Nga đã từng là một thứ có tên là Liên Xô.

0
31
Ảnh biếm họa trên The Mercury Times.

Christine Nguyen

Người dịch: Không tiết lộ.

Trong buổi ghi hình phỏng vấn dành cho chương trình “Axios on HBO” ngày 28/7, tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ – Donald J. Trump cho biết, trong cuộc điện đàm với Putin ngày 23/7 vừa qua, ông không đề cập đến vấn đề liên quan đến tin tức tình báo cho thấy Nga trả các khoản tiền thưởng cho phiến quân Afghanistan để họ giết binh lính Hoa Kỳ đồn trú tại đó.

“NƯỚC NGA ĐÃ TỪNG LÀ MỘT THỨ CÓ TÊN LÀ LIÊN XÔ. BỞI VÌ NGUYÊN DO LÀ AFGHANISTAN, MÀ LIÊN XÔ MỚI BỊ PHÁ SẢN, VÀ RỒI LIÊN XÔ LẠI TRỞ THÀNH NƯỚC NGA” – trích lời tổng thống Donald J. Trump

Johnathan Swan / Axios: Đã có nhiều báo cáo cho thấy Hoa Kỳ có các tin tình báo chỉ ra rằng Nga đã trả các khoản tiền thưởng hay chào mời để trả các khoản tiền thưởng cho phiến quân Taliban để họ hạ sát các binh lính Hoa Kỳ. Thưa ông, ông đã có một cuộc điện đàm với Vladimir Putin vào ngày 23/7, ông có đề cập đến vấn đề này với ông ta không?

Tổng thống Trump: Không có, mà đó là một cuộc điện thoại để bàn về mấy chuyện khác, và nói trắng ra thì vấn đề đó đã có nhiều người nói tới như là fake news mà thôi. 

Axios: Ai bảo đó là fake news thưa ông?

Tổng thống Trump: Tôi thấy có quá trời người nói vậy nhe. Nếu như anh có thể để ý dòm thấy mấy tay từ chính quyền Bush, vài tay trong số đó, họ không phải bạn bè gì của tôi à nha, đã có đề cập tới chuyện đó như là một vấn đề giả tạo mà thôi. Rồi có quá trời người khác nói rằng nó là fake news nữa nhé.
Chúng tôi có một cuộc điện thoại – chúng tôi gọi điện thoại để bàn về chuyện phát triển vũ khí hạch tâm, chuyện đó mới là chuyện lớn trọng đại nhé, mà vì chuyện đó phía họ đang muốn làm cái gì đó và tôi cũng thế tui đang muốn làm chuyện đó. 
Chúng tôi bàn về rất nhiều thứ, chúng tôi không có bàn về chuyện đó [chuyện tiền thưởng giết binh lính]. 

Axios: Như vậy thì ông chưa bao giờ đề cập gì đến chuyện đó với ông ta phải không?

Tổng thống Trump: Tôi chưa hề bàn luận gì về chuyện đó với ông ta cả, chưa hề. Tôi hả, tôi chả có vấn đề gì với chuyện đó cả 

Axios: Nhưng mà ông lại không tin tưởng vào thông tin tình báo. Đó là nguyên nhân vì ông không tin tưởng vào các thông tin tình báo. lý do là thế phải không?

Tổng thống Trump: Ah ah ah ah ah ah – mọi chuyên – anh thấy đó mọi chuyện thật là thú vị, chả ai đề cập gì đến chuyện Trung Quốc hết trơn. Người ta cứ phải lôi ra chuyện Nga, Nga, Nga suốt mà thôi. 
Nếu mà chúng ta có thể làm được cái gì đó với Nga trong chuyện phát triển vũ khí hạch tâm, đó mới là chuyện rất rất lớn à nha – chuyện nớ còn lớn hơn cả chuyện toàn cầu ấm lên, một chuyện còn lớn hơn rất nhiều lần so với chuyện ấm lên toàn cầu xét về mặt thực tại của thế giới này, và nó là một chuyện vĩ đại nhé. 
Không có, chuyên đó [báo cáo tình báo] chưa bao giờ được đặt lên bàn làm việc của tôi. Anh muốn biết lý do tại sao không? Bởi vì là họ không cho rằng nó là – tin tức tình báo, họ không cho rằng nó là thật.

Axios: Tin tức đó được ghi lại trong báo cáo tóm tắt tin tình báo của ông ạ.

Tổng thống Trump: Họ đâu có nghĩ, họ đâu có nghĩ rắng nó là tin tức đáng giá – tôi thì tôi chả thấy phiền gì nếu tin tức đó được đặt lên bàn làm việc của tôi, nếu thế thì tôi đã làm gì đó về tin tức đó rồi. Tin đó CHƯA BAO GIỜ được đặt lên bàn làm việc của tôi nhé, bởi vì…

Axios: Thưa ông có đọc các báo cáo tóm tắt tình báo gởi cho ông không ạ?

Tổng thống Trump: Có chớ. Tôi đọc nhiều lắm nhé. 

Axios: Thiệt hông?

Tổng thống Trump: Tôi đọc nhiều lắm. Người ta thích đồn rằng tôi không biết đọc, tôi thì tôi đọc mọi thứ. 

Axios: Vậy ông có đọc báo cáo tóm tắt tình báo mỗi ngày gởi cho ông không?

