TẠI SAO ĐỒNG ROUBLE LÊN GIÁ MẠNH 2 TUẦN RỒI?

0
10

Tỷ giá hối đoái chính thức ngày 08.4.2022 là 80,50 Rubles ăn 1 USD.

Khi Nga mới xâm lược Ukraine, gần 150 Ruble ăn 1 USD.

Nga áp dụng biện pháp gì khiến đồng rouble tăng giá? 

Chúng ta biết, Nga đã làm 2 biện pháp rất mạnh gọi là chính sách tiền tệ thắt chặt:

1/ Nâng lãi suất tín dụng đồng rouble Nga lên 20%. Biện pháp này sẽ thu hút tiền nhàn rỗi của dân vào hệ thống tiết kiệm, gửi có kỳ hạn, làm tiền mặt trở nên khan hiến, đẩy giá rouble lên. 

Mặt khác, người dân sẽ có xu hướng mua rouble để gửi tiết kiệm lấy lãi, nhờ đó tỷ giá sẽ được đẩy xuống làm đồng rouble trở nên có giá hơn.

2/ Cố định giá vàng 5000 rouble gram và dùng mệnh lệnh của Ngân hàng trung ương Nga để mua, bán vàng theo giá cố định trong 3 tháng từ 27/3 đến cuối tháng 6. 

Biện pháp này chính là trở lại chế độ “bản vị vàng” (golden standard) để duy trì sức mua đồng nội tệ.   

Nga ban hành giá cố định cho vàng (99,99%) là 5.000 rúp trên 1 gam. Ngân hàng Trung ương ấn định nó cho khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 30 tháng 6.

“Mức giá này cho phép chúng tôi đảm bảo nguồn cung vàng ổn định và sự vận hành trơn tru của ngành khai thác vàng. Sau ngày 30/6, giá mua vàng có thể được điều chỉnh ”, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Trên thị trường, giá vàng kỳ hạn tháng 4 đang giao dịch ở mức 1.958 USD / ounce, khoảng 63,2 đô la mỗi gram. Khi Nga cố định giá vàng là 5000 rouble/ 1 gram tức là đã cố định tỷ giá của đồng đô la ở mức 80 rúp/ 1 USD. 

Cả hai biện pháp này có tác dụng nhãn tiền trong ngắn hạn. Nhưng trong trung và dài hạn sẽ làm cho kho dự trữ vàng của Nga nhanh chóng kiệt quệ và ngân sách trung ương sẽ hết tiền để trả lãi cho dân. Bản vị vàng hiện nay trên thế giới không còn chính phủ nào duy trì. 

Như vậy, ta thấy nhóm cầm quyền của Putin chơi đến cạnh bạc “tất tay” là tung dự trữ vàng trong nước để cứu đồng rouble mất giá.

fb. KIM VAN CHINH

Comment của Ngke Quang :

“Tích cốc phòng cơ, tích y phòng hàn”!

(Nghĩa đen: Dự trử lúa gạo để phòng lúc cơ nhỡ, mất mùa, thiếu cái ăn; để dành đồ ấm để phòng khi thời tiết giá lạnh mà có cái mặc giữ ấm)!

Hiện Nga đang làm ngược điều nói trên. Một nền kinh tế mà GDP chỉ có 1.300 tỷ USD/năm (# 5,6% GDP của Mỹ) với 140 triệu dân, biện pháp của CP Nga làm tăng giá đồng Roube/USD chỉ là cách “no dồn, đói góp”, ăn hết hiện tại, không cần tương lai!

Oanh Vy Ly