Tấn công mạng toàn cầu và mã độc tống tiền

  0
  26
  Màn hình máy tính của Phó Thủ tướng Ucraina Pavlo Rozenko sau khi bị tin tặc tấn công.
  VOA

  Một cuộc tấn công mạng toàn cầu hôm thứ Tư đã làm gián đoạn các hoạt động tại cảng container lớn nhất Ấn Độ, gây khó khăn hơn nữa cho các chính phủ và doanh nghiệp đã từng bị ‘mã độc tống tiền’ tấn công, lấy cắp dữ liệu và đòi các nạn nhân trả tiền để tháo mã độc.

  Sự cố xảy ra tại cảng Jawaharlal Nehru ở thành phố Mumbai liên quan đến một bến cảng do công ty vận tải Đan Mạch A.P. Moller-Maersk điều hành. Công ty này hôm thứ Ba nói vụ tấn công đã lan rộng phần lớn ở châu Âu và Hoa Kỳ, mã độc đã ảnh hưởng đến các hoạt động tại một số bến cảng.

  Bộ trưởng An ninh mạng Australia Dan Tehan nói với các phóng viên rằng các giới chức chưa xác định là cùng một vi-rút máy tính là thủ phạm trong các cuộc tấn công mạng đòi tiền chuộc đối với hai công ty của Úc, nhưng “tất cả các chỉ dấu đều dẫn tới” kết luận đó.

  Các ngân hàng, cơ quan chính phủ và sân bay ở Ucraina là những nơi đầu tiên báo cáo cuộc tấn công mạng.

  Phó Thủ tướng Ucraina Pavlo Rozenko đưa lên Twitter một bức ảnh cho thấy màn hình máy tính của ông tắt đen, và cho biết trụ sở chính phủ phải đóng cửa.

  Các công ty quốc tế khác cũng bị ảnh hưởng gồm công ty dược phẩm Merck của Mỹ, công ty Rosneft của Nga, tập đoàn quảng cáo Anh WPP và tập đoàn công nghiệp Pháp Saint-Gobain.

  Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ cho biết Bộ An ninh Nội địa, FBI và các cơ quan khác đang “làm việc với các đối tác nhà nước và tư nhân, trong nước và quốc tế để có biện pháp đáp ứng, đồng thời cung cấp thông tin kỹ thuật để ngăn ngừa và khắc phục hậu quả.”