Nói về tăng trưởng GDP.

  0
  16
  Nhân Tuấn Trương

  Tuần trước đọc báo thấy đăng tin 6 tháng đầu năm VN tăng trưởng GDP là 5,73%. Điều này tôi không quan tâm. Từ lâu tôi có nói là con số tăng trưởng “đẹp” GDP ở VN không nói lên được điều gì. Một mặt, tính “trung thực” của thống kê của VN cũng giống tính “trung thực” của nền báo chí nhà nước. Công bố cái gì thì cái đó phải “đúng quy trình”. Thứ hai, tăng trưởng GDP một cách “duy ý chí”, theo chỉ tiêu, kiểu VN hiện nay, thì tương lai đất nước sẽ như cái mền rách. Dân thì mang nợ, ngay cả các thế hệ chưa được sinh ra. Đất nước thì ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt.

  Lãnh đạo CSVN bấy lâu nay ám ảnh GDP, như ghiền chất thuốc phiện. Họ trải thảm đỏ “rước” bọn tư bản rác rưởi vào VN để đặt các nhà máy ô nhiễm, kiểu Formosa, hay các nhà máy nhiệt điện chạy than cổ lổ sỉ. Bọn tư bản gọi là “rác rưởi” là vì bọn chúng bị cấm hoạt động kinh doanh ngay cả trên quốc gia của họ. Đóng góp của bọn rác rưởi này vào GDP của VN hiện nay chưa tính được. Vì còn phải khấu trừ phí tổn mà các thế hệ tương lai của VN phải bỏ ra để tái tạo lại môi trường. Trường hợp biển bị ô nhiễm do chất thải Formosa, vài chục năm sau môi trường chưa biết có trở lại “tiêu chuẩn bình thường” hay chưa ? Trong khi dân tình khốn khổ, mất công ăn việc làm (ở các ngành nghề đánh cá, muối, làm mắm, du lịch…)

  Năm ngoái GDP của VN tăng 6,2%, trong khi Lào 7% và Campuchia là 6,9%, quả nhiên con số rất “đẹp”, so với mức tăng trung bình toàn cầu là 2,4%. Các xứ giàu có G7, không có nước nào tăng trưởng trên 2%. Mỹ 1,6%, Đức 1,9%, Nhật 1%, Pháp 1,2%, Anh 1,8%, Ý 0,9%, Canada 1,5%.

  Tăng trưởng như vậy nhưng đâu là thế “mạnh” của nền kinh tế VN ?

  Ngoài “công nhân rẻ” và một số mỏ dầu khí làm vốn, đến nay VN chưa sản xuất ra được cây đinh (để đóng hòm). Các “sàn” chứng khoán treo lên đó để “dụ nai”, cướp tiền tiết kiệm của dân nghèo. Làm gì VN có thể “sống” như Singapour, 25% GDP đến từ dịch vụ tài chánh, ngân hàng ? Cái “phồn thịnh” của VN hôm nay là “phồn vinh giả tạo”, đến từ trị giá địa ốc “thăng thiên”. Người dân sống nhờ sự “hào nhoáng” rơi rớt của các tỉ phú địa ốc. Kinh tế VN làm gì bằng Nhật, Singapour… mà giá địa ốc của VN không thua các nơi này ? VN sẽ trả giá đắt cho sự nghịch lý này.

  Con số GDP “hoành tráng” của VN là nhờ các xí nghiệp vốn nước ngoài. “Họa người phúc ta”. Vụ Nhật bị nạn “sóng thần” đồng thời vói Thái lan bị trận lụt lịch sử năm 2011, các hãng như Samsung, Canon, Foxconn, Neon Led, Hazan Group v.v… đẩy mạnh đầu tư sang phía VN. Nhưng lãnh đạo CS không biết nắm thời cơ, cờ tới tay không biết phất. Giấc mộng thành cọp thành rồng mãi mãi là giấc mơ.

  Thấy ông Phúc cầm chiếc giầy Nike “khoe” với tài phiệt Mỹ, tháng trước nhân qua Mỹ, có ai cảm thấy xấu hổ cho cái kiếp làm công của dân tộc này hay không ?.

  Ngoài cá tra, tôm, rau quả (và khai thác dầu khí), VN có mặt hàng nào thực sự do mình sản xuất ?

  Đã nói, tới cây đinh (để đóng hòm) mà không sản xuất được.
  Bây giờ đọc báo thấy là giá xăng dầu, giá điện… nói chung là giá “năng lượng” của VN sắp tăng thêm. Dầu vậy lãnh đạo CSVN cũng rất “yên tâm”, bởi vì giá điện của VN vẫn thấp hơn khu vực G7 (sic!).

  Điều này cho thấy sắp tới mọi mặt hàng do VN sản xuất cũng sẽ tăng lên.

  Bọn G7 sản xuất nào là máy bay Boeing, Airbus, các thứ “phi vật chất” kiểu Microsoft, Facebook, Google… những “nhà máy” không cần “đổ xăng”, không cần “cắm điện” mà vẫn hốt vào tiền tỉ tỉ đô la.

  Còn VN, cái gì cũng phái tính chi phí năng lượng, từ khâu sản xuất cho tới tồn kho, chuyên chở.

  Năng lượng lên là giá thành phẩm sản phẩm lên theo (mà lên nhiều hơn).

  Vì vậy con số tăng trưởng GDP “đẹp”, “hoành tráng”… kiểu VN không nói lên cái gì. Con bệnh sắp chết sẽ có thời khắc “hồi dương”, tưởng rằng “rất khỏe”.

  Chừng nào VN sản xuất được cây đinh thì lúc đó nắp hòm sẽ đóng lại.