MỘT TIẾNG NÓI ĐÚNG LÚC : HỘI THẢO ĐÀ NẴNG LÀ THÀNH QUẢ CỦA SINH HOẠT XÃ HỘI BÌNH THƯỜNG CÓ SỰ ĐÓNG GÓP CỦA NHIỀU NGƯỜI, NHỮNG TẤM LÒNG NHIỆT TÌNH VỚI NỀN VĂN HÓA NƯỚC NHÀ…

  0
  98
  Ảnh: Cuộc gặp gỡ của 3 ông lão phiêu lưu ngày 18/01/2019.
     

  GS Nguyễn Đăng Hưng
  ___________________

  Cám ơn anh Mai Thanh Sơn (MTS) đã lên tiếng kịp thời một ngộ nhận nghiêm trọng về sự kiện ¨Hội Thảo 100 năm chữ quốc ngữ¨ vừa qua mà ai tham dự cũng công nhận tinh thần khoa học nghiêm túc, sức thu hút đông đảo các nhà khoa học chân chính trong và ngoài nước, đã đem lại sự thành công khồng thể chối cải.
  Đọc câu viết “…Tôi không tin đây là hội thảo khoa học mà có khi phản khoa học. Nó mang động cơ chính trị…”, làm tôi không thể không buồn lòng ! Cám ơn anh MTS « đã đặt dấu chấm trên chữ I », đã nói ra những chi tiết bên trong để mọi người quan tâm thấu hiểu vấn đề một cách sáng tỏ.
  Là người trong cuộc, tôi xin xác nhận tính trung thực lời kể của anh…

  Tôi cũng xin nói thêm những diễn biến trước khi anh vào cuộc để loại bỏ một cách triệt để nghi hoặc phi lý ¨động cơ chính trị…¨, thói quen đa nghi cáo buộc kiểu ¨thuyết âm mưu¨ mà người Việt chúng ta hay mắc phải.
  Nguyên sau chuyến đi tiền trạm sang Ba Tư (tháng 5/2018), sau các bài tường thuật của tôi về những khó khăn trong việc xin phép dựng bia, một nhóm trên messager với chủ để tôn vinh chữ quốc ngữ được thành lập, trao đổi thông tin cho những bước tiếp theo. Nhóm có mặt các bạn Lưu Trọng Văn, Hoàng Hưng, Thủy Tiên, Hoàng Dũng, Kiều Ly (Paris), Lê Nam Trung Hiếu… Lúc này cũng là giai đoạn ĐH Duy Tân có nhã ý thành lập Viện Quốc Ngữ và mời tôi đang nằm trong ban cố vấn học thuật của trường, đứng ra làm Viện trưởng. Nhóm cũng bàn và phân công các bạn Lưu Trọng Văn, Hoàng Hưng đáp ứng đề nghị của Thủy Tiên, đi Lisbonne tham gia Hội Thảo tháng 7/2018. Còn phần tôi, tôi sẽ tổ chức phái đoàn đi Iran khánh thành các bia tri ân. Vì tôi là người ngoại đạo (không phải là nhà ngôn ngữ, nhà sử, cũng không theo đạo Ky Tô..) nên những vấn đề chuyên sâu học thuật cần phải có các chuyên gia gánh vác. Chính lúc này trên mạng PGS Hoàng Dũng đứng ra đề nghị Viện (tôi) nên tố chức HT kỷ niệm 100 năm chữ quốc ngữ. Tôi hoan nghinh ngay và sẽ dùng Viện Quốc Ngữ với tư cách chính danh tổ chức. Tôi cũng đề nghị là PGS Hoàng Dũng thảo đề cương HT!

  Ngay sau đó, chính tôi là người trực tiếp qua một thư bằng tiếng Pháp mời GSTS Rolland Jacques về tham gia hội thảo Đà Nẵng. Ông rất vui nhận lời ngay và sự có mặt của ông như thuyết trình viên chính, đã bảo đảm cho chất lượng của Hội Thảo quốc tế Đà Nẵng.
  Sau đó, là thời điểm chúng tôi đã hoàn thành chuyến đi dựng bia và nhà văn Hoàng Minh Tường viết nhiều bài trên báo Tiền Phong về chuyến đi. Anh Tường cũng về Đà Nẵng giới thiệu tôi với nhà sử học Mai Thanh Sơn, cùng tôi đến Đại Học Duy Tân, thúc dẩy việc tổ chức HT! Và anh MTS chính là người phác thảo đề cương HT đầu tiên! Sau khi bổ sung thêm sự tham gia của các thành viên quốc tế (Tổ chức tri ân ngài Alexandre Yersin tại Pháp, Hội Ái Hữu Việt-Bồ…) tôi gởi cho PGS Hoàng Dũng (HD) để ông hoàn thiện đề cương.

  Lúc đó, tôi đã bắt đầu lo ngại cho việc thiếu tài chính tổ chức thì nhận được điện thoại của TS Trần Đức Anh Sơn yêu cầu được tham gia ban tổ chức với sự hổ trợ tài chính của Tao Đàn Thư Quán. Tôi rất mừng nên đồng ý ngay và hẹn sẽ ra Đà Nẵng bàn việc.
  Đây là thời điểm tháng 6 năm 2019, nhân viên ĐH Duy Tân đang nghỉ hè, phải chờ họ trở lại công tác mới xúc tiến được. Khó khăn chất chồng, khi PGS Hoàng Dũng tin cho tôi hay qua điện thoại là ví lý do sức khỏe, ông không thể tiếp tục cộng tác, nhất là đứng ra làm người điều phối tổ chức. Chúng tôi quyết định giao cho TS Trần Đức Anh Sơn điều phối tổ chức và chuyển quyền chủ quản tổ chức cho Hội Lịch Sử Đà Nẵng đứng ra xin giấy phép chinh thức.

  Phần còn lại anh Mai Thanh Sơn và mọi người nay đều biết…

  Qua đây, tôi xin cám ơn Hội Sử học Đà Nẵng đã không ngại khó khăn đứng mũi chịu sào, đặc biệt Th.S. Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng lấy trách nhiệm là đơn vị chính danh tổ chức.
  Tôi cũng tri ân ông Thân Hà Nhất Thống, chủ tịch Công ty Tao Đàn Thư Quán đã tài trợ cho sinh hoạt văn hóa có nhiều ý nghĩa này.
  Đặc biệt, xin cám TS Trần Đức Anh Sơn đã cống hiến, lao động cật lực, là nhân sự quyết định để HT thành công mỹ mãn như ta thấy.
  Tôi cũng không quên cám ơn PSG Hoàng Dũng về ý tưởng ban đầu và có sự trợ lực trong lúc thai ghén.
  Và tôi cũng tri ân anh Mai Thanh Sơn, một người bạn tốt, một nhà khoa học tử tế !
  Còn khen chê đánh giá là chuyện bình thường, tôi tôn trọng ý kiến của mọi người, ngay cả các ý kiến trái chiều…
  Đà Nẵng, ngày 30/12/2019
  GS Nguyễn Đăng Hưng

  Advertisement
     

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here