SƠN TRÀ ĐANG KHÓC – VOỌC KHÔNG BIẾT NÓI.

0
156
Vinh Blv

 

Bài viết : Đặng Tuấn Trung
Photo : Vinh Blv
Vu Hoang
Phước Mai Đình
Hãy ấn nút bảo vệ Sơn Trà và hệ sinh thái quý giá của Sơn Trà ! Chúng ta hãy làm ngay hoặc không bao giờ vì quá muộn. Hãy chia sẻ cùng cộng đồng để giữ gìn cho muôn đời sau !!!

Chúng tôi, những người có quê hương ở Đà Nẵng, sống ở Đà Nẵng và hàng ngày thấy những người anh em Voọc chà vá chân nâu họ cũng ăn, cũng ngủ, cũng vui chơi và cả bày tỏ tình cảm với nhau…và không chỉ có đàn Voọc. Cư dân ở Sơn Trà còn rất nhiều loài như khỉ nâu, hàng chục loài chồn, chim di cư, gà rừng, bướm và cơ man những loài cỏ cây hoa lá. Những người dân Đà Nẵng trong đó có anh em chúng tôi và tất cả những ai yêu Đà Nẵng đều yêu chúng. Không yêu sao được khi chúng tôi coi chúng như những người anh em đồng hương.

Biết các bác còn bàn. Bàn rất nhiều. Mục đích của chúng ta giống nhau: Làm giàu cho chính mình là làm giàu cho đất nước. Điều đó đúng nhưng không phải với bất cứ giá nào. Nhất là với những gì mà mất đi không bao giờ lấy lại được.

Bàn cách nào, với lý luận khoa học gì hay quy trình gì thì cũng đừng để mất đi mái nhà của chúng, mái nhà thật đẹp, đẹp tự nhiên và quý giá.

Thiên nhiên sau cả hàng triệu năm không có bất cứ qui trình nào mà vẫn đang tồn tại. Quy trình là do chúng ta nghĩ ra và tự cho là đúng.

Đất Sơn Trà lành lắm, lành thì muôn loài mới tụ họp ở đây yên ổn dù biết bao bom đạn chiến tranh, thiên tai bão tố. Nó không chỉ là lá phổi xanh cho Đà Nẵng. Nó còn là phong thủy tâm linh của vùng đất này. Thay vào những cây xanh và muôn loài là những rừng bê tông và nhà cửa công trình thì chúng ta đã lạnh lùng cướp mất cái linh khí của đất này mà tự nhiên đã ban tặng. Chúng ta sẽ trả lời thế nào với con cháu chúng ta ? Chúng ta sẽ trả lời thế nào với những người anh em Voọc và muôn loài ?

Chưa kể với những gì thiên nhiên ưu ái đó mà chúng ta không biết giữ gìn thì cộng đồng thế giới sẽ nhìn chúng ta bằng con mắt nào ? Chúng tôi biết chỉ một con cá heo bị giết cũng làm dậy sóng ở quốc gia nào đó và đàn cá heo được bảo vệ an toàn. Vậy chúng ta phải cùng nhau làm ngay trước khi quá muộn. Chúng ta hãy gìn giữ những gì Mẹ Thiên Nhiên, Mẹ Tổ Quốc đã dành cho ta và cả con cháu sau này.

Voọc không biết nói, nhưng chúng sẽ khóc khi biết có thể mất nhà và Sơn Trà cũng sẽ khóc. Những tiếng khóc ai oán nếu chúng ta không làm gì để bảo vệ chúng, bảo vệ những báu vật của Tổ Quốc !