Huawei nói việc Mỹ ra hạn chế cung cấp chip là ‘tùy tiện’

  0
  13
  Chủ tịch Huawei Guo Ping
  VOA

  Tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc lên tiếng phản ứng chính thức đối với việc chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hạn chế quyền tiếp cận của tập đoàn này đến các nguồn cung cấp chip toàn cầu, nói rằng đó là hành động “tùy tiện”, và cho biết hoạt động kinh doanh của họ sẽ bị ảnh hưởng, theo Reuters.

  “Chúng tôi dự báo rằng việc kinh doanh của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ cố gắng tất cả những gì có thể để tìm kiếm một giải pháp,” Chủ tịch Huawei Guo Ping nói trong bài phát biểu quan trọng tại hội nghị thường niên về phân tích toàn cầu của tập đoàn này hôm 18/05.

  Ông Guo cho biết Huawei cam kết tuân thủ các quy tắc của Hoa Kỳ và họ đã gia tăng đáng kể công tác Nghiên cứu và Phát triển (R & D) và lượng hàng tồn kho để đối phó với áp lực của Hoa Kỳ.

  Hôm 15/05, Bộ Thương mại Hoa Kỳ mở rộng thẩm quyền trong việc yêu cầu giấy phép bán các sản phẩm bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài có sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ đối với tập đoàn Huawei, mở rộng phạm vi của Bộ thương mại để hướng tới dừng bán hẳn cho nhà sản xuất điện thoại thông minh số 2 thế giới.

  Tập đoàn Huawei đã bị liệt vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại vào năm ngoái vì những lo ngại về an ninh quốc gia, giữa những cáo buộc từ Washington rằng họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran, cũng như có khả năng theo dõi các khách hàng.

  Huawei cho biết biện pháp mới của Hoa Kỳ là “tùy tiện và nguy hiểm, và đe dọa làm suy yếu toàn bộ ngành công nghiệp trên toàn thế giới.”

  “Huawei phản đối các điều chỉnh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ về quy tắc sản phẩm trực tiếp nước ngoài mà cụ thể là nhắm vào Huawei,” tập đoàn này cho biết trong một tuyên bố.