IMF: Bảo hộ mậu dịch sẽ làm tổn thương Châu Á

  0
  853

  Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cảnh báo triển vọng kinh tế Châu Á đang đối mặt trước tình hình ‘bất định’ đáng kể và những rủi ro tăng trưởng bất lợi từ bất kỳ tình huống siết chặt tài chính toàn cầu nào hoặc từ sự gia tăng các chính sách bảo hộ mậu dịch.

  Tháng rồi, IMF nâng mức dự báo tăng trưởng Châu Á-Thái Bình Dương 2017 lên 5,5% từ con số hồi tháng 10 trước đó là 5,4%.

  Báo cáo triển vọng kinh tế Châu Á Thái Bình Dương của IMF vừa công bố ngày 9/5 nói các chính sách tài chính và tiền tệ không siết chặt tại phần lớn các nước trong khu vực củng cố nhu cầu nội địa, nhưng triển vọng trong thời gian gần đầy rủi ro, bất định.

  Phúc trình được đưa ra giữa bối cảnh các nhà hoạch định chính sách trên khắp Châu Á đang ‘vật lộn’ với những khó khăn để phân định những rủi ro về bảo hộ mậu dịch ngày càng tăng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

  “Một sự dịch chuyển về hướng bảo hộ mậu dịch của các bạn hàng lớn cũng chính là rủi ro đáng kể cho khu vực. Châu Á đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự suy giảm về mậu dịch toàn cầu vì khu vực này có xác suất cởi mở thương mại cao, tham gia đáng kể vào chuỗi cung ứng toàn cầu,” IMF nhận định.