Thái Lan : Yingluck Shinawatra bỏ trốn, phe ủng hộ giới quân sự bất bình

0
67
Người ủng hộ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra bên ngoài Tòa án Tối cao ở Bangkok, ngày 25/08/2017.REUTERS/Jorge Silva
RFI

Rất nhiều đồng minh bảo thủ của chính quyền quân sự Thái Lan đã bày tỏ thái độ bất bình sau khi được tin bà Yingluck Shinawatra biến mất hôm 25/08/2017, đúng ngày mở phiên tòa xét xử cựu thủ tướng Thái Lan. Bặt vô âm tín từ lúc đó, bà Yingluck Shinawatra được cho là có thể đang trốn ở Dubai và tìm cách xin tị nạn tại Anh Quốc.

Chính quyền quân sự Thái Lan khẳng định không biết làm thế nào bà Yingluck đã rời khỏi Thái Lan mà không bị phát hiện, trong khi bà bị giám sát chặt chẽ. Ngược lại, truyền thông Thái nêu khả năng có một thỏa thuận ngầm với chính quyền quân sự để cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra ra nước ngoài, còn chính quyền hiện tại có thể cải tổ lại chính trường trước các đợt bầu cử năm 2018.

Theo AFP ngày 27/08, rất nhiều chính trị gia thuộc phong trào bảo thủ, trong đó có nhiều người từng ủng hộ đảo chính lật đổ bà Yingluck Shinawatra và được coi là đồng minh của tập đoàn quân sự, đã bày tỏ ngạc nhiên và bất bình.

Phanthep Puapongpan, một trong số lãnh đạo phong trào biểu tình chống chính phủ năm 2014 phẫn nộ trước báo chí rằng : « Rõ ràng là có nhân viên an ninh theo sát và thường xuyên chụp ảnh bà Yingluck Shinawatra ở bất kỳ nơi nào bà đến, thế mà bà vẫn thoát được. Giờ thì bà Yingluck Shinawatra đã trốn thoát, chính phủ, lực lựng an ninh và Hội đồng Hòa Bình và Trật tự Quốc gia (NCPO) phải chịu trách nhiệm ».

Ông Veera Somkwandid, một nhà lãnh đạo đối lập với phe Shinawatra, trút tức giận trên mạng Facebook : « Chính phủ phải truy đuổi những kẻ phản bội và trừng trị họ » (ám chỉ đến những người đã giúp cựu thủ tướng Thái), nếu không Hội đồng Hòa Bình và Trật tự Quốc gia sẽ trở thành bị cáo ».