Hồng Kông: Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ

0
572
Cuộc biểu tình ô dù năm 2014 đã khiến Hồng Kông rung chuyển trong 79 ngày cuối cùng vẫn chưa thể thực hiện việc tổng tuyển cử tự do tại Đặc khu này.

Hồng Kông: Hàng chục ngàn người biểu tình phản đối bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ

Hàng chục ngàn người Hồng Kông hôm Chủ Nhật (20/8) đã xuống đường biểu tình phản đối án phạt tù giam với 3 nhà hoạt động dân chủ trẻ tuổi. Người dân cũng đang đặt dấu hỏi về tính độc lập của hệ thống tư pháp Hồng Kông.

Bộ ba nhà hoạt động dân chủ gồm Hoàng Chi Phong, Nathan Law và Alex Chow hôm thứ Năm (17/8) đã bị tòa phúc thẩm tuyên án từ 6 đến 8 tháng tù giam và không được tham gia chính trị trong vòng 5 năm tới. Điều này đã giáng một đòn chí mạng tới mục tiêu đấu tranh cho quyền phổ thông đầu phiếu tại Hồng Kông của Hoàng Chi Phong và những người bạn. Đồng thời, bản án này cũng khiến ngoại giới dấy lên vấn đề chính quyền trung ương Trung Quốc ngày càng can thiệp sâu hơn vào hệ thống chính trị của Đặc khu Hồng Kông.

Cuộc biểu tình ô dù năm 2014 đã khiến Hồng Kông rung chuyển trong 79 ngày cuối cùng vẫn chưa thể thực hiện việc tổng tuyển cử tự do tại Đặc khu này. 

Reuters cho hay hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành trong thời tiết hơn 30 độ C. Người biểu tình mang theo các tấm bảng và biểu ngữ phản đối bỏ tù các nhà hoạt động dân chủ và di chuyển hướng tới Tòa Phúc thẩm.

Cựu lãnh đạo sinh viên Lester Shum, người hỗ trợ tổ chức cuộc biểu tình này, cho biết số người tham gia xuống đường lần này là lớn nhất kể từ sau cuộc biểu tình Ô dù ủng hộ dân chủ chiếm giữ các tuyến phố chính của Hồng Kông 79 ngày liên tiếp trong năm 2014.

Anh Shum nói: “Điều này cho thấy rằng âm mưu của chính phủ Hồng Kông, chế độ Cộng sản Trung Quốc và Sở Tư pháp nhằm ngăn chặn người dân Hồng Kông tiếp tục tham gia vào hoạt động chính trị và phản đối việc sử dụng luật pháp cùng hình phạt khắc nghiệt, đã hoàn toàn thất bại”.

Cảnh sát Hồng Kông ước tính vào lúc cao điểm của cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật (20/8) có khoảng 22.000 người dân tham gia.

Những người biểu tình đã dựng lên một biểu ngữ lớn: “Chống lại chế độ độc tài toàn trị không phải là tội phạm.” Họ hét lên: “Hãy thả tất cả tù nhân chính trị.  Phản kháng dân sự. Chúng tôi không sợ hãi. Chúng tôi không hối hận”.

Anh Ray Wong, 24 tuổi, người lãnh đạo một nhóm ủng hộ Hồng Kông độc lập, nói rằng những vụ bỏ tù đáng khinh bỉ đã giúp tăng cường đoàn kết các nhóm đối lập ủng hộ dân chủ. Anh Wong cho hay các nhóm này trong những năm qua đã bị phân tán do không thống nhất được đường hướng hoạt động. Anh nói: “Từ sau phong trào Ô dù, các lực lượng cấp tiến và ôn hòa hơn đã đi theo con đường riêng của họ. Nhưng hiện nay, chúng tôi đang sát cánh cùng nhau. Đây là một sự khởi đầu tốt”.

Bất chấp những cáo buộc của người dân trong nước và cộng đồng quốc tế về việc chính phủ Hồng Kông đang làm xói mòn nền dân chủ của trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á này, giới chức Đặc khu vẫn phủ nhận việc đang bị chính quyền cộng sản trung ương Trung Quốc thao túng các quyết định tư pháp.

Trong một tuyên bố phát đi hôm Chủ Nhật (20/8), chính phủ Hồng Kông cho hay: “Tuyệt đối không có sự chi phối chính trị nào. Hơn nữa, cáo buộc rằng tòa án đang bị can thiệp chính trị là hoàn toàn không chính xác và là vô căn cứ”.

Trong khi đó, vị Thống đống người Anh cuối cùng của Hồng Kông, ông Chris Patten hôm thứ Bảy (19/8), đã viết một lá thư gửi tới tờ Financial Times bày tỏ rằng: “Tên tuổi của Hoàng Chi Phong, Alex Chow và Nathan Law sẽ được ghi nhớ mãi mãi, trong khi tên của những kẻ bức hại họ sẽ sớm bị lãng quên và cuốn vào đống tàn tro của lịch sử”.

Xuân Thành

Tri thức vn

Xem thêm: