Putin khoe liên minh với Tập khi ‘bạn thân’ gặp nhau ở Điện Kremlin

0
5

Reuters

Ngày 20 tháng 3 năm 20238:58 chiều UTC Cập nhật lần cuối trước

Ngày 20 tháng 3 (Reuters) – Vladimir Putin đã chiêu đãi “người bạn thân thiết” Tập Cận Bình bữa tối tại Điện Kremlin hôm thứ Hai, thể hiện mối quan hệ của ông với đồng minh quyền lực nhất chỉ vài ngày sau khi một tòa án quốc tế kêu gọi bắt giữ tổng thống Nga vì tội ác chiến tranh ở Ukraine .

Washington lên án chuyến thăm của ông Tập, nói rằng thời điểm cho thấy Bắc Kinh đang cung cấp cho Moscow “vỏ bọc ngoại giao” để phạm thêm tội ác.

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tập kể từ khi ông đắc cử nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có vào tháng trước. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng miêu tả Bắc Kinh như một nhà hòa giải tiềm năng ở Ukraine, khi ông tăng cường quan hệ kinh tế với đồng minh thân cận nhất của mình.

Putin và Tập chào nhau là “bạn thân” khi họ gặp nhau ở Điện Kremlin, và các hãng thông tấn nhà nước Nga sau đó đưa tin họ đã có các cuộc hội đàm không chính thức trong gần 4 tiếng rưỡi đồng hồ, với các cuộc đàm phán chính thức khác dự kiến diễn ra vào thứ Ba.

Trong các bình luận trên truyền hình sau khi họ chào nhau, Putin nói với Xi rằng ông coi trọng các đề xuất của Trung Quốc về giải pháp cho cuộc xung đột Ukraine. Ông thú nhận là “hơi ghen tị” với “hệ thống phát triển kinh tế và củng cố nhà nước rất hiệu quả” của Trung Quốc.

Về phần mình, Tập ca ngợi Putin và dự đoán người Nga sẽ bầu lại ông vào năm tới.

Ông nói: “Dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của các bạn, nước Nga đã đạt được những bước tiến lớn trong sự phát triển thịnh vượng của mình.

Moscow đã công khai quảng bá kế hoạch cho chuyến thăm của ông Tập trong nhiều tháng. Nhưng thời điểm đã mang lại cho sự ủng hộ cá nhân của nhà lãnh đạo Trung Quốc một ý nghĩa mới, sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ hôm thứ Sáu cáo buộc Putin phạm tội ác chiến tranh vì đã trục xuất trẻ em khỏi Ukraine.

Moscow phủ nhận việc trục xuất trẻ em trái phép, nói rằng họ nhận trẻ mồ côi để bảo vệ chúng. Nó đã mở một vụ án hình sự chống lại công tố viên và thẩm phán của tòa án. Bắc Kinh cho biết lệnh này phản ánh tiêu chuẩn kép.

Phương Tây cho rằng trát này sẽ khiến nhà lãnh đạo Nga trở thành kẻ bị hạ bệ.

“Việc Chủ tịch Tập tới Nga vài ngày sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Putin cho thấy rằng Trung Quốc cảm thấy không có trách nhiệm buộc Điện Kremlin phải chịu trách nhiệm về những hành động tàn bạo đã gây ra ở Ukraine,” Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói.

“Thay vì thậm chí lên án họ, họ thà cung cấp vỏ bọc ngoại giao để Nga tiếp tục phạm những tội ác nghiêm trọng đó.”

Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby nói rằng ông Tập nên sử dụng ảnh hưởng của mình để thúc ép ông Putin rút quân khỏi Ukraine, và Washington lo ngại rằng Bắc Kinh có thể kêu gọi ngừng bắn để quân đội Nga ở lại.

Trung Quốc đã đưa ra một đề xuất nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, phần lớn bị phương Tây bác bỏ như một mưu đồ câu giờ cho Putin để tập hợp lại lực lượng và củng cố sự kiểm soát của ông ta đối với vùng đất bị chiếm đóng.

