Tân Tổng Thống Nam Hàn sẵn sàng thăm Bắc Hàn

  0
  94

   

  Vừa nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, tuyên bố sẵn lòng thăm Bắc Triều Tiên dưới những điều kiện hợp lý để thảo luận về tham vọng hạt nhân và phi đạn của miền Bắc.

  Lập trường ‘giảm nhiệt’ của ông Moon với Bình Nhưỡng có thể gây rạn nứt với Washington giữa lúc Mỹ đang ‘đánh đu’ từ đe dọa có hành động quân sự chuyển sang tỏ tín hiệu mở ngõ đối thoại trong khi chính quyền Trump đang tìm cách thiết lập chính sách chung cuộc.

  Ông Moon cũng loan báo sẽ ‘chân thành đàm phán’ với Hoa Kỳ và Trung Quốc về vụ triển khai hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD của Mỹ tại miền Nam Hàn Quốc. Washington là đồng minh hàng đầu trong khi Bắc Kinh là bạn hàng lớn nhất của Seoul và việc bố trí THAAD đã khiến Trung Quốc nổi giận với nghi ngờ rằng hệ thống radar của THAAD sẽ giúp Washington do thám các hoạt động quân sự của Bắc Kinh. Một trong những cam kết của ông Moon trong lúc tranh cử là xem xét lại kế hoạch THAAD.

  Trong bài diễn văn tại Quốc hội, tân Tổng thống Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực vì hòa bình bán đảo Triều Tiên.

  “Tôi sẽ nhanh chóng xúc tiến giải quyết khủng hoảng an ninh quốc gia. Tôi sẵn sàng tới bất cứ nơi nào vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, nếu cần, tôi sẽ bay ngay sang Washington. Tôi sẽ tới Bắc Kinh, sẽ sang Tokyo. Nếu điều kiện chín muồi, tôi sẽ sang Bình Nhưỡng,” ông Moon khẳng định.

  Ông Moon nhận nhiệm vụ sáng sớm ngày 10/5 sau khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia hoàn tất kiểm phiếu và công bố ông đắc cử.

  Tại cuộc họp báo đầu tiên ở Dinh Ngói Xanh, ông Moon giới thiệu các ứng viên cho vị trí Thủ tướng, Giám đốc Tình báo, và Chánh văn phòng Tổng thống.

  Trước đó trong bài diễn văn tại Quốc hội, ông Moon đưa ra thông điệp đoàn kết với các đối thủ chính trị và cảm ơn hàng triệu dân Hàn Quốc đã biểu tình ôn hòa trong nhiều tháng trời để lật đổ cựu Tổng thống Park, người bị truất phế hồi tháng 3 và sẽ đối mặt với một phiên xử trong tháng này vì vụ tai tiếng tham nhũng.