Nhiều câu hỏi vụ cục phó mất 385 triệu

0
863
(PL)- Đang là trưởng đoàn thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp và đang lưu trú tại một khách sạn ở Long An, phó cục trưởng báo công an là bị mất trộm 385 triệu đồng.

Theo một lãnh đạo Công an TP Tân An, Long An, ngày 26-9, cơ quan này đã đến khách sạn TV ở TP Tân An khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai những người liên quan điều tra thông tin trình báo mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, thường trú quận Hà Đông, Hà Nội.

Mất trộm bí ẩn

Ông Nguyễn Xuân Quang là cục phó Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, đang là trưởng đoàn thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi sản xuất, kinh doanh đến thời điểm thanh tra.

Theo thông tin từ những người chứng kiến việc khám nghiệm, số tiền ông Quang trình báo bị mất rất lớn, 385 triệu đồng. Theo lời người chứng kiến cuộc khám nghiệm hiện trường, công an đã ghi nhận có một phiếu nộp tiền vào tài khoản tại một chi nhánh ngân hàng ở Long An vào ngày thứ Hai, trước khi bị mất trộm một ngày. Tại hiện trường còn lại một số tiền USD và một số phong bì.

Được biết ngày 20-9, ông Quang cùng bốn người khác đến khách sạn TV ở Tân An đặt ba phòng nghỉ, ông Quang ở riêng một phòng.

Hằng ngày, những cán bộ này đi kiểm tra các doanh nghiệp, đến tối thì về. Đến sáng 26-9, một thành viên trong đoàn báo với khách sạn là ông Quang bị mất laptop, giấy tờ. Sau đó, khi công an đến làm việc, ông Quang mới báo là mất tiền.

Theo chủ khách sạn TV, từ trước tới nay khách sạn này chưa bao giờ xảy ra tình trạng mất đồ. Từ ngày có đoàn công tác, buổi chiều thường có khách đến khách sạn chờ ông Quang.

Chủ khách sạn kể: Chiều 25-9, một thành viên trong đoàn nhờ bà chỉ đường ra ngân hàng để gửi tiền. Khoảng 6 giờ 30 sáng 26-9, một thành viên báo cho khách sạn là bị mất laptop, giấy tờ. “Đây là lần đầu tiên xảy ra sự việc ở khách sạn nên tôi đã liên lạc cho công an phường đến làm việc. Khi công an đến, ông Quang báo cho công an là bị mất 385 triệu đồng. Sau đó công an khám nghiệm hiện trường, hỏi về nguồn gốc số tiền là của cá nhân hay của cơ quan… Có điều lạ là kẻ trộm sao lại lấy túi xách đựng laptop, trong khi ví tiền, điện thoại trên bàn ông Quang lại không mất. Tôi mong công an sớm làm rõ vụ việc” – bà TV, chủ khách sạn, nói.

Nhiều câu hỏi vụ cục phó mất 385 triệu - ảnh 1

Yêu cầu tường trình sự việc

Chiều 27-9, một lãnh đạo Công an TP Tân An cho hay vẫn đang điều tra, chưa tìm được thủ phạm.

Chiều cùng ngày, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân thông tin: Về vụ mất trộm tiền, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà yêu cầu tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm rõ hai việc. Một là, kiểm tra sự việc và làm rõ thông tin báo đăng, phải chỉ đạo những cán bộ có liên quan tường trình chi tiết sự việc.

Hai là, khẩn trương phối hợp và đề nghị cơ quan điều tra xác minh làm rõ sự việc nêu trên để công khai thông tin có liên quan theo quy định của pháp luật.

“Bộ trưởng cũng yêu cầu tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường báo cáo kết quả cho Bộ trưởng trước ngày 29-9” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết.

Theo quyết định của tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đoàn thanh tra 15 người do ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát bảo vệ môi trường, làm trưởng đoàn. Trong đó người của Tổng cục Môi trường là năm người, còn lại là đại diện của tỉnh Khánh Hòa và Long An.

Các thành viên có nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Long An kể từ khi các tổ chức sản xuất, kinh doanh đến thời điểm thanh tra. Thời hạn thanh tra là 45 ngày.

Phó cục trưởng lý giải 385 triệu đồng bị mất

Ngày 27-9, trao đổi qua điện thoại với chúng tôi về việc mất tiền, ông Quang đặt câu hỏi: “Ai cung cấp cho anh? Vấn đề là tại sao công an cung cấp? Đúng hay sai thì bấy giờ tôi mất laptop và giấy tờ liên quan. Tôi thông báo cho cảnh sát để họ điều tra. Về số tiền bị mất, tôi đã cung cấp cho công an hình sự. Bằng biện pháp nghiệp vụ công an sẽ điều tra, đây là trách nhiệm của tôi. Về con số bị mất, tôi không có trách nhiệm phải cung cấp cho anh. Tôi đã trao đổi rõ với công an, nếu các anh nói không đúng các anh sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu có vấn đề gì tôi sẽ mời các anh đến làm việc. Hiện tôi đang đi làm việc, tôi đang ở hiện trường, anh thông cảm nhé”.

• Trong khi đó, trả lời TTO, ông Quang cho biết: “Đây là số tiền cá nhân, tôi đem theo để làm việc riêng cho gia đình chứ không phải như thông tin trên mạng đồn đại là của doanh nghiệp gì cả”.

• Trao đổi với NLĐO, ông Quang nói: “Đấy là tiền mang theo để giải quyết việc gia đình ở TP.HCM nhưng tôi chưa kịp về TP.HCM mà cứ làm việc suốt từ sáng đến tối dưới Long An thôi”.

Liên quan đến việc có phát hiện hóa đơn gửi tiền trong khách sạn, ông Quang cho rằng đó là hóa đơn của cán bộ đi cùng, người này viết phần mềm website thuê cho người khác và người ta trả tiền anh đó số tiền 850 USD.

NHÓM PV – CTV