[1/7] Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một cuộc họp tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, ngày 20 tháng 3 năm 2023. Dịch vụ báo chí của Tổng thống Nga/Bản tin qua REUTERS

Kirby cho biết Nga và Trung Quốc “không có cùng mạng lưới bạn bè và đối tác” trên khắp thế giới như Mỹ, và đó là lý do tại sao họ đang thắt chặt mối quan hệ hiện nay.

Kirby nói với các phóng viên: “Tôi muốn nói rằng đó là một cuộc hôn nhân vì lợi ích, ít hơn là vì tình cảm.

Trong những tuần gần đây, Washington cho biết họ cũng lo ngại Trung Quốc có thể trang bị vũ khí cho Nga, điều mà Bắc Kinh bác bỏ.

KYIV THẬN TRỌNG

Kyiv, nước nói rằng chiến tranh không thể kết thúc cho đến khi Nga rút quân, đã tỏ ra thận trọng đối với Trung Quốc, thận trọng hoan nghênh đề xuất hòa bình của Bắc Kinh khi nó được công bố vào tháng trước mặc dù các đồng minh phương Tây đã công khai hoài nghi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã nói rằng việc Trung Quốc trang bị vũ khí cho Nga có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba, nhưng ông cũng tin rằng Bắc Kinh nhận thức được nguy cơ này, ngụ ý rằng ông nghĩ điều đó khó xảy ra. Anh ấy đã kêu gọi Xi nói chuyện với anh ấy.

Putin đã ký một quan hệ đối tác “không giới hạn” với Xi vào năm ngoái ngay trước khi nhà lãnh đạo Điện Kremlin ra lệnh xâm lược Ukraine. Putin tuyên bố ông đặt mục tiêu chấm dứt mối đe dọa đối với Nga từ các động thái của nước láng giềng đối với phương Tây; Kiev và phương Tây gọi đó là cuộc tấn công vô cớ vào một quốc gia độc lập.

Cuộc tấn công của Nga được cho là đã khiến hàng chục nghìn dân thường Ukraine và binh lính của cả hai bên thiệt mạng. Moscow đã phá hủy các thành phố của Ukraine, khiến hàng triệu người phải chạy trốn và tuyên bố đã sáp nhập gần 1/5 Ukraine.

Điện Kremlin cho biết ông Putin sẽ cung cấp cho ông Tập “những giải thích” chi tiết về lập trường của Nga mà không cần giải thích chi tiết.

Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý tại Brussels hôm thứ Hai để cùng mua 1 triệu viên đạn pháo 155 mm cho Ukraine. Cả hai bên bắn hàng ngàn viên đạn mỗi ngày.

Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá 350 triệu đô la, bao gồm thêm đạn dược cho bệ phóng tên lửa HIMARS, pháo và Xe chiến đấu bộ binh Bradley, cùng với tên lửa HARM, vũ khí chống tăngons và thuyền sông.

Giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở thị trấn Bakhmut miền đông Ukraine, nơi các lực lượng Ukraine đã cầm cự kể từ mùa hè năm ngoái trong trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất của cuộc chiến.

Mátxcơva, không ghi được chiến thắng lớn nào kể từ tháng 8, đã phát động một cuộc tấn công lớn vào mùa đông với sự tham gia của hàng trăm nghìn lính dự bị mới được gọi nhập ngũ và những tù nhân được tuyển mộ từ các nhà tù.

Cuộc giao tranh mà cả hai bên mô tả như một máy xay thịt đã rải xác chiến trường, nhưng chiến tuyến hầu như không di chuyển trong hơn bốn tháng.

Ukraine, quốc gia đã chiếm lại nhiều vùng lãnh thổ vào nửa cuối năm 2022, chủ yếu giữ thế phòng thủ kể từ tháng 11, nhằm mục đích tiêu diệt lực lượng tấn công của Nga trước khi tiến hành một cuộc phản công theo kế hoạch của riêng mình.

Báo cáo của John Geddie, Katharine Jackson, Dan Peleschuk và văn phòng Reuters; Viết bởi Michael Perry, Philippa Fletcher và Peter Graff; Chỉnh sửa bởi Tomasz Janowski và Cynthia Osterman

https://www.reuters.com/world/europe/putin-welcome-xi-moscow-under-shadow-ukraine-war-2023-03-20/