Mỹ yêu cầu Cuba cắt 15 nhân viên ngoại giao tại Washington

0
2
Tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Havana, Cuba.
VOA

Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Cuba cắt 15 nhân viên tại đại sứ quán Cuba ở thủ đô Washington, theo nhiều hãng truyền thông trích dẫn nguồn tin từ chính quyền của tổng thống Mỹ Donald Trump. Tin này xảy ra chưa đầy một tuần sau khi Hoa Kỳ cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ ở thủ đô Havana sau các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào các nhân viên Hoa Kỳ ở Cuba.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với VOA rằng hãy tiếp tục “theo dõi” khi được hỏi vấn đề này sẽ được công bố vào thứ Ba 3/10 hay không.

Theo hãng tin AP, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu Cuba rút 60% số nhân viên của họ ở Washington, trong khi tờ Miami Herald và hãng tin Reuters cho biết chính quyền ông Trump sẽ yêu cầu Cuba phải giảm 2/3 nhân viên sứ quán.

Hôm thứ Sáu 29/9, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ rút tất cả nhân viên ngoại giao không thiết yếu ra khỏi Cuba để đáp lại “các cuộc tấn công gây hại cho sức khỏe” đối với 21 nhà ngoại giao Mỹ ở Havana.

Trong vài tháng qua, các nhân viên báo cáo họ bị nhiều triệu chứng, bao gồm mất thính giác, chóng mặt, bị các vấn đề về nhận thức và khó ngủ. Trong một thông cáo tuyên bố cắt giảm nhân viên Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex TIllerson cho biết các nhà điều tra không thể xác định nguyên nhân của những vấn đề sức khoẻ này hoặc ai là người chịu trách nhiệm.

Cho đến nay, Hoa Kỳ chưa chính thức cáo buộc Cuba đứng đằng sau các vụ tấn công này, nhưng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba vào tháng 5, sau khi các cuộc tấn công lần đầu tiên được đưa ra ánh sáng, nói rằng Cuba không bảo vệ được sự an toàn cho các nhà ngoại giao trên lãnh thổ Cuba.

Cuba phủ nhận việc can dự vào các vụ tấn công này và nói rằng họ đang hợp tác với cuộc điều tra của Hoa Kỳ.