QUỐC HỘI THÁI LAN CHUẨN BỊ CHO VÒNG BẦU CỬ THỦ TƯỚNG LẦN THỨ HAI

0
10
Pita Limjaroenrat, the leader of the Move Forward Party, speaks ahead of the prime ministerial vote in Thailand’s Parliament, July 13, 2023.

Phuc Tran Hoang

July 18, 2023

Cơ hội để lãnh đạo đảng Tiến Bước, ông Pita Limjaroenrat bảo vệ sự ủng hộ cần thiết đang trở nên mong manh.

Quốc Hội Thái Lan sẽ nhóm họp vào ngày mai để bỏ phiếu lần hai lựa chọn thủ tướng kế nhiệm, với cơ hội mờ nhạt rằng ông Pita Limjaroenrat, người của Đảng Tiến Bước (MFP) đã thắng đa số trong cuộc tổng tuyển cử tháng năm vừa qua, sẽ cố gắng giành được sự ủng hộ cần thiết. 

Trong lần bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 13 tháng 7, Pita thắng 324 phiếu, ít hơn 52 phiếu so với 376 phiếu đa số để trở thành thủ tướng.

Mặc dù Liên minh đối lập do đảng MFP dẫn dắt giữ phần lớn trong số 500 ghế hạ viện, ứng viên Pita bị đánh bại bởi sự phản đối của 250 thành viên Thượng viện, được chỉ định bởi quân đội và thường phản đối chính sách cương lĩnh cải cách của MFP.

Một ngày trước vòng bầu cử thứ hai, chưa rõ liệu ông Pita có đủ điều kiện ngay cả khi được đề cử lần thứ hai.

Phe Bảo thủ bao gồm đảng Palang Prachatarh do quân đội hậu thuẫn cho rằng việc làm này sẽ vi phạm các nguyên tắc của Quốc hội, và Phát ngôn viên Wan Muhammad Noor hôm nay tuyên bố Quốc Hội sẽ cân nhắc trước cuộc bỏ phiếu ngày mai.

Giả sử được tự đề cử, cơ hội thành công của ông Pita là mong manh. Đảng rất mạnh – với mong muốn thực chi chính sách tiến bộ không khoan nhượng – đã nhận sự thù địch cứng rắn của phe Bảo thủ ở Thái Lan.

Những người bảo thủ này đặc biệt e ngại về cam kết của đảng sẽ sửa đổi Điều 112 của bộ luật hình sự Thái Lan – cái gọi là luật khi quân – nghiêm cấm mọi hành vi chỉ trích nhà vua hoặc hoàng gia. Luật được thực thi một cách thất thường đã được sử dụng để trấn áp các loại bất đồng chính kiến, bao gồm cả các cuộc biểu tình chống chính phủ được tổ chức vào năm 2020 và đầu năm 2021.

Nguồn hỗ trợ rõ ràng nhất cho MFP, đảng Bhumjaithai, có 71 ghế trong Hạ viện sẽ đưa liên minh do MFP lãnh đạo vượt qua ngưỡng 375 ghế mà không cần sự hỗ trợ của Thượng viện, không có khả năng thông qua.

Trong cuộc tranh luận diễn ra trước cuộc bỏ phiếu vào tuần trước, Nghị sĩ Chada Thaiseth của Bhumjaithai nói rằng đảng của ông sẽ ủng hộ việc ứng cử của Pita nếu MFP từ bỏ kế hoạch sửa đổi luật khi quân.

Nhưng ông ấy tuyên bố rằng lời đề nghị này không còn trên bàn nữa. Ông nhấn mạnh: “Nếu họ đồng ý lùi lại vào ngày hôm qua, thì cuộc bỏ phiếu đã kết thúc rồi,” Đảng Dân chủ, nắm giữ 25 ghế, cũng đã loại trừ việc ủng hộ MFP vì lý do tương tự. Bước tiến trên mặt trận này dường như không thể xảy ra, với việc Pita giữ vững cam kết cải cách Điều 112.

