Khám phá người khổng lồ | Giải pháp của Trung Quốc ẩn sau những ngôi sao xe điện của Việt Nam

0
17
Khám phá người khổng lồ | Giải pháp Trung Quốc ẩn sau các hãng xe điện ngôi sao Việt Nam

LAITIMES

Có thể không phù hợp khi miêu tả hãng xe điện Việt Nam VinFast bằng “Chao Wei Tian She Lang, Twilight TianziTang”, nhưng với đại đa số nhà đầu tư Trung Quốc, cái tên VinFast quả thực chỉ mới được nghe gần đây. Chủ yếu là vì nó sẽ sớm IPO tại Hoa Kỳ và sẵn sàng đầu tư 4 tỷ đô la Mỹ vào Hoa Kỳ để xây dựng các nhà máy ở nước ngoài, theo lời giới thiệu, giá trị thị trường ước tính tối thiểu của VinFast đạt 50 tỷ đô la Mỹ, tiệm cận ô tô Trung Quốc công ty Vệ Lai.

VinFast là công ty con của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, VinFast là công ty đầu tiên lên sàn tại Mỹ và nếu niêm yết thành công, vị trí “người giàu nhất” Việt Nam của Phạm Nhật Vượng sẽ càng vững chắc.

Dựa trên giá trị vốn hóa thị trường ước tính là 50 tỷ USD, nếu công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, giá trị tài sản ròng cá nhân của Phạm Nhật Vượng sẽ tăng từ 9 tỷ USD hiện tại lên 32 tỷ USD, tăng gần gấp ba lần. Con số giàu có này sẽ vượt qua hai ông chủ của tập đoàn Mars của Mỹ đứng thứ 50 trong “Danh sách người giàu thế giới năm 2021” của Forbes là Jacqueline Mars và John Mars, đồng thời xếp thứ 49 sau Lee Shau Kee, chủ tịch của ông trùm bất động sản Hong Kong Henderson Land. Nhóm phát triển.

Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam

Chương trình Phát triển Kinh doanh tại Trung Quốc của VinFast

Tuy nhiên, Việt Nam nằm xa Đông Nam Á, lợi thế về vị trí kinh tế không rõ ràng, tổng dân số 96,49 triệu người, kinh tế đứng thứ 3 trong 11 nước Đông Nam Á, kém xa Indonesia, Thái Lan, Singapore, Malaysia và các nước khác. Quốc gia.

Ở một khu vực có nền tảng công nghiệp rất yếu như vậy, sự phát triển của ngành xe điện, dù từ phía con người hay mức độ cung ứng linh kiện, sự phát triển của VinFast phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ của các giải pháp bên ngoài.

Travel Finance được biết Công ty TNHH Taizhou Jingchaoli Moulding (sau đây gọi tắt là “Jingchaoli” đến từ Chiết Giang, Trung Quốc) là đối tác quan trọng trong việc phát triển VinFast và là nhà cung cấp các giải pháp hệ thống nội ngoại thất.

Theo Lin Guogui, Giám đốc điều hành của Jingchaoli, tháng 10 năm ngoái, VinFast đã quyết định sản xuất hai sản phẩm xe điện VinFast là VF35 và VF36 tại Hoa Kỳ, được hoàn thiện với sự tham gia của The Binfa Design Jingchaoli của Ý trong kỹ thuật hệ thống.

Theo giới thiệu, Jingchaoli đã tham gia vào các dự án liên quan đến ô tô của VinFast từ cuối năm 2018. Trong 4 năm qua, VinFast đã cung cấp các giải pháp như kỹ thuật sản phẩm, sản xuất khuôn mẫu nội ngoại thất xe, đồ gá dụng cụ, đồng hồ đo và hệ thống lắp ráp hỗ trợ quy trình.

Ngoài ra, Jingchaoli cũng tham gia hỗ trợ TAA của nhà máy nội thất VinFast trong suốt quá trình. Lin Guogui đã nói về Tài chính Du lịch, loại hỗ trợ dự án này là một giải pháp hệ thống cho các dự án chìa khóa trao tay, bao gồm thiết kế bố trí nhà máy sản xuất thảm nội thất và dây chuyền sản xuất bảng điều khiển cửa, dây chuyền sản xuất bảng điều khiển, dây chuyền sản xuất trạm điều khiển trung tâm, dây chuyền sản xuất ép khuôn, dây chuyền sản xuất thảm lập kế hoạch thiết bị và dụng cụ hàn máy liên quan và các giải pháp hệ thống khác.

Discover the giant | Chinese solution hidden behind Vietnam’s star electric vehicle companies

Là một công ty chưa niêm yết, Jingchaoli đã cung cấp dịch vụ dự án cho 39 quốc gia trên thế giới trong hơn 30 năm và đã tham gia cung cấp khuôn mẫu nội và ngoại thất cho các công ty ô tô hàng đầu thế giới và các dự án xe điện hàng đầu, đồng thời duy trì một vị trí dẫn đầu. Thương hiệu xe thể thao của Anh Lotus, tổ chức buổi ra mắt sản phẩm vào thứ Tư tuần trước, cũng đã được Jingchaoli hoàn thiện sản phẩm mới nhất của mình là hệ thống cản trước, sau và hệ thống đèn theo tâm trạng trên bảng điều khiển.

