Máy bay chống tàu ngầm của TQ xuất hiện ngoài khơi Đài Loan

  0
  0

  BBC Tiếng Việt

  Hai máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan hôm thứ Tư (16/9) và bị lực lượng không quân của Đài Loan cảnh báo phải rời đi, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói hôm thứ Năm, theo Reuters.

  Đây cũng là ngày một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ theo kế hoạch sẽ đến Đài Loan.

  Đài Loan đã nhiều lần phàn nàn về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trên không và vùng biển gần hòn đảo. Đài Bắc coi các hoạt động này là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm khiến Đài Loan chấp nhận chủ quyền của Trung Quốc.

  ‘Tôi là người Đài Loan’ và vấn đề của TQ với EU

  Thành viên nội các Mỹ thăm Đài Loan, khiến TQ tức giận

  Phẩm cách Đài Loan, phẩm cách Việt Nam 

  Đài Loan, Mỹ ‘cảnh giác’ với tin Trung Quốc sắp tập trận ‘chiếm Đông Sa’

  Tuần trước, Đài Loan cho biết Trung Quốc đã có hai ngày tập trận ngoài khơi bờ biển phía tây nam đảo này – vùng nằm giữa Đài Loan đại lục và quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát – mà Trung Quốc gọi là “hành động cần thiết” để bảo vệ chủ quyền.

  Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai máy bay chống tàu ngầm của Trung Quốc đã bay quanh khu vực phía tây nam hòn đảo và Đài Loan được cảnh báo rời đi qua radio.

  Lực lượng không quân Đài Loan cũng theo dõi hai máy bay Trung Quốc.

  Thông báo này được đưa ra cùng ngày Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, ông Keith Krach đến Đài Loan, trong một chuyến đi có khả năng làm Bắc Kinh nổi giận. Trung Quốc vốn thường xuyên lên án sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan.

  Khi Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đến thăm Đài Loan vào tháng trước – quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ tới thăm hòn đảo này trong bốn thập kỷ qua – các máy bay phản lực của không quân Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và bị tên lửa Đài Loan theo dõi.

  Nguồn : https://www.bbc.com/vietnamese/world-54186830