng hỏi cung của an ninh đều bị giám sát nghiêm ngặt và hỗ trợ kịp thời nếu có nguy hiểm cho cán bộ điều tra.

Trong vụ này có tới 2 cán bộ điều tra trong phòng hỏi cung anh Tấn. Họ thừa sức khống chế một người hiền lành tay không mới bị bắt lần đầu.

Vậy thì hai cán bộ điều tra đi ra khỏi phòng hỏi cung bao lâu ? Tại sao đi lấy nước cho bị can uống mà phải đi cả hai người ? Anh Tấn lục cặp của cán bộ điều tra để tìm cái gì ? Tại sao anh Tấn lại biết trong cặp có dao? Cặp đó của cán bộ điều tra nào? Hành vi tự vẫn của anh Tấn xảy ra trong bao lâu ? (Kèm theo là video của buổi hỏi cung với thời gian thực) Nếu cả hai cán bộ điều tra không ra khỏi phòng hỏi cung thì họ đã làm gì để ngăn chặn anh Tấn lấy dao của họ và tự vẫn trước mặt họ ? Công bố loại máy camera công an Vĩnh Long xử dụng để so sánh dữ liệu.

Những câu hỏi này chưa có lời giải đáp cho gia đình anh Nguyễn Hữu Tấn.
Mong cộng đồng Facebook soi giúp và đóng góp thêm những hiểu biết mà các bạn có chuyên môn để công lý được thực thi, kẻ giết người phải đền tội trước nhân dân.

DC.

Cái bàn trong video lúc anh Tấn mặc áo thun trắng là màu nâu, trong khi bàn trong hình đài th VL lại màu trắng