Bách khoa toàn thư Baidu cho thấy Jingchaoli là một chuyên gia trong nước tham gia thiết kế, sản xuất, gia công khuôn nhựa trang trí nội thất và ngoại thất ô tô với tư cách là một doanh nghiệp cổ phần tư nhân một cửa, trong ba mươi năm qua, công ty sử dụng tốc độ của Nhật Bản , làm người mẫu chất lượng của Đức, trở thành Tesla, Porsche, Mercedes-Benz, BMW, Volvo, Audi, Jaguar, Land Rover, Toyota, Volkswagen, GM, Ford, Renault, Fiat, Lynk & Co, Weilai, Ideal và nhiều hãng khác trong và ngoài nước các công ty ô tô nước ngoài hoặc thương hiệu của các nhà cung cấp xuất sắc, sản phẩm của họ được xuất khẩu sang Hà Lan, Thụy Điển, Đức, Pháp, Ý, Brazil, Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác.

Cường quốc Mỹ đứng sau VinFast

Về nhân lực ô tô, VinFast đã nhắm đến Hoa Kỳ. Theo danh sách chín giám đốc điều hành do công ty mẹ của Vinfast, Vingroup công bố vào tháng 5/2019, chỉ có 3 người là người Việt Nam, còn lại hầu hết các giám đốc điều hành đều đến từ Mỹ và có nền tảng GM.

Trước hết, ba giám đốc người Việt Nam cũng có nền tảng công việc hoặc vốn từ MỸ và châu Âu. Theo lý lịch của mình, Lê T.chào Thủy, CEO của VinFast, là chủ tịch của Lehman Brothers, tập đoàn ngân hàng đầu tư lớn thứ tư tại Hoa Kỳ, từ năm 2000 đến 2008 trước khi gia nhập Tập đoàn Wengeroo. Phó tổng giám đốc Võ Quang Huệ đã làm việc tại BMW được 24 năm 8 tháng, với bề dày thành tích công tác tại Mexico, Ấn Độ và Ai Cập. Bà Nguyễn Thị Vân Anh, phụ trách nhân sự, có bề dày thành tích tại VP Bank và từng là Giám đốc Khu vực Ngân hàng Cá nhân Việt Nam.

VinFast ra mắt 9 thành viên HĐQT năm 2019

Thứ hai, 4 trong số sáu giám đốc quản lý có nền tảng GM và đã giữ các vị trí chủ chốt trong sản xuất, nghiên cứu xu hướng tương lai, sáng tạo, sản phẩm và các bộ phận khác, và 1 người có kinh nghiệm làm việc tại Ford và đã từng là phó chủ tịch mua sắm của Ford.

Lin Guogui chụp ảnh tập thể cùng ban lãnh đạo VinFast

Sau khi xe điện trở thành sự đồng thuận toàn cầu, vốn toàn cầu rơi vào một vòng quay điên cuồng mới. Là thị trường vốn thị trường vốn lớn nhất và giao dịch sôi động nhất thế giới, thị trường chứng khoán Mỹ cũng có nguồn vốn lớn nhất thế giới đầu tư vào các công ty xe điện mới. Khi vốn hóa thị trường của Tesla gần đạt đến giới hạn, Rivian và Lucid cũng nổi tiếng về vốn, nhưng xét cho cùng, công ty mới bắt đầu và thị trường cần nhiều công ty như VinFast để chia sẻ rủi ro đầu tư.

Danh sách ban lãnh đạo phù hợp với các giá trị Mỹ của VinFast, kết hợp với quyết định đầu tư vào Mỹ, đương nhiên đã giành được sự ưu ái của các nhà đầu tư Mỹ.

Discover the giant | Chinese solution hidden behind Vietnam’s star electric vehicle companies

Nhưng vòng phát triển mới của xe điện không chỉ vì hệ thống năng lượng của xe nhiên liệu được thay thế bằng hệ thống truyền động điện quá đơn giản, mà sự phát triển trong tương lai của nó vẫn cần nhiều tài năng kỹ thuật ô tô cơ bản hơn, tài năng kỹ thuật thông minh (dữ liệu lớn AI) và kỹ thuật điện tài năng; Ngoài ra, để VinFast tăng nhanh quy mô bán hàng, chỉ mở cửa thị trường Mỹ là chưa đủ, bởi Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, là thị trường xe điện lớn nhất thế giới, quy mô thị trường của Trung Quốc còn hơn cả Mỹ + Châu Âu, nếu nó không thể thành công ở Trung Quốc, giá trị thị trường 50 tỷ USD của nó có thể là mức trần. Do đó, chúng ta có thể mạnh dạn dự đoán rằng tương lai của VinFast sẽ cần nhiều giải pháp của Trung Quốc hơn. Giống như Jingchaoli chưa tham gia đầu tư vốn vào VinFast, Lin Guogui đã quyết định đầu tư vào Khu công nghiệp VinFast…

Kết luận

Sự phát triển ngành công nghiệp ô tô của Trung Quốc đã có lịch sử 60 năm, đặc biệt là từ những năm 1990 đến nay, Trung Quốc đã trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới trong hơn mười năm liên tiếp và sự xuất hiện của các nhà cung cấp khổng lồ như Jingchaoli, Fuyao Glass, Ningde Times, nhưng chỉ thiếu một thương hiệu ô tô Trung Quốc có tầm ảnh hưởng thế giới, không có thương hiệu ô tô nào sang Mỹ xây dựng nhà máy, chiếm lĩnh thị trường Mỹ. Chúng tôi nghiên cứu kế hoạch Trung Quốc của VinFast, một mặt khuyến khích các thương hiệu Trung Quốc mạnh dạn vươn ra toàn cầu, mặt khác, chúng tôi cũng khuyến nghị các hãng xe Trung Quốc, đặc biệt là các hãng xe mới, hãy tận dụng tốt nguồn lực chất lượng cao xung quanh mình.

Nguồn : https://www.laitimes.com/en/article/3jctu_401uo.html