Tàu ngầm Trung Quốc thăm cảng Malaysia

  0
  645
  Một tàu ngầm của Trung Quốc.
  VOA

  Một tàu ngầm Trung Quốc vừa cập cảng Malaysia. Đây là chuyến thăm thứ hai của tàu Trung Quốc trong năm nay tới đất nước Đông Nam Á này, giữa lúc các cường quốc phương Tây bày tỏ lo ngại về việc Bắc Kinh mở rộng phạm vi hoạt động trên Biển Đông.

  Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, nơi hàng năm có gần 3 nghìn tỷ đôla hàng hóa lưu thông. Các nước Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền khu vực này.

  Tuy nhiên, căng thẳng giữa Trung Quốc và Malaysia về các tuyên bố chủ quyền chồng chéo dường như đã dịu bớt sau khi Malaysia hồi tháng 11 đồng ý mua 4 tàu hải quân Trung Quốc và cam kết với Bắc Kinh sẽ giải quyết song phương các tranh chấp trên Biển Đông.

  Hải quân Hoàng gia Malaysia đã xác nhận chuyến thăm của tàu ngầm Trung Quốc, cập cảng tại căn cứ hải quân Sepanggar ở bang Sabah trên đảo Borneo từ thứ Sáu 8/9 đến thứ Hai 11/9.

  Tổng tư lệnh Hải quân Hoàng gia Malaysia Đô đốc Ahmad Kamarulzaman Ahmad Badaruddin cho biết việc chào đón các chuyến viếng thăm của hải quân nước ngoài là theo thủ tục tiêu chuẩn quốc tế, “dựa theo yêu cầu của từng quốc gia và sau khi được thông qua kênh ngoại giao.”

  Ông nói với hãng Reuters: “Đây là một phần nỗ lực của chúng tôi để tăng cường ngoại giao quốc phòng và tăng cường quan hệ song phương.”

  Theo tạp chí quốc phòng Jane’s 306, chiếc tàu ngầm này do một tàu hải quân Trung Quốc hộ tống và sẽ quay về Trung Quốc sau khi tiến hành các sứ mệnh hộ tống ở Vịnh Aden.

  Theo báo chí nhà nước Trung Quốc, vào tháng Giêng năm nay, một tàu ngầm của Trung Quốc đã cập cảng Sepanggar. Đây là chuyến thăm tàu ngầm ra nước ngoài lần thứ hai được Trung Quốc xác nhận.

  Các tàu chiến Trung Quốc cũng đã thăm cảng Pakistan, Bangladesh và Myanmar. Việc này khiến đối thủ khu vực của Trung Quốc là Ấn Độ lo ngại.

  Nguồn: Reuters