Nhiều nhân viên OceanBank Hải Phòng tố sếp ép phải nhận tội

0
836
Infornet
Có mặt tại TAND thành phố Hà Nội trong phiên tòa xét xử đại án OceanBank, 12 nhân viên OceanBank chi nhánh Hải Phòng đồng loạt tố bị sếp ép gánh tội thay.

Cả 12 nhân viên này đều được HĐXX triệu tập đến với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Họ cho biết ngoài 12 người, còn có những nhân viên khác vì điều kiện công việc nên không thể tham dự phiên tòa.

Theo lời khai của một nhân viên tên Lan, năm 2011 cô có tham gia chi lãi ngoài cho khách hàng giao dịch tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng. Tuy nhiên, trong số các nhân viên OceanBank Hải Phòng, có những người không tham gia vào việc chi tiền lãi ngoài nhưng vẫn bị bà Trần Kim Chi, quyền GĐ OceanBank Chi nhánh Hải Phòng ép phải thừa nhận là đã nhận tiền chi lãi ngoài.

“Tôi chi thực tế gần 200 triệu đồng nhưng bị ép nhận số tiền để chi chăm sóc khách hàng lớn hơn rất nhiều. Tôi không nhận tiền trực tiếp từ hội sở OceanBank mà nhận tiền từ chị Trần Kim Chi – quyền giám đốc chi nhánh Hải Phòng của OceanBank. Chúng tôi có những bằng chứng chứng minh chị Chi ép chúng tôi nhận tiền để chi lãi ngoài và có thể cung cấp với quý tòa và cơ quan điều tra”, bà Lan nói.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài của OceanBank, các cựu lãnh đạo của ngân hàng như nguyên TGĐ Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và các Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh/PGD đều thừa nhận đã chi lãi ngoài cho các cá nhân là Giám đốc, kế toán trưởng của các doanh nghiệp gửi tiền vào OceanBank giai đoạn 2009-2014 (chủ yếu là các DN thuộc PVN). Tuy nhiên, đại diện của hàng trăm doanh nghiệp được hỏi đều phủ nhận việc doanh nghiệp cũng như các cá nhân thuộc doanh nghiệp nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Trà My, Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long, khai nhận đã trực tiếp mang 11 tỷ đồng theo lệnh của Phó TGĐ Nguyễn Thị Minh Phương sang cho ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng Ban Tài chính Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có trụ sở tại tòa nhà Grand Plaza đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đây là số tiền trong tổng số 15 tỷ đồng mà Cơ quan CSĐT xác định ông Hùng có nhận từ OceanBank.

“Bị cáo cầm tiền sang phòng làm việc của ông Hùng ở tầng 22 tòa nhà Grand Plaza, sau 4 lần tổng số tiền là khoảng 11 tỷ đồng. Có lần bị cáo đi cùng lái xe của Chi nhánh. Trước khi vào phòng làm việc của ông Hùng thì bị cáo có đi qua lễ tân của công ty”.

Tuy nhiên, đáp lại lời khai trên, ông Nguyễn Tuấn Hùng phủ nhận việc nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank, đồng thời khẳng định mình “chưa từng gặp chị Trà My ở ngoài đời”.

Ông Nguyễn Long, Trưởng Ban Pháp chế của Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), là người đại diện cho PVD và 5 đơn vị khác gồm: Hội Cựu chiến binh của Tổng Công ty PVD, Trung tâm ứng phó và xử lý sự cố tràn dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Quản lý Giếng khoan Dầu khí, Công ty TNHH MTV Khoan dầu khí nước sâu PVD, CTCP Thương mại và dịch vụ kỹ thuật khoan Dầu khí PVD. 6 đơn vị này mở tài khoản thanh toán và tiền gửi, hiện nay vẫn duy trì hoạt động tiền gửi tại ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Long khẳng định BLĐ các đơn vị này đều không nhận đồng lãi ngoài nào ngoài tiền lãi từ các hoạt động tiền gửi.

“Các đơn vị này có họp với các cá nhân liên quan và họ cũng không nhận. Phía OceanBank vào dịp lễ tết có gửi hoa và bánh kẹo đến thì họ nhận”, ông Nguyễn Long nói.

Cũng tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu cùng khai nhận đã chi cho TGĐ và Kế toán trưởng của Liên doanh dầu khí VietsoPetro hàng chục tỷ đồng. Nhưng đại diện của VietsoPetro cho biết công ty cũng như các cá nhân của công ty đều không nhận đồng lãi ngoài nào từ Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu.

Do đó, HĐXX cho biết đã gửi Giấy triệu tập đối với ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, Kế toán trưởng và TGĐ VietsoPetro.

Ngoài ra, để làm rõ khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OeanBank, HĐXX cho biết cũng sẽ triệu tập Phan Thành Mai, cựu TGĐ Ngân hàng Xây dựng, và Trần Thanh Quang, Phó TGĐ OceanBank.