Sự thật về thư gửi vợ của Lưu Quang Vũ

  0
  5
  Bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh đang được lan truyền trên mạng chỉ là bản chép tay được làm hiệu ứng cho cũ hơn

  NGƯỜI LAO ĐỘNG

  Những ngày qua, dư luận xôn xao về bức thư của nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ gửi cho vợ – nhà thơ Xuân Quỳnh đang lan truyền nhanh trên mạng.

  Bức thư giản dị nhưng gây được sự xúc động mạnh mẽ cho cộng đồng. Và đây cũng không phải lần đầu tiên bức thư gây hiệu ứng như vậy mỗi khi người hâm mộ “làm nóng” lên bởi sự chia sẻ đầy cảm xúc của họ.

  PGS-TS Lưu Khánh Thơ – em gái nhà thơ Lưu Quang Vũ, là người đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu công phu về cuộc đời, sự nghiệp của ông cho biết đó không phải là bút tích của anh trai mình. Người hâm mộ đã tự chép lại bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh theo bút tích đã được công bố và chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Người khác lấy lại, làm hiệu ứng cho cũ hơn, giống với màu giấy mực của những năm 1970 và đăng tải, chia sẻ với nhiều người khác nữa.

  Bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh đang được lan truyền trên mạng chỉ là bản chép tay được làm hiệu ứng cho cũ hơn

  Bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh đang được lan truyền trên mạng chỉ là bản chép tay được làm hiệu ứng cho cũ hơn

  Bút tích thật với nét chữ đàn ông của Lưu Quang Vũ

  Bút tích thật với nét chữ đàn ông của Lưu Quang Vũ

  “Vẫn biết là vì yêu quý và hâm mộ nên các bạn trẻ mới chép lại thư của Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh nhưng làm vậy là sai” – PGS-TS Lưu Khánh Thơ nói. Theo bà: “Về mặt nội dung, đúng hoàn toàn bức thư gốc của anh trai tôi, nhiều bản chép đưa lên mạng trước đây đều sai, không biết lấy từ nguồn nào, thậm chí còn chép cả những đoạn thơ không phải của Xuân Quỳnh. Về cơ sở dữ liệu khoa học, bây giờ chúng tôi còn khỏe mạnh và lưu giữ đầy đủ tư liệu nên còn minh định được chứ nhiều năm nữa khi mọi thứ thay đổi thì sẽ như thế nào? Sự sai lạc này sẽ dẫn tới sự sai lạc khác. Ví dụ như qua bức thư chép lại, nhiều bạn cứ tấm tắc khen nét chữ nết người của Lưu Quang Vũ nhưng kỳ thực có phải nét chữ đó là của Lưu Quang Vũ đâu, nhìn qua đã thấy đó là nét chữ của một người nữ mà? Mọi người thử so sánh bút tích thật của Lưu Quang Vũ với bức thư đang lan truyền sẽ thấy ngay đó là bản chép lại”.

  Bức thư đang được lan truyền trên mạng trích từ bộ sưu tập “Đối thoại tình yêu Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ” mà gia đình nhà thơ còn lưu giữ đầy đủ. PGS-TS Lưu Khánh Thơ kể khi đó, Lưu Quang Vũ đang ở Hà Nội còn Xuân Quỳnh ở TP HCM. Mối tình sóng gió của hai thi sĩ trải qua quá nhiều thác ghềnh và đã để lại những dấu ấn đậm nét bởi sáng tạo của hai người. Ngược lại với bối cảnh ra đời bức thư xúc động nói trên, bài thơ “Hoa cúc xanh” mà Xuân Quỳnh viết cho Lưu Quang Vũ lại là lúc Xuân Quỳnh đang ở Hà Nội và Lưu Quang Vũ đang công tác ở TP HCM không về được. Đúng ngày sinh nhật của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh ra phố mua một bó hoa loa kèn, loài hoa đặc trưng của Hà Nội, cắm tặng chồng một lọ hoa giản dị và Xuân Quỳnh đã viết bài thơ đó, tặng người mình yêu, như mong muốn ở nơi xa anh vẫn cảm nhận được hơi ấm của vợ và các con.

  Theo PGS-TS Lưu Khánh Thơ, hiện toàn bộ tài liệu về tác phẩm, bút tích của nhà thơ Lưu Quang Vũ đã được bà đưa vào các công trình nghiên cứu và kho tư liệu của gia đình. Bà cho biết thời gian tới gia đình sẽ chụp lại một số bài thơ, bút tích thực sự của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ và cả những bút tích của bạn bè văn nghệ nói về tình yêu của hai người để công bố.

  “Văn bản rất quan trọng, đã có nhiều bài phân tích về tính xác thực của di cảo và liên quan đến người đã khuất nhiều khi còn phải mở hẳn những hội thảo khoa học để nghiên cứu, có cơ quan giám định vào cuộc nên cho dù là yêu quý, chúng tôi mong các bạn trẻ không nên vi phạm tính chính xác, khoa học của văn bản như vậy nữa” – PGS-TS Lưu Khánh Thơ nói.