Vì lý do này, thậm chí còn khó hơn để xem liệu MFP sẽ xoay sở như thế nào để thuyết phục các thượng nghị sĩ bảo thủ, những người có toàn bộ lý do ngăn chặn sự nắm quyền của một thủ tướng, người có thể thách thức các trung tâm quyền lực và sự giàu có cố thủ.

Napon Jatusripitak – Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore đã viết trên Twitter ngày hôm qua rằng nếu Pita không nhận được sự hỗ trợ cần thiết, đó sẽ “không phải là sự phản ánh những thiếu sót của chính anh ta mà là do những bất lợi chồng chất lên anh ta ngay từ đầu – một hệ thống đã bị gian lận để tạo ra một chiến thắng cho hiện trạng hoặc bế tắc.”

Nếu Pita thất bại ở vòng thứ hai, MFP nói rằng họ sẽ đưa ra một sửa đổi hiến pháp, loại bỏ hoàn toàn Thượng viện ra khỏi sự cân bằng và cho phép một thủ tướng được bầu theo đa số đơn giản của Hạ viện. Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi này dự kiến sẽ được tổ chức vào tuần tới, trước khi có thể bỏ phiếu vòng ba.

Với rất nhiều biến chuyển, thật khó để biết điều gì có thể xảy ra tiếp theo. Cũng không chắc liệu Pita có được phép tự ứng cử cho lần bỏ phiếu thứ ba hay không, nếu lần thứ hai thất bại. Nhà lãnh đạo MFP hôm qua cho biết rằng nếu anh ấy nhận được nhiều phiếu bầu hơn 10% so với ngày 13 tháng 7, thì anh ấy sẽ có cơ hội thứ ba để nhận được sự ủng hộ cần thiết.

Nhưng Pita cũng nói rằng anh ấy sẽ rút lại ứng cử nếu anh ấy không đảm bảo được sự gia tăng đáng kể trong số phiếu bầu vào ngày mai và nếu đảng không nhận được đủ sự ủng hộ cho việc sửa đổi hiến pháp của mình. Theo kịch bản đó, Pita nói rằng đảng của ông sẽ hỗ trợ Đảng Pheu Thai (PTP), đảng đứng thứ hai trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm, trong việc thành lập chính phủ tiếp theo với sự hỗ trợ của MFP.

Lãnh đạo PTP Paetongtarn Shinawatra hôm nay tuyên bố rằng trong kịch bản này, ứng cử viên được chọn của nó sẽ là Srettha Thavisin, một nhà phát triển bất động sản giàu có đã trở thành chính trị gia, người có khả năng được những người bảo thủ và có lợi ích kinh doanh Thái Lan chấp nhận hơn bất kỳ người thân nào của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra , mặc dù Paetongtarn đã lãnh đạo đảng tham gia chiến dịch bầu cử của mình. (Đối với giá trị của nó, Srettha cũng là ứng cử viên được ưa chuộng của nhà chiêm tinh của Bangkok Post.)

Nếu Pheu Thai nổi lên dẫn đầu, sẽ có một số điều trớ trêu khi những người bảo thủ ủng hộ quân đội bỏ phiếu cho một đảng mà quân đội đã hai lần tước bỏ quyền lực kể từ đầu thế kỷ. Nhưng đối mặt với sự xuất hiện của MFP, một đảng đã thay thế các chính sách tái phân phối nhẹ nhàng của PTP để ủng hộ một thách thức trực tiếp hơn đối với cơ sở chính trị đầy quyền lực của Thái Lan, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu họ chọn chạy về về phía con quỷ mà họ biết.

TÁC GIẢ :

Sebastian Strangio Sebastian Strangio là biên tập viên khu vực Đông Nam Á của The Diplomat.

Nguồn: https://thediplomat.com/2023/07/thai-parliament-readies-for-second-prime-ministerial-vote/