Ông Lưu sắp mất, nhưng chế độ độc tài Trung cộng sẽ bị nguyền rủa mãi mãi!

0
70

Bổn Đình Nguyễn

Ông Lưu sắp mất, nhưng chế độ độc tài Trung cộng sẽ bị nguyền rủa mãi mãi!

Đây là hình ảnh ông Lưu Hiểu Ba (trái) và vợ, Lưu Hà tại một bệnh viện không xác địnhđược ở Thẩm Dương, Trung Quốc, hôm 6/7/2017.

Lưu Hiểu Ba là một nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc, từng là Chủ tịch của Trung tâm Văn Bút Quốc tế độc lập của Trung Quốc từ năm 2003, được giải Nobel Hòa bình 2010 khi đang ở tù.

Lưu Hiểu Ba là một trí thức lớn, ông là tiến sĩ, giảng viên tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh, và thỉnh giảng tại nhiều trường đại học ngoài Trung Quốc, bao gồm Đại học Columbia, Đại học Oslo và Đại học Hawaii.

Năm 1989, ông Lưu đang thỉnh giảng tại Hoa Kỳ thì ở Trung Quốc diễn ra cuộc biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn. Ông đã quyết định quay trở lại Trung Quốc để tham gia phong trào. Từ đó, ông bị nhà cầm quyền Trung cộng xem như một trong “bốn lãnh đạo chính trong vụ Thiên An Môn”.

Ông Lưu đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, sau khi ông bị kêu án 11 năm với cáo buộc ‘kích động lật đổ chính quyền’ dù kiến nghị ‘Hiến chương 08’ kêu gọi Bắc Kinh thực hiện cải tổ chính trị của ông là ôn hòa.

Dù bà Lưu Hà muốn chồng được qua Mỹ hay phương Tây điều trị, có vẻ như Trung cộng đã không đồng ý.

Danh xưng trí thức rất xứng đáng với con người này!