Quân đội Miến báo động do tình hình ở Rakhine

0
15
Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Myanmar, Yanghee Lee Yanghee Lee (phải) được cảnh sát hộ tống tại thủ đô của bang Rakhine vào ngày 13 Tháng 1 năm 2017. AFP photo
RFA

Tin từ Miến Điện cho biết binh sĩ đang đồn trú ở bang Rakhine được đặt trong tình trạng báo động, sau khi gần 200 cư dân Phật Giáo bỏ nhà cửa chạy lánh nạn vì sợ phiến quân Hồi Giáo Rohingya trả thù.

Tin này được Giám đốc Cảnh sát bang Rakhine là ông Sein Lwin xác nhận với hãng thông tấn Reuters, cho biết thêm xáo trộn xảy ra từ 10 ngày qua, sau khi một nhóm người bịt mặt dùng dao dâm chết một viên chức địa phương.

Thủ phạm được nói là phiến quân Hồi Giáo, giết người để trả đũa chính sách cứng rắn mà quân đội và an ninh Miến đang đối xử với tập thể thiểu số Ronhingya theo đạo Hồi.

Cũng cần nhắc lại căng thẳng xảy ra tại Rakhine từ hồi tháng Mười năm ngoái, sau khi phiến quân Hồi Giáo bất ngờ mở cuộc tấn công vào một đồn cảnh sát trong bang.

Ngay sau đó, quân đội và an ninh Miến Điện mở nhiều cuộc hành quân để truy lùng kẻ phá hoại, nhưng người Hồi Giáo Rohingya nói rằng binh sĩ Miến lợi dụng thời cơ để đàn áp họ, như bắn giết, đốt nhà, hãm hiếp hoặc cướp của.

Các bản tin mới nhất nói về chuyện này cho hay ít nhất cả ngàn căn nhà của người Rohingya bị đốt, buộc cả trăm ngàn người phải bỏ chạy lánh nạn, trong đó có 75,000 người chạy sang Bangladesh xin tá túc.

Mới đây Liên Hiệp Quốc đã cho thành lập một ủy ban điều tra để tìm hiểu sự thật, trong khi chính phủ Miến Điện nhiều lần lên tiếng nói rằng không hề có chuyện binh sĩ hay an ninh đàn áp người Hồi Giáo Rohingya.