NHỮNG LỰC LƯỢNG NÀO ĐANG THAM GIA MẠNG XÃ HỘI?

  0
  2
  Quản lý thông tin trên mạng xã hội được chính phủ VN đề cập nhiều thời gian gần đây HOANG DINH NAM/AFP/GETTY IMAGES

  Nghia HP Nguyen 

  ( Góc nhìn cá nhân)

  Ngoài những người dùng MXH cho mục đích tâm sự cá nhân, giao lưu, vui chơi giải trí (chiếm một tỉ lệ lớn)  hiện nay trên MXH có 3 lực lượng chính tham gia.

  1. Đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền- Có hành vi đấu tranh tranh cho dân chủ nhân quyền.

  Đây là lực lượng số lượng còn khiêm tốn, không chỉ viết các bài phản biện trên MXH, họ còn tham gia các hội, nhóm, tổ chức (Con đường Việt Nam, Hội anh em dân chủ, Việt Nam canh tân cách mạng đảng v.v.) Họ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung quốc xâm lược, chống các chính sách phản dân, hại nước của nhà cầm quyền.  Vì nhà cầm quyền cho rằng hoạt động có tổ chức gây nguy hại nhiều hơn hết cho hệ thống chính trị độc đảng, cho ghế cai trị của của ĐCS nên hầu hết các thành viên hoạt động có tổ chức đã bị bắt, bị kết án tù, một số bị trục xuất sang tị nạn ở các quốc gia dân chủ.

  2. Lực lượng bất đồng chính kiến 

  Là lực lượng phản biện các chính sách, chủ trương của nhà cầm quyền xâm hại lợi ích của xã hội, của cộng đồng, vào những thời điểm mà các chính sách được ban hành. Lực lượng này không tham gia hội, nhóm, đảng phái. Họ chỉ dùng MXH để bày tỏ chính kiến. Tuy nhiên nhiều người có giá trị trong nhóm  này cũng bị bắt vì nhà cầm quyền cho rằng họ nguy hại cho chế độ ở cấp độ thứ 2.

  3. Nhóm cuối cùng là Dư luận viên do nhà cầm quyền tổ chức.

  Phải gọi họ là “lực lượng” mới chính xác. Các thành viên của họ được rút ra từ cơ quan an ninh, từ các tổ chức “đấu tranh chống phản động trên mặt trận tư tưởng” Họ được tổ chức chặt chẽ, có các trang web riêng, được cơ quan chủ quản nuôi, trả lương, trả thưởng…

  Phương tiện hành nghề của lực lượng này là bàn phím, Tuy nhiên, các bài phản biện chống dân chủ của họ thô thiển, đã mặc định như các tuyên bố ngoại giao nhà nước và đặc biệt đã công khai thuộc tổ chức AK 47 nên nó đem lại hiệu quả cho nhà cầm quyền ít nhất, bởi vì nó gây hại cho lực lượng dân chủ ít nhất.  

  Bạn biết không?

  Có một lực lượng chống dân chủ nguy hại vô cùng

  Có thể họ được tổ chức, có thể họ hoạt động đơn lẻ, tự nguyện. có thể họ đóng vai nhà “dân chủ”, nhà “bất đồng chính kiến’ hoặc người ủng hộ 

  Các hoạt động cụ thể của họ là:

  Một khi bạn là người hoạt động dân chủ hoặc bất đồng chính kiến có uy tín, hoặc khi bạn chỉ mới bước vào con đường hy sinh cá nhân để đấu tranh cho quyền lợi cộng đồng mà được nhiều người mến mộ, quan tâm… lực lượng này sẽ rình một cơ hội nào đó ví như một câu nói, một quan điểm ‘nhạy cảm” của bạn và … trong vai một người hoạt động dân chủ nhiệt huyết, triệt để họ sẽ phê phán bạn “cải lương’, ‘ba phải” “Dân chủ cuội”

  Ví dụ: Nếu bạn ủng hộ quyết định dỡ bỏ các chỉ thị 15, 16, 19 để vừa chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế, trả lại công ăn việc làm nuôi sống hàng triệu gia đình nghèo đang mất việc làm của ông thủ tướng chính phủ (ở thời điểm hiện tại) thì bạn sẽ được họ khoác cho cái mũ chung chung nhất “Ủng hộ chính quyền cộng sản” 

  Hoặc khi bạn đã từng tham gia các cuộc biểu tình, viết các bài báo chống chính phủ Trung Quốc, nhưng ở thời điểm hiện tại bạn chấp nhận tiêm vacine của một hãng dược tư nhân người Trung Quốc để sau này được tự do đi lại, phục vụ cho một công việc quan trọng hơn, họ sẽ vu rằng bạn giả vờ chống TQ. Bạn là “Dân chủ cuội” .

  Mục đích của lực lượng này là phân hóa, gây nghi ngờ, chia rẽ hàng ngũ dân chủ đang có, ngăn cản sự vào cuộc của các nhân vật trẻ. Khi nghe các luận điệu của nhóm AK 47 trá hình “ dân chủ” vì  không có kinh nghiệm bạn sẽ không biết được rằng họ là các nhà “dân chủ trong kịch bản”. Vì vậy trong đầu bạn sẽ xuất hiện một câu hỏi “lẽ nào họ ( các nhà dân chủ) mà trình độ non kém, tính cách cực đoan đến vậy, văn hóa phát ngôn thô lỗ thế này, hoặc sao mà quần chúng ủng hộ dân chủ dân trí quá kém? Với lực lượng này bao giờ mới có dân chủ …? 

  Và bạn chán nản bỏ cuộc, người trẻ sẽ mất niểm tin, dừng lại. 

  Hiện tại lực lượng dân chủ trong nước đang bị phân rã (không  thể hiểu nổi)  sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, phần nữa do mức độ đàn áp khốc liệt của an ninh Việt Nam. Một lý do không phải ai cũng nhận ra là do lực lượng “dân chủ” chống dân chủ nằm vùng.