Mỹ kêu gọi Bắc Kinh để nhà ly khai Lưu Hiểu Ba tự do đi lại và trị bệnh

0
542
Người Hồng Kông biểu tình đòi Trung Quốc trả tự do hoàn toàn cho nhà văn Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), trước cửa Văn phòng đại diện Hoa Lục tại Hồng Kông, ngày 27/06/2017. REUTERS/Bobby Yip
RFI / Tú Anh
Đăng ngày 27-06-2017 

Theo tin từ nhà giam, tác giả Hiến Chương Dân Chủ 2008 đã ra tù và đang được « 8 chuyên gia hàng đầu về ung thư » chăm sóc tại bệnh viện đại học y khoa Thẩm Dương, đông bắc Trung Quốc.

Theo AFP, sứ quán Mỹ vào ngày 27/06/2017 cho biết đang thu thập thông tin về hoàn cảnh của giáo sư Lưu Hiểu Ba. Phát ngôn viên Mary Beth kêu gọi Trung Quốc, phải trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba và người vợ là nhà thơ Lưu Hà bị quản chế tại Bắc Kinh, phải để cho khôi nguyên Hoà Bình 2010 được « tự do đi lại và chọn bác sĩ theo ý muốn », theo đúng « tinh thần bản Hiến Pháp Trung Quốc và bổn phận quốc tế ».

Bắc Kinh ngay lập tức phản bác lời kêu gọi của Mỹ. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lục Khảng cho rằng « không một nước nào có quyền can thiệp một cách vô trách nhiệm vào nội bộ Trung Quốc. Trung Quốc là một nước thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước luật pháp ».

Từ Na Uy, Ủy ban Nobel Hoà Bình khuyến cáo Trung Quốc phải chịu trách nhiệm, nếu có chuyện không may xảy đến cho ông Lưu Hiểu Ba.