Human Rights Watch đưa ra 12 khuyến nghị nhân quyền cho chính quyền mới của tổng thống đắc cử Joe Biden

0
27
Tổng Thống Tân Cử Joe Biden phát biểu hôm thứ ba ngày 10 tháng 11, 2020, tại The Queen theater in Wilmington, Del. (AP Photo/Carolyn Kaster)

Phạm Lê Vương Các

—-

Hôm 10/11, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đưa ra 12 khuyến nghị về chính sách đối ngoại nhân quyền cho tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổ chức nhân quyền hàng đầu của Hoa Kỳ nhận định: “Mặc dù các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ thường tán thành các giá trị nhân quyền và nhân đạo, nhưng Hoa Kỳ đã không nhất quán trong việc bảo vệ nhân quyền ở nước ngoài và đã đồng lõa hoặc có những vi phạm nghiêm trọng trong các chính sách đối ngoại và sự tham gia của mình. Chính phủ Hoa Kỳ thường viện dẫn nhân quyền một cách có chọn lọc hoặc để đạt được một mục tiêu ngoại giao ngắn hạn.”

Tổ chức này đề nghị tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ cần phải thay đổi điều này, bằng cách đưa ra các cam kết về một chính sách đối ngoại nhất quán ưu tiên cho nhân quyền, đi cùng với đó là các hành động không thể trì hoãn trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

“Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể bắt đầu bằng cách tuyên bố rõ ràng trong bài phát biểu trước công chúng về cam kết của ông đối với chính sách đối ngoại nhân quyền. Khi chính quyền của ông nhậm chức vào tháng 1/2021, cần phải thực hiện các bước đi ngay lập tức để thực hiện các cam kết này”, Human Rights Watch gợi ý và đưa ra khuyến nghị:

1. Hoa Kỳ cần là một tấm gương về nhân quyền. Giải quyết tốt các vấn đề nhân quyền trong nước trước khi cỗ võ ra bên ngoài. 

2. Hỗ trợ các chính phủ tôn trọng nhân quyền chứ không phải vi phạm nhân quyền.

3. Hoa Kỳ cần quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Cần đóng vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu.

4. Quay trở lại chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy cải cách nhân quyền. Trong đó tham gia trở lại Hội đồng Nhân quyền LHQ, WHO, khôi phục tài trợ cho Quỹ Dân số LHQ và Cơ quan Cứu trợ LHQ.

5. Hỗ trợ những người bảo vệ nhân quyền.

6. Thúc đẩy quyền sinh sản và tình dục.  Đảm bảo tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản toàn diện, bao gồm cả phá thai.

7. Cung cấp sự bảo vệ cho người xin tị nạn và người tị nạn.

8. Đảm bảo việc sử dụng vũ lực của lực lượng võ trang Hoa Kỳ trong xung đột quốc tế cần phải tuân thủ luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế.

9. Không bán hoặc chuyển giao vũ khí cho các chính phủ vi phạm nhân quyền.

10. Hỗ trợ công lý cho các nạn nhân của tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người, và tội diệt chủng. Đảm bảo sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với nhiệm vụ thiết yếu của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), trong đó có việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt ngay lập tức đối với các Công tố viên ICC.

11. Ưu tiên ngoại giao nhân quyền. Việc tài trợ kinh tế, ký kết thương mại cần phải lồng ghép nhân quyền vào.

12. Góp phần vào cuộc chiến chống đói nghèo và bất bình đẳng trên toàn cầu.

Thông tin chi tiết về 12 khuyến nghị này có tại: https://www.hrw.org/…/us-president-should-set-human…

Ảnh: Tổng thống đắc cử Joe Biden, người được biết đến thường xuyên gắn bó với các chiến dịch nhân quyền.