Nhà báo Mai Phan Lợi bị bắt để điều tra tội trốn thuế

0
12
Nhà báo Mai Phan Lợi từng giữ chức phó TTK tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp Luật Tp.HCM tại Hà Nội. Ảnh : Lê Nguyễn Hương Trà 

Lê Nguyễn Hương Trà 

·

Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội ngày 2/7 đã khởi tố và bắt tạm giam nhà báo Mai Phan Lợi để điều tra tội trốn thuế, theo điều 200 BLHS.

Nhà báo Mai Phan Lợi từng giữ chức phó TTK tòa soạn, trưởng văn phòng đại diện báo Pháp Luật Tp.HCM tại Hà Nội. Trên mạng xã hội, anh còn được biết đến với nickname Bút Lông. Đây cũng là admin của “Góc nhìn Báo chí – Công dân”, nhóm công khai hiện có hơn 120 ngàn thành viên và group kín “Diễn đàn nhà báo trẻ”.

.

Mai Phan Lợi hiện là chủ tịch Hội đồng sáng lập; Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Truyền thông giáo dục cộng đồng (MEC)

.

Mai Phan Lợi bị rút thẻ nhà báo hồi 2016, sau sự việc máy bay quân sự CASA trong quá trình tìm kiếm tiêm kích Su-30MK2 đã bị mất tích. Khi ấy, trên diễn đàn Nhà Báo Trẻ, Lợi đã đặt một thăm dò: “Vì sao CASA tan xác?”. Cùng năm 2016, Mai Phan Lợi còn được biết đến nhiều trong cuộc gặp với TT Obama khi thăm Hà Nội.

Được biết, Mai Phan Lợi bị tạm giữ từ ngày 24/6, nay chính thức tạm giam và khởi tố. Khả năng có liên quan đến các dự án truyền thông và những quan hệ với các tổ chức phi chính phủ (NGO). Ngoài Lợi, còn có Đặng Đình Bách, nhà sáng lập Trung tâm nghiên cứu Pháp luật & phát triển chính sách bền vững, cũng bị bắt giữ.