Khẩu khí vầy, nên ứng cử ghế Tổng bí thư

0
1

VNTB

11.11.2021 3:05

Hiền Vương

Với câu hỏi của báo chí, “Chúng ta đã làm gì giúp dân?”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh thẳng thắn trả lời trên cương vị Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: “Dứt khoát cái gì liên quan đến dân thì cán bộ phải giải thích cho dân rõ, dân hiểu và hướng dẫn dân cùng làm, không thể khác được. Bởi làm lãnh đạo mà không được lòng dân là thất bại”.

(Cắc cớ, nếu phó thường dân nào đó hỏi bao giờ lên chủ nghĩa xã hội vậy, ắt hẳn cán bộ Lĩnh cũng đành ú ớ…)

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh là ‘dân gốc Long An’, nhưng được coi là “hạt giống đỏ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” khi đường công danh chính trị của ông đều thăng tiến từ lúc địa phương này còn là Đặc khu Vũng Tàu – Côn Đảo.

Bàn chuyện của dân phải để dân biết!” – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đã nhấn mạnh như vậy.

“Anh em báo chí gọi điện cho tôi nói muốn vào dự họp giao ban phòng chống dịch Covid-19. Tôi đồng ý vì mấy em đại diện dân và ngồi dự để truyền thông lại những thông tin phòng chống dịch cho dân thì tốt quá.

Cả xã hội cùng chống dịch đâu phải một mình mình chống dịch mà bưng bít thông tin. Người dân có nhu cầu chia sẻ thông tin thì phóng viên là người kết nối. Những thông tin nào người dân cần phải biết thì cung cấp cho phóng viên biết để phóng viên chuyển đến người dân” – ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói và cho biết hồi ông còn công tác ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông để báo chí dự các cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, những cuộc họp chuyên đề để cùng chia sẻ những thông tin mà dân cần biết, trừ những việc còn đang bàn luận, chưa thống nhất, chưa kết luận.

Khi bàn về “sự phát triển một cách bền vững”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng phải xây dựng nền móng quy hoạch vững chắc mới phát triển được.

“Tôi đang cùng tập thể lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nỗ lực xây dựng lại nền móng cho một mô hình kinh tế để Đồng Nai trong 10-20 năm nữa sẽ là một nền tảng phát triển bền vững. Nếu tới cuối nhiệm kỳ này chưa có nhiều kết quả cũng phải chấp nhận. Xây nền móng cho phát triển mới là quan trọng. Khi có nền móng rồi các thế hệ lãnh đạo tiếp tục xây lên tầm cao cũng thuận lợi cho cái chung”.

Nếu những phát biểu với báo chí đó của ông Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai không nhằm để mị dân, thì quả đáng lưu tâm xem giữa nói – làm có khoảng cách bao xa.

Trước câu hỏi của báo chí, Ông nói xây dựng nền móng cho mô hình kinh tế mới nhưng cốt lõi vẫn là con người. Ông quan tâm đến việc xây dựng đội ngũ cán bộ ra sao?

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng đây là vấn đề của tầm nhìn người đứng đầu.

“Phát triển rất cần nguồn lực và nhân lực. Nhân lực phải có tầm nhìn và phải có tâm huyết. Có tầm nhìn mà hành động không hiệu quả thì không làm được. Còn có khả năng hành động nhưng tầm nhìn quá ngắn thì nguy hại vô cùng. Không có tầm nhìn sẽ không đạt đến độ thịnh vượng và cạnh tranh được với khu vực nên cán bộ phải có tầm nhìn và hành động hiệu quả.

Nếu mình hun đúc cho cán bộ tầm nhìn và thường xuyên kiểm tra giám sát, động viên thì cán bộ hành động tốt. Nếu mình không quan tâm, cán bộ làm chưa tốt mà không nhắc nhở, uốn nắn thì công việc sẽ không đạt được như mong muốn” – ông Nguyễn Hồng Lĩnh lập luận.

‘Tầm nhìn cán bộ’ thuộc diện ‘quy hoạch’ của Đảng. Ngay cả việc ông Nguyễn Hồng Lĩnh được “điều động” về ngồi ghế Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cũng là ‘tầm nhìn’ của Bộ Chính trị. Tầm nhìn này dường như dao động theo đồ thị hình Sin, ví dụ như Bộ Chính trị từng điều động Đinh La Thăng vào ghế Bí thư Thành ủy TP.HCM, Hoàng Trung Hải vào ghế Bí thư Thành ủy Hà Nội…; hay từng ‘duy trì’ ghế quyền lực suốt thời gian dài cho đảng viên Lê Thanh Hải thuộc Đảng bộ TP.HCM.

Liệu có phải con ếch chết vì cái miệng? Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai mới đi chặng đường đầu tiên ở đất Đồng Nai mà thôi….

Lộ diêu tri mã lực,/ Sự cửu kiến nhân tâm (Đường dài mới biết sức ngựa,/ Việc lâu ngày mới thấy lòng người) – cổ văn.

LEAVE A REPLY