Philippines : Thủ lĩnh phiến quân thánh chiến trốn khỏi Marawi

  0
  845
  Giao tranh giữa quân đội Philippines và nhóm thánh chiến Maute tại Marawi ngày 22/06/2017. REUTERS/Romeo Ranoco
  RFI

  Tướng Carlito Galvez, tư lệnh vùng Tây Mindaonao, được AFP trích dẫn cho biết,  Hapilon không xuất hiện trong vùng. Ông nói : « Chúng tôi nhận được nhiều thông tin cho rằng kẻ này có thể đã bỏ trốn và đang tìm cách kiểm tra những thông tin trên ».

  Các cuộc giao chiến nổ ra khi quân đội Philippines tung chiến dịch truy tìm Hapilon, thủ lĩnh của tổ chức Hồi Giáo cực đoan Abu Sayyaf và là một trong số kẻ khủng bố bị Hoa Kỳ truy nã.

  Hapilon tìm cách thống nhất các nhóm thánh chiến Philippines tuyên thệ trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, trong đó có nhóm Maute, tên của hai anh em được coi là người cầm đầu các cuộc chiến chống chính quyền. Theo tướng Galvez, có rất nhiều khả năng hai trong số ba anh em nhà Maute đã chết, trong đó có Omarkhayam Maute, được coi là thủ lĩnh của nhóm.

  Phiến quân tự xưng trung thành với tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã kiểm soát được nhiều khu vực ở thành phố Marawi từ tháng trước. Tuy nhiên, tướng Galvez cho biết lực lượng này hiện phải chịu « nhiều tổn thất nặng nề » trong các trận giao chiến, « hơn một nửa nhóm đã bị giết hạ hoặc bị thương ».

  Ngày 24/06, giao tranh vẫn tiếp tục tại Marawi. Quân đội tiến hành nhiều đợt không kích và sử dụng pháo binh để tấn công vào các « ổ » vẫn nằm trong tầm kiểm soát của quân thánh chiến, còn binh lính thì giao tranh trong từng căn nhà.

  Theo một thống kê của chính quyền, gần 300 phiến quân thánh chiến và 67 quân nhân đã bị thiệt mạng từ đầu cuộc chiến ngày 23/05 vừa qua.