Quốc tế lên án Bắc Triều Tiên bắn tên lửa qua Nhật Bản

0
7
Tên lửa Bắc Triều tiên bay ngang Nhật Bản. Ảnh ngày 29/08/2017.Reuters
RFI

Quốc tế đã có phản ứng rất mạnh về vụ Bắc Triều Tiên bắn tên lửa ngang qua không phận Nhật Bản. Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp khẩn cấp về vấn đề này.

Trung Quốc, đồng minh chủ yếu của Bình Nhưỡng, ngày 29/08/2017, cho rằng cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên kể từ nay « rẽ sang một bước ngoặt mới » và kêu gọi các bên kềm chế. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh một lần nữa kêu gọi nối lại hòa đàm, vì cho rằng « áp lực và các biện pháp trừng phạt » đối với Bình Nhưỡng « không thể giải quyết vấn đề một cách căn bản ».

Còn nước Nga, qua lời thứ trưởng Ngoại Giao Serguei Riabkov cho biết « rất quan ngại » về vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên, lên án « xu hướng leo thang căng thẳng ».

Về phản ứng của Mỹ, tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố rằng « mọi phương án đang được đặt trên bàn ». Tổng thống Trump trước đó đã từng dọa có hành động quân sự chống Bắc Triều Tiên. Theo lời thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong cuộc điện đàm với tổng thống Mỹ Donald Trump, lãnh đạo hai nước đồng ý với nhau là cần phải « gia tăng áp lực lên Bắc Triều Tiên ».  Theo yêu cầu của thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Hoa Kỳ, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc chiều nay sẽ họp khẩn cấp.

Vào ngày 05/08 vừa qua, sau một tháng thương lượng gay go giữa Washington và Bắc Kinh, Hội Đồng Bảo An đã nhất trí thông qua một loạt biện pháp trừng phạt mới rất nặng nề đối với Bình Nhưỡng, nhằm trừng phạt việc Bình Nhưỡng trong tháng 7 đã bắn các tên lửa đạn đạo tầm xa, có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Hội Đồng Bảo An còn trong tay nhiều biện pháp trừng phạt mới có thể được ban hành đối với Bình Nhưỡng, chẳng hạn như những biện pháp nhắm vào lĩnh vực dầu khí của Bắc Triều Tiên.

Về phần Liên Hiệp Châu Âu, lãnh đạo ngoại giao của khối này, bà Federica Mogherini, đã cực lực lên án vụ bắn tên lửa của Bắc Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng không nên có những hành động khiêu khích mới.

Bất chấp phản đối của quốc tế, đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc hôm nay khẳng định rằng nước ông có « quyền tự vệ » trước những « thái độ thù địch » của Hoa Kỳ, đặc biệt qua cuộc tập trận chung thường niên Mỹ-Hàn hiện đang diễn ra.