LƯƠNG TÂM LÀM GÌ CÓ RĂNG MÀ CẮN?

0
197
Song Chi
 
Báo chí dưa tin sáng 29.5, 18 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình thì có dấu hiệu bất thường xảy ra, rồi 7 người chết, một người đang nguy kịch. Ở một nước tự do, dân chủ, pháp trị nào đó thì với một ca tai biến y khoa nghiêm trọng như thế này người đứng đầu ngành Y, Bộ trưởng Bộ Y tế phải xuất hiện ngay lập tức trong một buổi họp báo cúi đầu xin lỗi thân nhân những người bị nạn rồi hoặc bay chức hoặc phải tự giác từ chức ngay! Nhưng với Chị Nguyễn Thị Kim Tiến ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì đừng có mơ.
Trước đây trong những giai đoạn mà ngành Y xảy ra nhiều scandal còn kinh khủng hơn, như trong vòng hai năm 2012-2013, hàng loạt trẻ em đã bị tai biến, tử vong sau khi tiêm vaccine Quinvaxem 5 trong 1, một loại vaccine mà nhiều nước tiên tiến đã không còn sử dụng nữa; “Hàng loạt sản phụ tử vong chỉ trong vòng 1 tháng” (báo Giáo dục VN), nói về những cái chết oan ức, tức tưởi của các sản phụ, có khi cả mẹ cả con tại một số bệnh viện tỉnh năm 2013; những sai sót do nghiệp vụ, do cẩu thả, thiếu lương tâm thì đầy: “Tràn khí màng phổi bên trái, bác sĩ đặt ống dẫn lưu bên phải”(báo Dân trí), “Tiền Giang: bức xúc vì bác sĩ mổ nhầm chân” (Sống Mới):“Những vụ “mổ nhầm” chết người của bác sĩ VN” (Tin tức online)…
Mới đây lại có vụ “Đau đớn nữ sinh mất chân vì bệnh viện tắc trách”, báo Người Lao Động, (tôi nhớ vụ này bà Bộ trưởng Y tế có đến thăm nạn nhân và hứa hẹn “Bác hứa sẽ ôn luyện cho con, chỉ cần học ôn một năm, con có thể thi đậu vào ngành y” (báo Thanh Niên, không biết bây giờ số phận em ra sao và lời hứa của bà Bộ trưởng gió thổi bay về phương trời nào rồi).
Rồi thì vô số chuyện chứng tỏ tai biến, tai họa trong ngành Y không chỉ do chuyên môn yếu kém mà cái chính là do y đức xuống cấp như “48 em bé đã bị tiêm lô vaccine hết hạn sử dụng” (VNExpress), “Kinh hoàng chuyện “ăn bớt” vaccine tại TT Y tế dự phòng Hà Nội” (Lao Động), “ăn” không chừa một cái gì, một ai “Hà Nội: bệnh nhân phong bị “ăn bớt” thuốc?”, tại Trung tâm Da liễu Hà Đông, Hà Nội. Hay vụ “nhân bản” phiếu xét nghiệm ở Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội năm 2013; vụ tráo thủy tinh thể ở Bệnh viện mắt Hà Nội, năm 2013; vụ bác sỉ, Giám đốc thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội làm chết người xong ném xác nạn nhân xuống sông năm 2014…
Bản thân bà Tiến thì lại có rất nhiều câu phát ngôn hoặc việc làm khiến dư luận sửng sốt vì rất …bản năng, theo kiểu nói mà không nghĩ, hoặc rất vô cảm, thiếu trách nhiệm.
Từ vụ dịch “tay chân miệng” tràn lan tại 63 địa phương trên cả nước vào năm 2011, trong đó, 20 tỉnh, thành có ca bệnh tử vong với con số 119 người, thì tại buổi gặp mặt giữa Bộ Y tế và báo chí, bà Bộ trưởng vẫn tuyên bố “chưa đến mức phải công bố dịch”; cho tới hàng loạt vụ sản phụ tử vong rồi trẻ em tử vong vì tiêm vaccine nhưng bà Bộ trưởng với trách nhiệm của người đứng đầu ngành không hề có một lời chia sẻ với gia đình các bệnh nhân, hoặc ngỏ lời xin lỗi…và rất nhiêu câu phát biểu khó nghe khác, nếu kể ra thì quá dài!
Có những giai đoạn báo chí, dư luận chĩa mũi dùi dữ dội vào Bà Bộ trưởng Y tế, kiến nghị đòi bà phải từ chức, lập cả trang facebook yêu cầu bà từ chức (tôi còn nhớ một trong những người mẹ có con nhỏ lên tiếng mạnh nhất là blogger Mẹ Nấm, hiện giờ đang phải ngồi tù, chưa rõ vì tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ” hay có “hành vi chống phá cách mạng” (?).
Nhưng bà Tiến vẫn nhất định không từ chức. Với phương châm “nín thở qua sông, mọi chuyện để lâu cũng hóa bùn”, mà rồi bà đã đoán đúng, dư luận nói mãi cũng thôi, đất nước này ngày nào chả có những chuyện thối nát mới, quan chức khốn nạn hoặc thần kinh thì đầy…Thế nên bà Tiến không những không bay chức, không từ chức mà còn tiếp tục được ngồi lại thêm một nhiệm kỳ nữa. Nghe đâu con trai bà đang học ở Mỹ và đã có nhà cửa cơ sở bên đó, chỉ vài năm vơ vét nữa là bà “hạ cánh” an toàn, sang Mỹ ung dung hưởng tuổi già, lương tâm làm gì có răng mà cắn?
Cho nên một chuyện “cỏn con” như thế này mà đòi bà Bộ trưởng Y tế phải từ chức ư? Đừng mơ nhé.
Vả lại, nói như ông Cựu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Hôm nay thấy sai một chút chỗ này xử lý, “cách chức đi, kỷ luật đi”, ngày mai thấy sai chỗ kia, “cách chức đi, kỷ luật đi”, lấy ai mà làm việc các đồng chí ? (Phiên chất vấn của Quốc hội sáng 12.06.2010)
Bà Tiến còn có thêm một lý do nữa để tự bào chữa, đó là trong một xã hội mà quan chức hầu hết đều bất tài, vô cảm, vô trách nhiệm, tham nhũng cực kỳ, hà cớ gì mình bà phải có lòng tự trọng, phải rút lui nhường chỗ cho người khác?