LHQ chỉ trích chính quyền Venezuela trấn áp người biểu tình

0
4
Venezuela : Cảnh trấn áp người biểu tình chống tổng thống Maduro. Ảnh tại Caracas, ngày 27/07/2017. REUTERS/Marco Bello/File Photo
RFI

Cơ quan nhân quyền thuộc Liên Hiệp Quốc tại Genève, Thụy Sỹ, hôm qua, 08/08/2017, lên án tình trạng “sử dụng bạo lực tràn lan và hành vi bắt giam người biểu tình một cách độc đoán” của chính quyền tổng thống Nicolas Maduro.

Theo AFP, cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng đề cập đến lời khai của những nhân chứng về việc lực lượng quân đội dùng vũ lực để chà đạp phe đối lập. Sau bốn tháng bạo loạn và biểu tình trên đường phố, đã có không ít xô xát giữa quân đội và phe đối lập, khiến 130 người tử nạn.

Theo lời người phát ngôn, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ”quan ngại những diễn biến mới đây có thể khiến căng thẳng leo thang”.

Trong khi đó, hôm thứ Bẩy, 05/08, các nước Nam Mỹ thuộc nhóm mậu dịch tự do Mercosur đã tạm chấm dứt quan hệ với Venezuela, cáo buộc chính quyền Maduro phá vỡ “trật tự dân chủ”.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela.

Peru lên án chính quyền Maduro đảo chính bằng cách thành lập Quốc Hội Lập Hiến, thúc giục việc trả tự do cho các tù nhân chính trị, và chỉ trích hành động bãi nhiệm cựu chưởng lý Luisa Ortega.

Còn trong nước, vào Chủ nhật vừa qua, một căn cứ quân sự tại thành phố Valencia đã bị 20 kẻ có vũ trang đột nhập, tấn công, lấy đi vũ khí. Bộ trưởng Quốc Phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez khẳng định nhóm người này là khủng bố được Hoa Kỳ yểm trợ và không có sự chia rẽ nội bộ trong hàng ngũ quân đội.