#saltbae trên Facebook không còn bị chặn sau vụ Bộ trưởng Tô Lâm ăn bò dát vàng

0
2
Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng do đầu bếp nổi tiếng Salt Bae bón cho tại một nhà hàng ở London, Anh

Facebook hôm 9/11 cho biết hashtag saltbae (#saltbae) theo tên của đầu bếp nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ trong bữa ăn bò dát vàng của Bộ trưởng Tô Lâm đã không còn bị chặn trên toàn cầu.

Ngay sau khi video chiếu cảnh đầu bếp Nusret Gokce (Salt Bae) bón bò dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm tại một nhà hàng ở London được đưa lên trang Tik Tok của đầu bếp hôm 3/11 và được phổ biến trên Facebook hôm 4/11, người dùng ở Việt Nam phát hiện #saltbae đột nhiên bị chặn. Dòng thông báo trên Facebook khi người dùng tìm hashtag này cho biết hashtag này bị tạm khoá vì nội dung không phù hợp với quy tắc cộng đồng của Facebook.

Reuters trích lời người phát ngôn của Facebook (Meta) cho biết công ty đang điều tra nguyên nhân tại sao việc này xảy ra, đồng thời khẳng định hashtag đã được mở không chỉ ở Việt Nam mà còn trên cả thế giới.

hashtagsaltbae21111.jpeg

Người phát ngôn của Facebook không đưa ra bình luận gì về nguyên nhân có thể của việc hashtag bị khoá.

Tuy nhiên, trong một cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi đầu năm nay, CEO của Facebook là Mark Zuckerberg nói rằng trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết các nội dung, chịu trách nhiệm trong việc gỡ bỏ hơn 90% các nội dung được cho là đi ngược lại hướng dẫn về cộng đồng của Facebook.

Video Bộ trương Tô Lâm ăn bò dát vàng nhân chuyến thăm tới Anh dự Thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP26 với Thủ tướng Phạm Minh Chính dù đã được đầu bếp Salt Bae gỡ khỏi Tik Tok cá nhân nhưng vẫn được lan truyền rộng rãi trên Facebook bởi người dùng ở Việt Nam và được nhiều trang báo quốc tế đăng lại.

Một số người xem tin và video trên Facebook của RFA đã tỏ ra bất bình khi ông Bộ trưởng ăn một bữa ăn có giá trung bình khoảng 1.960 đô la vào khi nhiều người dân ở Việt Nam đang chịu nhiều khó khăn, thậm chí thiếu ăn do dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là khi mức lương trung bình của một Bộ trưởng ở Việt Nam chỉ khoảng 700 đô la một tháng.

Chính phủ Việt Nam thường xuyên yêu cầu các công ty nước ngoài hoạt động ở Việt Nam kiểm duyệt nội dung và gỡ bỏ các nội dung bị cho là chỉ trích chính quyền. Hồi năm ngoái, Chính phủ Việt Nam còn doạ sẽ đóng Facebook ở Việt Nam nếu công ty không chịu gỡ bỏ thêm các dung chính trị.

Facebook không đưa ra bình luận gì về việc liệu Chính phủ Việt Nam có yêu cầu gõ bỏ video mới của ông Tô Lâm hay không.

Theo Reuters, Chính phủ Việt Nam có một đội ngũ dư luận viên hùng hậu, được coi là lớn nhất và phức tạp nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Hồi đầu năm nay, Reuters cho biết Facebook đã gỡ bỏ một số tài khoản Facebook được xác định là các dư luận viên của Chính phủ chuyên phối hợp báo cáo tập thể các nội dung trên mạng xã hội này.