Mỹ trao tàu tuần duyên trọng tải lớn cho Việt Nam

0
665
Các thành viên của Cảnh sát Biển Việt Nam lên tàu CSB-8020 trong lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25/5. Courtesy Đại sứ quán Mỹ tại VN

RFA

Hải quân Mỹ hôm thứ năm 25 tháng 5 chuyển giao một tàu tuần duyên trọng tải lớn cho Việt Nam tại một buổi lễ ở Honolulu, Hawai.

Đây là xuồng cao tốc được đặt tên lại là CSB 8020, nhằm giúp nâng cao khả năng tuần tra cũng như cảnh báo cho tuần duyên Việt Nam, đồng thời giúp những đợt tuần tra biển của Việt Nam hoàn chỉnh hơn, chưa kể những thao tác cấp cứu hoặc tiếp ứng trên biển.

Theo vị chỉ huy lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ, đô đốc Michael Haycock, việc chuyển giao tàu cao tốc cho Việt Nam là một dấu hiệu tích cực của chiến lược tương quan Mỹ- Việt , rằng hải quân Hoa Kỳ vinh hạnh nhìn thấy tàu này góp phần vào sứ mạng gìn giữ hòa bình toàn cầu  cũng là nhiệm vụ của hải quân Việt Nam.

Được biết việc chuyễn giao tàu cáo tốc CSB 8020 nằm trong khuôn khổ chương trình phòng vệ chiến lược gọi tắt là EDA. Đây là chương trình cung cấp khí cụ quân sự của Hoa Kỳ đối với đồng minh trong mục đích nâng đỡ cũng như hỗ trợ chính sách an ninh và hiện đại hóa quân sự cho nước bạn.

Vào thứ hai ngày 22 tháng 5, đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius, cũng thay mặt chính phủ Hoa Kỳ bàn giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark cho Cảnh sát Biển Việt Nam. Buổi bàn giao được diễn ra tại tỉnh Quảng Nam.

Tin cho biết mỗi chiếc xuồng Metal Shark dài 14 thước được sử dụng để hỗ trợ Cảnh sát Biển Việt Nam trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang cũng như đánh cá bất hợp pháp.