Hãng sản xuất ô tô điện VinFast có kế hoạch IPO ở Mỹ vào tháng 1/2023

0
1
Ô tô điện VinFast VF e36 được trưng bày tại triển lãm AutoMobility LA ở Los Angeles hôm 18/11/2021.

VOA

VinFast, hãng sản xuất ô tô điện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu nhất Việt Nam, đang cân nhắc xem có nên tổ chức đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ sớm nhất là vào tháng 1/2023 hay không, Bloomberg loan tin hôm 15/11, dẫn thông tin từ những người nắm về vấn đề này.

Một trong những nguồn tin nói với Bloomberg rằng VinFast, một công ty con trong tập đoàn Vingroup, có thể huy động được ít nhất 1 tỷ đô la, nhưng cũng có thể nhiều hơn tùy thuộc vào lãi suất. Nguồn tin này đề nghị giấu tên vì chia sẻ ra thông tin nội bộ.

Nguồn tin cho biết VinFast đã tổ chức đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng và sẽ xem xét các yếu tố bao gồm cả các điều kiện thị trường để xác định thời điểm IPO. Hãng kín đáo nộp đơn xin thực hiện IPO ở Mỹ vào tháng 4 năm nay.

Hiện vẫn đang diễn ra các cuộc bàn thảo, và các chi tiết về IPO bao gồm cả thời điểm vẫn có thể thay đổi, những người nắm vấn đề cho biết. Đại diện của VinFast từ chối bình luận với Bloomberg về tin này.

Hồi tháng 9, vị giám đốc tài chính của hãng, ông David Mansfield, cho hay rằng VinFast nhắm đến thực hiện IPO ở Mỹ “vào một thời điểm nào đó trong năm 2023”.

Hãng xe này đã được nhà chức trách Mỹ đảm bảo về số tiền ưu đãi khoảng 1,2 tỷ đô la dành cho nhà máy sản xuất ô tô điện trong kế hoạch của hãng ở bang North Carolina. Nhà máy này dự kiến bắt đầu hoạt động sản xuất vào năm 2024.

Vào tháng trước, hãng đã đồng ý mở rộng hợp tác với nhà sản xuất pin Trung Quốc là Contemporary Amperex Technology (CATL).

Hồi tháng 7, VinFast cho biết họ đã ký thỏa thuận với một số ngân hàng về việc gọi vốn ít nhất 4 tỷ đô la để giúp mở rộng hoạt động ở Mỹ.

VinFast cho hay họ nhận được khoảng 73.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho ô tô điện của hãng.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup, có giá trị tài sản ròng khoảng 4,2 tỷ đô la, theo Bloomberg Billionaires Index.