Tổng thống Trump: Tôi lĩnh hội mọi thứ với khả năng thật là rất phi thường nhé. Nói thật một cách không nhầm lẫn nhé, nó phi thường hơn bất kỳ ai khác mà anh đã từng phỏng vấn được trong cả một thời gian dài đó. Tôi đọc nhiều thứ lắm. tôi thường phải tốn thời gian nhiều với – các cuộc họp nè, thường thì họp một lần trong ngày hay ít ra thì cũng phải là họp hai lần hay ba lần một tuần, cho báo cáo tin tình báo đấy – 

Axios: Như vậ rõ ràng rằng….

Tổng thống Trump: Bàn về chuyện Ấn Độ đi, bàn về cái chuyện họ có mấy vấn đề với Trung Quốc đó, bàn về rất nhiều chuyện phúc tạp khác của thế giới đó. 

Axios: Ừmmmm

Tổng thống Trump: Thế giới này đúng là một cái nơi đầy nhức nhối, nếu giờ anh dòm hết thế giới đi. Chúng ta nhắc lại để nhớ coi, tôi nhận tin, để coi tôi thấy có 22 lính bị giết chết ở Ấn Độ với Trung Quốc, đánh nhau vì chuyên biên giới. Họ đã nổi cơn thịnh nộ cả, cả hàng mấy thập kỷ rồi. Và rồi họ đánh qua đánh lại và đánh lại đánh qua.
Tôi nhận rất là nhiều báo cáo về chuyện của rất là nhiều quốc gia khác nhau, nhưng mà cái báo cáo này [tiền thưởng giết lính Hoa Kỳ] ĐÃ KHÔNG ĐƯỢC ĐẶT LÊN BÀN LÀM VIỆC CỦA TÔI.

Axios: Nguồn cơn khiến tôi nhận xét thế này là thậm chí cho dù ông không tin vào báo cáo tình bào đăc biệt về vấn đề này – và tất nhiên có tranh cãi về nó, không phải nghi ngờ về chuyện tranh cãi, có sự tranh cãi trong cộng đồng tình báo về tin tức này – một cựu thành viên nội các của ông – John Nicholson, cựu chỉ huy lực lượng đồn trú tại Afghanistan, đã có đề cập, và đề cập đến điều này trong lúc vẫn đương tại vị rằng Nga đang tiếp tế vũ khí cho phiến quân Taliban. Liệu điều này có đủ yêu cầu để thách thức Putin về chuyện lính Hoa Kỳ bị giết không?

Tổng thống Trump: À đấy chúng ta cũng đã cung cấp vũ khí [cho phiến quân] cho họ khi họ đánh nhau với quân Nga nữa. Anh phải biêt đó khi quân của họ đang phải đánh nhau với Taliban ở Afghnistan…

Axios: Đúng thế, nhưng đó là một giai đoạn khác 

Tổng thống Trump: Ờ vậy, chuyện đó thì khác, thì tôi chỉ nói cho biết vậy, đúng là vậy. Thì tôi đang nói để biết rằng chúng ta cũng làm cái việc như thế mà thôi…

Axios: Nhưng làm thế nào mà…

Tổng thống Trump: Mà tôi có hỏi Nicholson về chuyện đó đâu. Ông ta đã đóng quân ở đò trong thời gian rất lâu, mà chả đạt được thành công nào đáng giá cả, bởi vì, anh biết đó, ông ta đã đóng quân ở đó trước khi tôi nhận chức và cuối cùng thì tôi là người tạo nên đổi thay.

Axios: Nhưng chắc chắn là ông đã nghe ông ta nói thế phải không? Ý tôi là việc đó được biết đến rất rõ ràng trong cộng đồng tình báo là họ đang trang bị vũ khí cho phiến quân Taliban, người Nga đấy. 

Tổng thống Trump: Ah uh… Tôi không rõ ý anh khi nói trang bị vũ khí có phải là chuyện Taliban đang trả tiền cho việc đó không? 

Axios: đang tiếp tế vũ khí. 

Tổng thống Trump: hay là họ [Nga] đang trao tặng cho chúng [Taliban]?

Axios: Nga đang tiếp tế vũ khí và tiền bạc cho phiến quân Taliban.

Tổng thống Trump: ừm ah ừm Tôi có nghe được chuyện đó nhưng mà chuyện đó chưa bao giờ – lập lại lần nữa này, chuyện đó CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC ĐẶT LÊN BÀN LÀM VIỆC CỦA TÔI. 

Axios: Ý của tôi là ông ta [Nicholson] phát biểu có ghi âm trong lúc ông ta…

Tổng thống Trump: Nga chả muốn dây dưa chi tới chuyện Afghanistan cả đâu. Để tôi giải thích cho anh về chuyện liên quan đến Nga là thế này. Nga đã từng là một thứ có tên là Liên Xô. Bởi vì nguyên do là Afghanistan, mà họ [Liên Xô] mới bị phá sản, và rồi họ [Liên Xô] lại trở thành nước Nga, chỉ thể để cho anh có thể hiểu biết chút đỉnh, vậy hiểu được chưa? Ổn rồi chứ? 
Chuyện sau chót hết trong các thứ mà nước Nga muốn làm gì đó chính là nhúng chân sâu vào Afghanistan. Họ đã thử làm chuyện đó một lần rồi. Nó đâu có kết quả tốt đẹp gì đâu.