Rộ tin chủ tịch Tân Hoàng Minh sắp bị bắt

0
7
Ông Đỗ Anh Dũng (phải), chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh. Courtesy of Zing

ĐẤT VIỆT

April 4, 2022

Ông Đỗ Anh Dũng (phải), chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc tập đoàn Tân Hoàng Minh. Courtesy of Zing

Theo giới quan sát, việc Ủy ban chứng khoán Nhà trước hủy bỏ chín đợt chào bán trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là chỉ dấu cho thấy người đứng đầu doanh nghiệp này sắp vướng vòng lao lý, nhất là sau vụ ồn ào bỏ cọc lô đất tại Thủ Thiêm.

Đêm 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố quyết định hủy bỏ chín đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, với tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của ba công ty thuộc Công ty Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 3/4.

Báo đảng cho biết: “Việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định hủy bỏ các đợt phát hành trái phiếu của ba công ty này do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.”

Ba công ty Ngôi Sao Việt, Công ty Cung Điện Mùa Đông, Công ty Soleil thuộc Tân Hoàng Minh cũng bị cho là các công ty “chưa đại chúng”.

image_2022-04-04_203855150.png

Hồi tháng 1/2022, ông Đỗ Anh Dũng gây xôn xao khi viết tâm thư đề gửi Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng giải trình về vụ bỏ cọc lô đất Thủ Thiêm

Động thái của Ủy ban chứng khoán Nhà nước được xem là trả đũa việc Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm hồi tháng 1/2022.

Trước đó, công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt gây bất ngờ khi trả mức giá 24.500 tỷ đồng để thắng thầu một lô đất vàng tại Thủ Thiêm, gấp 8,3 lần so với giá khởi điểm. Đây là lô đất với ký hiệu 3-12 có diện tích hơn 10.000 m2.

Với mức chi bình quân hơn 2,4 tỷ đồng cho mỗi m2, đây là khu đất thuộc diện đắt đỏ bậc nhất trên thế giới.

Tuy nhiên sau đó Tân Hoàng Minh đã có văn bản chính thức xin bỏ cọc đấu giá lô đất trên. Công ty Ngôi Sao Việt cũng cho biết sẽ từ bỏ số tiền cọc hơn 588 tỷ đồng và cam kết sẽ tuân thủ các chế tài về đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản công.

“Chuyện hồi tố này thì quá lạ!”

Bình luận về vụ Nhà nước CSVN hủy trái phiếu đã phát hành của Tân Hoàng Minh, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên ngành Tài chính – Kế toán, Đại học Bristol, Anh, bình luận: “Luật cho phép Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy chào bán kiểu hồi tố vậy hay sao? Nghị định 153 mình không nhớ có chỗ nào cho hủy trái phiếu đã phát hành.

Doanh nghiệp công bố thông tin không đúng quy định thì phạt họ chứ sao lại hủy trái phiếu đã phát hành? Ai là người bảo đảm cho mấy đợt phát hành này ta? Hỏi nhỏ chút: ai duyệt cho phát hành?

Chuyện hồi tố này thì quá lạ với mình. Mình đọc Nghị định 153 và Luật Chứng khoán  không thấy có chỗ nào cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hủy trái phiếu đã phát hành cả.”

Bên dưới bài đăng của ông Tuấn, một số ý kiến bàn luận: “Ở Việt Nam còn hủy được chức danh lãnh đạo trong quá khứ thì gì không làm được? Trái phiếu phát hành đúng quy định. Nhận tiền xong rồi hủy. Tiền của nhà đầu tư bỗng phút chốc tan thành mây khói. Thế hủy xong mất một khối tiền còn kẻ đi tù là xong à? Ai khắc phục hậu quả?”

Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho hay, ông Đỗ Anh Dũng đã bị công an triệu tập làm việc liên miên trong những tuần qua. Do vậy, nhiều khả năng, ông này sẽ theo chân ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch Tập đoàn FLC, “vào lò ông Trọng”.