Ông Dương Trung Quốc: ‘Bà con Đồng Tâm trách ĐBQH để dân cô độc’

0
724

“Hôm tôi xuống Đồng Tâm, dân họ trách sao bây giờ mới xuống để cho dân cô độc”, ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ.
Ong Duong Trung Quoc: 'Ba con Dong Tam trach DBQH de dan co doc' - Anh 1
ĐBQH Dương Trung Quốc là một trong hai ĐBQH trực tiếp xuống Đồng Tâm và cùng tham dự buổi đối thoại giữa nhân dân Đồng Tâm với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

 

Sáng 23/5, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày Dự kiến chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2018, trong đó, đã điểm lại một số vấn đề cần được Chính phủ báo cáo cụ thể hơn.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, tại kỳ họp thứ 2, sau khi xem xét, cho ý kiến về dự án Luật về hội, Quốc hội đã giao Chính phủ khẩn trương chuẩn bị lại để báo cáo Quốc hội, nhưng đến nay Chính phủ chưa có hồi âm cụ thể.

Liên quan đến quy định xử lý cán bộ về hưu, Thường vụ Quốc hội cũng đã giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước, nhưng đến giờ cũng chưa biết tiến độ chuẩn bị ra sao, bao giờ trình.

Ngoài ra, việc dự án Luật biểu tình, nhiều ĐB trong các phiên thảo luận đều nêu ý kiến vì đến nay chưa rõ thời hạn trình.

Theo ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai), Hiến pháp đã hiến định 70 năm rồi nhưng Luật Về hội vẫn chưa làm. Còn với Luật Biểu tình thì từ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, Thủ tướng đã công khai nói trước Quốc hội mà đến nay nhập nhằng mãi, trong khi đó hiện tượng biểu tình thì ngày càng nhiều mà không có luật điều chỉnh làm cho dân không biết đúng hay sai.

“Hôm vừa rồi tôi xuống Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội), dân họ trách vì sao bây giờ mới xuống để cho dân cô độc, còn bị quy là chống đối, họ hỏi người đại diện cho họ đang ở đâu?”, ông Quốc kể lại và cho rằng nếu Quốc hội cứ để Chính phủ trình rồi bàn, đại biểu không trải nghiệm thì hạn chế trong làm luật đương nhiên khó tránh. Vì thế, Quốc hội phải tiến đến chỗ chủ động hơn, dù vai trò của Chính phủ vẫn là quan trọng.

Theo ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình), Chính phủ chưa thực sự quan tâm đến một số dự án luật rất cần thiết, trong đó có Luật Về hội. “Quốc hội đã thảo luận Luật Về hội tại kỳ họp trước, sau đó nói là cần hoàn thiện và xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền, đến kỳ họp này lại không nói năng gì nữa”, ông Xuyền nêu ý kiến.

Vị ĐB này cũng bày tỏ băn khoăn tương tự đối với dự án Luật biểu tình và cho rằng, đây là dự án Luật rất được quan tâm. Biểu tình là quyền công dân được hiến định từ Hiến pháp 1946 đến nay mà vẫn chưa được thể chế hóa, vì không được điều chỉnh nên không ai biết thực hiện thế nào là đúng, thế nào là sai.

Anh Thư