Tạm giam một công chức hải quan vụ ‘mất tích’ hơn 200 container

0
579
TTO – Ông Nguyễn Văn Lâm – công chức hải quan, thuộc chi cục hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, được xác định có liên quan vụ ‘mất tích’ hơn 200 container ở cảng Cát Lái.

Ngày 11-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết đã thực hiện lệnh bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Văn Lâm (công chức hải quan, thuộc chi cục hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, Cục Hải quan TP.HCM) để điều tra về hành vi buôn lậu.

Nguồn tin cho biết ông Lâm có liên quan tới vụ hơn 200 container hàng tạm nhập tái xuất quá cảnh tại Cảng Sài gòn khu vực I để chuyển giao đi Campuchia, nhưng sau đó đã “mất tích” trên hệ thống dữ liệu cũng như thực tế.

Vụ việc xảy ra từ năm 2015, sau đó được Tổng cục Hải quan phát hiện, chuyển giao cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an điều tra.

Tháng 7-2017, Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu và lần lượt làm rõ vai trò của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Cũng liên quan tới vụ việc này, trước đó Tổng cục Hải quan đã có quyết định kỷ luật nhiều công chức, cán bộ có liên quan.

Phó thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung điều tra làm rõ, xử lý theo quy định và báo cáo Phó thủ tướng.