Nga lại loan báo phá vỡ âm mưu đánh bom tự sát ở Matxcơva

  0
  7
  Một tòa án của MatxcơvaREUTERS/Valentyn Ogirenko
  RFI

  Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga FSB ngày 14/08/2017 loan báo đã bắt được 4 kẻ tình nghi thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech, đang lên kế hoạch tổ chức nhiều vụ khủng bố tự sát, đánh vào nhiều địa điểm đông người ở Matxcơva. Bốn nghi can này gồm 3 người gốc Trung Á và một người Nga.

  Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne cho biết thêm chi tiết :

  Cơ quan an ninh Nga FSB hôm qua thông báo bắt giữ 4 người tình nghi thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Theo an ninh Nga, những người bị câu lưu đã lên kế hoạch tấn công khủng bố tự sát nhắm vào những trung tâm thương mại và phương tiện chuyên chở công cộng tại Matxcơva.

  Cơ quan FSB nói rõ thêm là tổ chức khủng bố bị phá vỡ do « một đặc sứ của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo » cầm đầu và gồm « một chuyên gia chế tạo bom và 2 kẻ sẵn sàng đánh bom tự sát ». Trong số này, 3 người đàn ông gốc Tajikistan, đã bị điệu ra trước một tòa án tại Matxcơva và bị hai tháng tạm giam.

  Họ bị truy tố về « hành vi khủng bố » và « mưu toan khủng bố ». Đài truyền hình Nga đã chiếu cảnh các nghi can bị đưa đến tòa án, một người còn vết máu trên áo sơ mi. Theo đài truyền hình, người thứ tư, không bị đưa ra trước tòa án, là một công dân Nga, thủ lãnh của nhóm.

  Cũng theo cơ quan FSB, nhóm khủng bố nhận lệnh từ 2 « phái viên » của Daech tại Syria. Hai người này đang bị lệnh truy nã quốc tế.

  Trong thời gian gần đây, chính quyền Nga thường xuyên loan báo phá vỡ được các âm mưu khủng bố.

  Nga đã tăng cường an ninh từ sau vụ khủng bố trong tàu điện ngầm tại Saint Petersbourg ngày 03/04. Nghi phạm vụ khủng bố này là một người gốc Trung Á.