Tàu chiến Mỹ lại tuần tra Biển Đông

  0
  4
  Tàu khu trục Hoa Kỳ Preble.
  VOA

  Quân đội Hoa Kỳ cho biết, một trong các tàu chiến của họ hôm 19/5 đã tuần tra gần Bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo hãng tin Reuters.

  Tàu khu trục Hoa Kỳ Preble đã thực hiện nhiệm vụ tuần tra này, một phát ngôn viên của quân đội Hoa Kỳ nói với Reuters.

  Trung tá Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 của Hải Quân Hoa Kỳ, nói: “Tàu Preble đã tuần tra trong phạm vi 12 hải lý của Bãi cạn Scarborough để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức, và bảo vệ quyền tiếp cận các tuyến hàng hải theo luật pháp quốc tế.”

  Hôm 20/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, tàu của Mỹ đã đi vào vùng biển gần bãi cạn mà không có sự cho phép của Trung Quốc, và hải quân Trung Quốc đã ra cảnh báo để xua tàu.

  Ông Khảng nói tại cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh: “Tôi phải nhấn mạnh một lần nữa rằng các hành động liên quan đến tàu chiến của Hoa Kỳ đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, và phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp ở các vùng biển liên quan. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này.”

  Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ đang làm xáo trộn hòa bình và ổn định khu vực bằng cách sử dụng vấn đề tuần tra tự do hàng hải và hàng không.

  “Chúng tôi yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức dừng các hành động khiêu khích đó để không làm suy yếu các mối quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình và ổn định khu vực,” ông Khảng nói.

  Đây là lần thứ hai trong tháng này quân đội Hoa Kỳ đã tuần tra ở Biển Đông. Hôm 6/5, hai tàu khu trục Preble và Chung Hoon của Hoa Kỳ đã tuần tra trong khu vực 12 hải lý gần đá Ga Ven (Gaven) và đá Gạc Ma (Johnson) ở quần đảo Trường Sa, cũng theo Reuters.