Philippines bác tin đồn về sức khỏe của Tổng thống Duterte

0
89
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thăm một căn cứ hải quân trên đảo Palawan nhân lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Quân đội Philippine hôm 4/4/2017. AFP photo
RFA

Tổng Thống Rodrigo Duterte của Philippines vẫn khỏe mạnh, hoạt động bình thường, không có gì đáng để người dân âu lo, là nội dung cuộc họp báo sáng ngày 27 tháng 6 tại thủ đô Manila của Phi.

Trong cuộc họp báo, phát ngôn viên chính phủ Phi là ông Ernesto Abella cho biết sức khỏe của vị tổng thống 72 tuổi rất ổn định, vẫn bận rộn với trách nhiệm và công việc được người dân trao phó.

Điều này được đưa ra nhằm trả lời những thắc mắc vì trong 7 ngày vừa qua ông Duterte không xuất hiện trước công chúng.

Tin đồn Tổng Thống Duterte đau ốm hoặc sức khỏe có vấn đề được tung ra từ hôm 12 tháng Sáu vừa rồi, sau khi ông không có mặt trong buổi lễ mừng Ngày Độc Lập của Phi. Mãi 3 ngày sau đó ông mới xuất hiện trở lại, nói với mọi người đừng lo lắng cho chuyện sức khỏe của ông.

Cũng liên quan đến Philippines, tin từ Manila cho biết sau 5 tuần lễ giao tranh, cuộc hành quân nhằm tái chiếm thành phố Marawi ở Mindanao vẫn chưa đem lại kết quả như chính phủ Phi mong đợi.

Tin mới nhất chúng tôi ghi nhận được cho biết quân khủng bố Hồi Giáo trung thành với ISIS vẫn đang làm chủ nhiều khu vực quan trọng trong thành phố này, và bắt giữ khoảng 100 cư dân làm con tin.

Tin tức cũng nói phe phiến quân đề nghị trả tự do cho một linh mục công giáo mà chúng đang bắt giữ, với điều kiện phía chính phủ phải trả tự do cho cha mẹ của một thủ lãnh của chúng.

Đề nghị này không được Manila chấp thuận.