NÓNG: Ukraine tuyên bố bắt sống 25 sát thủ, chặn đứng âm mưu ám sát ông Zelensky

  0
  11
  Ukraine tuyên bố Tổng thống Zelensky thoát được khoảng hơn chục vụ ám sát kể từ khi xung đột với Nga nổ ra vào cuối tháng trước. Ảnh EPA.

  danviet.vn

  Ukraine tuyên bố Tổng thống Zelensky thoát được khoảng hơn chục vụ ám sát kể từ khi xung đột với Nga nổ ra vào cuối tháng trước. Ảnh EPA.

  Kiev tuyên bố, nỗ lực mới nhất nhằm ám sát Tổng thống Ukraine Zelensky đã thất bại sau khi “biệt đội sát thủ” gồm 25 người bị bắt ở biên giới với Slovakia, báo Daily Mail ngày 22/3 cho biết.

  Tờ Bill của Đức ngày 22/2 cũng đưa tin, một nhóm gồm hơn 20 sát thủ được đào tạo bàn bản đã bị cảnh sát ở Uzhgorod, miền tây Ukraine vây bắt khi đang trên đường tới Kiev vào đêm qua.

  Các nguồn tin phản gián của Kiev nói với hãng thông tấn Ukraine – Unian rằng, các sát thủ được lệnh ám sát ông Zelensky và thâm nhập vào chính phủ Ukraine.

  Uzhgorod giáp với Slovakia và chỉ cách biên giới của Ukraine với Hungary vài km. Ukraine cáo buộc, nhóm sát thủ được tháp tùng bởi một mật vụ Nga.

  Giải thích lý do vì sao bắt được nhóm sát thủ, Ukraine nói rằng, một phe phản chiến trong cơ quan mật vụ Nga đã bí mật rò rỉ thông tin cho Kiev, giúp họ tìm ra nơi ẩn náu của nhóm sát thủ.

  Nga hiện chưa bình luận về thông tin phía Ukraine đưa ra.

  Vụ bắt giữ được cho chỉ là nỗ lực bất thành mới nhất nhằm ám sát nhà lãnh đạo Ukraine, sau hơn một chục vụ ám sát riêng biệt khác kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine bắt đầu vào tháng trước.

  Ông Zelensky đã trở thành biểu tượng đấu tranh kiên cường của Ukraine trong xung đột với Nga.

  Nhưng chính vì vậy, nhà lãnh đạo Ukraine cũng từng tuyên bố rằng mình là mục tiêu số 1 của người Nga và gia đình ông là mục tiêu thứ 2.

  Trước đó, ông Zelensky được cho là đã thoát âm mưu ám sát của lính đánh thuê Wagner cũng như các chiến binh Chechnya tinh nhuệ.

  Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và chánh văn phòng tổng thống Andriy Yermak cũng được cho là đã bị liệt vào danh sách các mục tiêu ám sát.

  Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, ông đã sẵn sàng thảo luận với Tổng thống Putin về cam kết Ukraine không tìm kiếm tư cách thành viên NATO để đổi lấy việc ngừng bắn, Nga rút quân và đảm bảo an ninh cho nước láng giềng, theo Washington Post.

  “Đó là một sự thỏa hiệp cho tất cả mọi người: Đối với phương Tây, vốn không biết phải làm gì với mong muốn gia nhập NATO của chúng tôi, đối với Ukraine, quốc gia muốn đảm bảo an ninh và đối với Nga, quốc gia không muốn NATO mở rộng hơn nữa”, ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với các kênh truyền hình Ukraine tối muộn hôm 21/3.

  Ông Zelensky cũng nhấn mạnh rằng Kiev sẽ sẵn sàng thảo luận về tình trạng của Crimea và khu vực Donbass ở miền Đông Ukraine do phe ly khai thân Nga nằm quyền kiểm soát sau khi ngừng bắn và các bước tiến tới việc đảm bảo an ninh cho Ukraine.

  Đáp lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai 21/2 cho biết, vẫn còn quá sớm để nói về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, vì vẫn chưa có bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán hòa bình.

  “Để có thể thảo luận về một cuộc gặp tiềm năng giữa 2 tổng thống, trước tiên cần tiến hành và thống nhất về kết quả của các cuộc đàm phán”, ông Peskov nói tại họp báo hàng ngày.

  “Cho đến nay, không có tiến triển đáng kể nào đã đạt được (trong quá trình đàm phán)… Đơn giản là các tổng thống vẫn chưa có thỏa thuận nào để thông qua”, ông Putin nói.

  Các phái đoàn Ukraine và Nga đã trực tiếp tổ chức 3 vòng đàm phán tại Belarus bắt đầu từ ngày 28/2 để tìm kiếm một giải pháp khả thi cho cuộc xung đột hiện tại. Hai bên bắt đầu vòng đàm phán thứ tư thông qua liên kết video vào ngày 14/3.

  cuộc chiến ở Ukraine bước sang ngày thứ 27 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Xung đột đã tàn phá Ukraine nặng nề và gây thiệt hại nặng cho dân thường. Liên Hợp Quốc cho biết gần 3,4 triệu người Ukraine đã phải bỏ nhà cửa ra nước ngoài để tránh xung đột.